14:22 | 16/09/2019

Thủ tướng: Tuyến đầu tiên của cao tốc Bắc-Nam phía Đông phải là hình mẫu

(Xây dựng) - Sáng 16/9, tại khu vực đầu tuyến Km0+100 thuộc xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, Bộ Giao thông vận tải phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Trị và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ khởi công Dự án thành phần Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 đoạn Cam Lộ - La Sơn qua tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát lệnh khởi công.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công.

Dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam đoạn Cam Lộ – La Sơn đi trùng với đường Hồ Chí Minh. Đoạn tuyến có chiều dài xây dựng 98,35km đi qua các huyện Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, thị xã Quảng Trị, TP Đông Hà của tỉnh Quảng Trị và các huyện Phong Điền, Hương Trà, Hương Thủy và Phú Lộc của tỉnh Thừa Thiến Huế. Điểm đầu tại Km0 (Cam Lộ), thuộc địa phận xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị; Điểm cuối tại km102+200(La Sơn), trùng với điểm đầu dự án La Sơn – Túy Loan, thuộc địa phận xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Dự án có tổng mức đầu tư 7.669 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách Nhà nước. Thời gian hoàn thành dự án dự kiến vào năm 2021.

Giai đoạn đầu đầu tư với quy mô 2 làn xe, bề rộng nền đường là 12m, riêng các đoạn vượt xe có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường 23m. Giai đoạn hoàn chỉnh có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường là 23m. Đối với phần cầu, các cầu được thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực; tải trọng thiết kế HL93, người 0.003Mpa; chiều rộng cầu phù hợp với chiều rộng của nền đường.


Ấn nút khởi công Dự án.

Khi dự án được hoàn thành, cùng với đoạn La Sơn – Túy Loan tạo thành tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn – Túy Loan sẽ đáp ứng nhu cầu vận tải, giải tỏa lưu lượng giao thông của QL1A khi tuyến đường đèo và tuyến hầm Hải Vân có sự cố, đồng thời góp phần tạo động lực phát triển cho các tỉnh miền Trung...

Phát biểu tại Lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: Cùng với các tuyến đường quan trọng như QL1A, đường Hồ Chí Minh, đường ven biển, đường cao tốc Bắc - Nam (hiện đang bắt đầu khởi công) cùng với hệ thống giao thông đường sắt Bắc – Nam là động lực phát triển kinh tế mạnh mẽ của đất nước chúng ta. Đồng thời đây là tuyến đường cao tốc đầu tiên sử dụng nguồn đầu tư công, nên Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu phải thực hiện một cách nghiêm túc trong quá trình xây dựng, đó là đảm bảo tiến độ, song phải đảm bảo chất lượng. Phải quản lý chặt chẽ, không để tình trạng tiêu cực xảy ra trong thi công như: Ăn bớt vật liệu, bán thầu, nếu phát hiện có tiêu cực phải xử lý thật nghiêm.


Các phương tiện và máy móc trên công trường ngày đầu khởi công Dự án.

Theo Thủ tướng, rút ruột công trình, làm kém chất lượng công trình... là có tội rất lớn với nhân dân, với Tổ quốc. Vì vậy, những đơn vị liên quan đến việc xây dựng dự án phải gương mẫu để tạo được con đường kiểu mẫu. Đồng thời, Thủ tướng chỉ đạo các cấp chính quyền phải làm tốt công tác giải phòng mặt bằng, đặc biệt tổ chức một cách khoa học công tác giải phóng mặt bằng, nhất là đối với những hộ dân nằm trong khu vực giải tỏa phải có chính sách đền bù thỏa đáng, đặc biệt là xây dựng những khu vực tái định cư phù hợp, để người dân yên tâm an cư lâu dài...

Hữu Tiến

Các bài đã đăng: