16:28 | 20/08/2018

Thủ tướng lưu ý cam kết đầu tư 'không nằm trên giấy'

(Xây dựng) - Đây là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước diễn ra sáng 20/8 tại UBND tỉnh Bình Phước.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chúc mừng những thành tựu mà lãnh đạo và nhân dân tỉnh Bình Phước đạt được sau hơn 20 năm tái lập tỉnh. Bình Phước cần tận dụng các lợi thế về vị trí địa lý, dư địa về kinh tế để thu hút đầu tư và phát triển.

Thủ tướng mong muốn 2 tỉnh Bình Dương và Đồng Nai hỗ trợ cho Bình Phước phát triển bởi tỉnh nằm trong vùng kinh tế phía Nam và cũng là tỉnh kết nối trực tiếp với Tây Nguyên. Bộ Giao thông Vận tải trong thời gian tới cần tăng cường đầu tư hạ tầng giao thông, nhằm kết nối Bình Phước với sân bay quốc tế Long Thành bằng đường bộ và đường sắt...


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tại tỉnh Bình Phước ngày 20/8.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin rằng Bình Phước sẽ tạo nên những chiến thắng mới trên mặt trận kinh tế xóa đói giảm nghèo, lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và tạo mối đoàn kết với cộng đồng các dân tộc để phát kinh tế - xã hội của tỉnh.

“Phát triển kinh tế - xã hội phải đi đôi với bảo vệ môi trường, không thể phát triển mà không chú trọng môi trường. Bình Phước muốn thu hút các nhà đầu tư, thu hút những “đại bàng” về đây làm tổ thì cần chú trọng yếu tố con người, tạo sự đoàn kết của toàn dân quyết tâm phát triển; Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; Phải nghiêm túc thực hiện giữa nói và làm, phải đi vào thực tế; Giấy phép đầu tư đã được cấp thì phải hành động, không thể để dự án nằm trên giấy”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Bình Phước về phát triển toàn diện kinh tế quốc phòng an ninh, đặc biệt an ninh biên giới.

Từ tỉnh không có khu công nghiệp, đến nay Bình Phước đã có 08 khu công nghiệp được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đi vào hoạt động với tổng diện tích là 1.194ha, tỷ lệ lấp đầy khoảng 70% diện tích đất.

Theo quy hoạch đến năm 2020, tỉnh sẽ có 13 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.686ha và một Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư với tổng diện tích 28.364ha.

Đặc biệt, khu liên hợp Becamex Bình Phước do Becamex IDC phát triển đã được đầu tư đồng bộ hạ tầng cứng và mềm. Bình Phước mỗi năm tăng trưởng khoảng 1.000 tỷ đồng, Chính phủ mong muốn cuối năm Bình Phước tự cân đối được ngân sách mà không cần Trung ương hỗ trợ...

Báo cáo trước Hội nghị xúc tiến đầu tư, ông Nguyễn Văn Trăm – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết: Bình Phước thuộc miền Đông Nam Bộ, là một trong 8 tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Khi mới tái lập, cơ sở hạ tầng của tỉnh còn rất nhiều khó khăn, nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, giá nông sản lại không ổn định, sản xuất và đời sống của nhân dân, doanh nghiệp còn lạc hậu, khó khăn.

Đến nay, kết cấu hạ tầng về giao thông, nhất là hai tuyến QL13, QL14 và tuyến ĐT741 đã được đầu tư hoàn chỉnh; Hệ thống điện, nước, thông tin liên lạc, các dịch vụ về tín dụng ngân hàng đã đáp ứng được yêu cầu phát triển; Lực lượng lao động chiếm tỷ lệ cao với gần 60% dân số trong độ tuổi lao động, cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân, doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư kinh doanh vào địa bàn tỉnh.

Ngoài 8 khu công nghiệp được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đi vào hoạt động, Bình Phước có 02 khu công nghiệp đang trong giai đoạn vừa đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng vừa thu hút đầu tư, đó là: Khu liên hợp Becamex Bình Phước tại Chơn Thành với tổng diện tích 4.633ha, quy mô vốn đầu tư hạ tầng khoảng 21.000 tỷ đồng, trong đó dành 50% quỹ đất để xây dựng đô thị, dịch vụ, 50% để phát triển công nghiệp, sẽ tạo ra hàng trăm ngàn việc làm trong những năm sắp tới; Khu công nghiệp Sikico tại địa bàn huyện Hớn Quản với diện tích 655ha, vốn đầu tư hạ tầng dự kiến 3.000 tỷ đồng.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp hình lưu niệm với các nhà đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước.

Đến nay, Bình Phước đã có 6.425 doanh nghiệp trong nước (tăng gấp 35 lần) và vốn đăng ký khoảng 53.506 tỷ đồng (tăng gấp 1.530 lần) so với khi tái lập tỉnh. Riêng 7 tháng đầu năm 2018 số doanh nghiệp thành lập mới là 568 doanh nghiệp với số vốn đăng ký là 7.465 tỷ đồng.

Đối với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, từ 01 dự án với vốn đăng ký 20,58 triệu USD đến nay đã có 185 dự án với số vốn đăng ký 01 tỷ 850 triệu USD (tăng gấp 90 lần). Riêng 07 tháng đầu năm 2018 thu hút được 22 dự án với số vốn đăng ký 314 triệu USD.

Trong số 185 dự án FDI đã có 125 dự án đi vào hoạt động, góp phần giải quyết việc làm cho 48.500 lao động, trong đó 60% là lao động tại chỗ tại địa phương, còn lại 40% là lao động từ nơi khác đến.

Để thu hút nhà đầu tư, ông Trăm nêu rõ 5 định hướng phát triển kinh tế xã hội của Bình Phước trong thời gian tới như: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; Giữ vững tốc độ tăng trưởng toàn ngành Nông nghiệp, tăng cường thực hiện các giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao; Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, phát huy cao các nguồn nội lực, đồng thời tạo mọi điều kiện để tranh thủ khai thác các yếu tố, nguồn vốn từ bên ngoài, nhất là đầu tư theo hình thức đối tác công tư...

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Bình Phước đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư hơn 315 triệu USD và 14 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 818 triệu USD. Tổng cộng đợt này trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư cho 24 dự án, với số vốn 1 tỷ 133 triệu USD, trong đó có nhiều dự án đầu tư phát triển nhà ở.

Cao Cường

Các bài đã đăng: