11:15 | 19/10/2018

Tiền Giang: Công tác cấp phép xây dựng trên địa bàn triển khai theo dịch vụ công trực tuyến mức độ 3

(Xây dựng) – Báo cáo với Cục Công tác phía Nam (Bộ Xây dựng) tại buổi làm việc của Cục Công tác phía Nam với Sở Xây dựng tỉnh Tiền Giang về tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về xây dựng trên địa bàn tỉnh, ông Mai Thanh Minh – Phó giám đốc Sở Xây dựng khẳng định: “Hiện nay, công tác cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã triển khai thực hiện theo dịch vụ công trực tuyến, hầu hết các thủ tục hành chính đều thực hiện dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3”.

Ông Hoàng Hải đánh giá cao những kết quả đạt dược của trong năm 2018 của Sở Xây dựng tỉnh Tiền Giang.

Theo đó, trong năm 2018, Sở Xây dựng tỉnh Tiền Giang đã tập trung triển khai thực hiện phát triển đô thị 3 vùng theo Nghị quyết 10-NQ/TU của Tỉnh ủy, gồm Vùng trung tâm, Vùng phía Tây và Vùng phía Đông của tỉnh.

Cũng trong năm 2018, Tiền Giang còn đầu tư phát triển hạ tầng cung cấp nước sạch, tiếp tục đầu tư cải tạo các tuyến cấp nước cũ và phát triển thêm các tuyến ống mới; khoan, đầu tư thiết bị hoàn chỉnh các giếng khoan dự phòng tại Nhà máy nước Bình Đức, nâng công suất nhà máy nước Bình Đức bảo đảm công suất cấp nước sạch cho Vùng trung tâm.

Đầu tư xây dựng các tuyến ống chuyển tải kết nối Nhà máy nước Đồng Tâm, các nhà máy, trạm cung cấp nước hiệu hữu tại chỗ để cung cấp nước sạch cho Vùng phía Tây, đáp ứng nhu cầu sử dụng trong sản xuất và sinh hoạt.

Triển khai thực hiện kế hoạch phát triển hệ thống cấp nước đô thị và nông thôn cho các huyện, thị trong Vùng phía Đông đến năm 2020. Hiện nay, công tác cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã triển khai thực hiện theo dịch vụ công trực tuyến, hầu hết các thủ tục hành chính đều thực hiện dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3.

Ông Huỳnh Hữu Quyền – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Tiền Giang mong muốn nhận được sự hỗ trợ thường xuyên về chuyên môn từ Cục Công tác phía Nam, Bộ Xây dựng.

Bên cạnh những việc đã làm được, hiện tại Tiền Giang vẫn còn gặp nhiều khó khăn vướng mắc cần được các cấp tháo gỡ như trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị, hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Ông Minh cho biết: “Hiện nay, TP Mỹ Tho là đô thị loại I trực thuộc tỉnh, trên địa bàn tỉnh cần thiết có các quy hoạch hạ tầng kỹ thuật để quản lý như cấp nước, thoát nước… Tuy nhiên, nếu căn cứ Khoản 2, Điều 18, Luật Quy hoạch đô thị thì tỉnh Tiền Giang không thể lập đồ án quy hoạch chuyên ngành.

Do đó, Sở Xây dựng kiến nghị các cấp có thẩm quyền hướng dẫn thực hiện lập đồ án quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật tỉnh Tiền Giang, do trên địa bàn tỉnh cần thiết phải có các quy hoạch hạ tầng kỹ thuật để quản lý như cấp nước, thoát nước.

Trong quá trình triển khai đưa gạch không nung vào các công trình xây dựng có vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, Tiền Giang đã có nhiều cố gắng nhưng đến nay, công nhân xây dựng chưa nắm bắt được kỹ thuật thi công xây tường, vách ngăn và khối xây bằng gạch không nung, nhà cung cấp bố trí cán bộ kỹ thuật hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật chưa rộng rãi, việc tuân thủ đầy đủ các quy định của thiết kế, kỹ thuật thi công xây trát bằng sản phẩm gạch không nung còn hạn chế, tay nghề của thợ trên địa bàn chưa được đào tạo dẫn đến chất lượng một số ít công trình chưa tốt như tường bị nứt, gây tâm lý hoài nghi về sản phẩm.

Chương trình hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 - 2015 đã thực hiện được 3 năm, nhưng hiệu quả của Chương trình này thu được rất thấp, vì vậy, Sở Xây dựng kiến nghị Chính phủ tăng mức hỗ trợ, đảm bảo các hộ nghèo có thể thực hiện sửa chữa hoặc xây mới nhà ở đạt tiêu chuẩn quy định; chấp thuận cho UBND tỉnh phê duyệt bổ sung các trường hợp hộ nghèo có nhu cầu được hỗ trợ nhưng lại không có trong Đề án.

Ông Mai Ngọc Tâm - Giám đốc Phân viện VLXD Miền Nam giải đáp những thắc mắc của tỉnh Tiền Giang về sử dụng gạch không nung.

Qua các khó khăn của Sở Xây dựng Tiền Giang trong các lĩnh vực phụ trách, lãnh đạo Cục Công tác phía Nam đã giải đáp, ghi nhận những kiến nghị.

Trong đó, ông Hoàng Hải đã đánh giá cao những kết quả đạt được của Sở Xây dựng tỉnh Tiền Giang và cho biết: Hiện Cục Công tác phía Nam mới nhận nhiệm vụ mới, thực hiện một số thủ tục hành chính trực tiếp như thẩm định, kiểm tra, nghiệm thu các dự án nhóm B, các công trình cấp 1, 2 vốn nhà nước; tăng thêm chức năng làm đầu mối với các địa phương phía Nam…

“Công tác quy hoạch, quy hoạch vùng, xây dựng, phát triển hạ tầng, thẩm định và nhiều nhiệm vụ khác được địa phương triển khai rất tốt, tuy nhiên vẫn còn một số quy hoạch phân khu còn lại chưa được thực hiện, do đó Sở Xây dựng Tiền Giang cần thực hiện nốt để đảm bảo kế hoạch đề ra”, ông Hải chia sẻ.

Mai Thanh

Các bài đã đăng: