09:49 | 18/07/2014

Hải Phòng: Ra mắt Quỹ Bảo vệ môi trường

(Xây dựng)- TP Hải Phòng đã tổ chức lễ ra mắt “Quỹ Bảo vệ môi trường TP Hải Phòng”. Có tên giao dịch quốc tế là Haiphong Environment Protection Fund (HEPF), hoạt động theo nguyên tắc không vì mục đích lợi nhuận, bảo toàn vốn điều lệ và tự bù đắp chi phí hoạt động. Đây là động thái tích cực nhằm góp phần đẩy nhanh quá trình hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố cảng xanh, văn minh, hiện đại.


Ông Trần Minh Tuấn, Giám đốc Quỹ phát biểu tại buổi lễ ra mắt.

Hiện tại, Quỹ có vốn điều lệ 30 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước cấp trong vòng năm năm. Bên cạnh đó, quỹ được huy động các nguồn tài trợ, đóng góp, ủy thác và bổ sung từ phí bảo vệ môi trường đối với nước thải, chất thải rắn, khai thác khoáng sản, các khoản bồi thường thiệt hại về môi trường, tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường... Trong đó, có khoản tiền ký quỹ của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản để hoàn nguyên môi trường sau khi các dự án khai thác kết thúc. Trong trường hợp các doanh nghiệp bỏ cuộc thì cơ quan quản lý nhà nước sẽ sử dụng nguồn tài chính này để thực hiện các biện pháp khắc phục ô nhiễm, bảo đảm phục hồi chất lượng môi trường, môi sinh sau khi đã kết thúc hoạt động khai thác khoáng sản…

Quỹ có chức năng cho vay với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ lãi suất, bảo lãnh tín dụng và tài trợ kinh phí cho các tổ chức có chương trình, dự án cải tạo, bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học trên địa bàn.… Cùng với việc tăng cường tìm nguồn vốn của các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài, quỹ sẽ phối hợp cùng các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường đôn đốc, tuyên truyền để các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định trong lĩnh vực phí bảo vệ môi trường, nhất là ký quỹ bảo vệ môi trường của các dự án khai thác khoáng sản, tạo nguồn vốn cho quỹ hoạt động.

Mặt khác, quỹ cũng sẽ tiến hành rà soát, phân loại các chương trình, dự án trong lĩnh vực môi trường trên địa bàn có nhu cầu hỗ trợ tài chính từ quỹ trên cơ sở bảo đảm đáp ứng các tiêu chí: tính cần thiết, mức độ hiệu quả, tính phù hợp, khả năng nhân rộng trong xã hội và khả năng hoàn vốn, sau đó sẽ cân nhắc, quyết định hình thức hỗ trợ tài chính....

Trước đó, cũng có một số tỉnh, TP như: TP Hà Nội, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai tiến hành ra mắt loại quỹ này.

Trao đổi với phóng viên, Ông Trần Minh Tuấn, Giám đốc Quỹ khẳng định: Đến thời điểm hiện nay Quỹ Bảo vệ môi trường thành phố Hải Phòng đã có đầy đủ cơ sở pháp lý, điều kiện về con người và cơ sở vật chất để chính thức đi vào hoạt động theo đúng chức năng và nhiệm vụ.

Hải Phòng là một trong những trung tâm công nghiệp của khu vực phía Bắc và cả nước. Hoạt động phát triển kinh tế xã hội nhanh chóng của thành phố trong những năm gần đây đã tạo nên sức ép không nhỏ đối với chất lượng môi trường cuộc sống. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, chủ trương tăng trưởng xanh đang được thành phố triển khai mạnh mẽ trên các lĩnh vực thì chất lượng môi trường cuộc sống càng là vấn đề được đặc biệt quan tâm. Do vậy, việc thành lập Quỹ Bảo vệ môi trường trong thời điểm hiện nay là hết sức cần thiết, các hoạt động của Quỹ sẽ là những công cụ kinh tế hỗ trợ hữu hiệu cho công tác quản lý môi trường trên địa bàn TP.

Được biết, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cũng đã có Quyết định số 1241/QĐ-CT ngày 03/7/2013 về việc thành Hội đồng Quản lý Quỹ. Ông Đỗ Trung Thoại, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố được phân công là Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ; Ông Bùi Quang Sản, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường là Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ. Hội đồng Quản lý Quỹ đã có phiên họp đầu tiên, thống nhất ý kiến đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố bổ nhiệm các chức danh Giám đốc Quỹ, Trưởng ban Kiểm soát Quỹ, và Kế toán trưởng Quỹ. Ông Trần Minh Tuấn – Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường giữ chức vụ Giám đốc Quỹ.

Đà Giang

Các bài đã đăng: