08:35 | 17/07/2014

Tổng Công ty 789, Bộ Tổng Tham mưu Trưởng thành và vươn lên

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, bảo toàn, phát triển vốn Nhà nước, từ một xí nghiệp nhỏ bé trở thành một Tổng Công ty thuộc tốp đầu của Bộ Quốc phòng, một thương hiệu xây dựng mạnh trong toàn quốc; một mô hình điển hình, tiêu biểu, thực hiện thắng lợi chủ trương của Ðảng kết hợp kinh tế với quốc phòng trong thời kỳ đổi mới. Ðặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, Tổng Công ty đã chủ động, sáng tạo, vượt khó với hướng đi riêng, góp phần bảo đảm đời sống cho người lao động với mức thu nhập ổn định, xây dựng Tổng Công ty ngày càng phát triển, trở thành một thương hiệu mạnh trong ngành xây dựng.


Đại tá Nguyễn Quốc Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty 789 Bộ Tổng Tham mưu nhận giải Sao vàng Đất Việt năm 2013.

Tổng công ty 789 là một doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng; thành lập ngày 19-7-1989, ban đầu chỉ là một Xí nghiệp sửa chữa nhà cửa, bảo đảm việc làm cho cán bộ và công nhân Bộ Tổng Tham mưu, sau nhiều lần được kiện toàn, nâng cấp phù hợp yêu cầu xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ năm 2011 đến nay, doanh nghiệp được Bộ Quốc phòng quyết định thành lập Tổng công ty 789 hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con, với chức năng nhiệm vụ chủ yếu là xây dựng các công trình huấn luyện phục vụ chiến đấu và chiến đấu, công trình dân dụng, công nghiệp, rà phá bom mìn khắc phục hậu quả sau chiến tranh. Tỷ lệ các công trình quốc phòng chiếm hơn 90% các công trình do Tổng công ty xây dựng, hầu hết ở vùng sâu, vùng xa, ven biển, Tây Bắc, Tây Nam Bộ, Tây Nguyên, tây Nghệ An, cụm công trình căn cứ, công trình Sở Chỉ huy Bộ Quốc phòng, Sở Chỉ huy các quân khu, quân đoàn, Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố, biên giới, hải đảo...

Từ ngày thành lập đến nay, Tổng công ty 789 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, bảo toàn, phát triển vốn Nhà nước. Từ một xí nghiệp nhỏ bé trở thành một tổng công ty mạnh thuộc tốp đầu của Bộ Quốc phòng, một thương hiệu xây dựng mạnh trong toàn quốc; một mô hình điển hình, tiêu biểu thực hiện tốt chủ trương của Ðảng kết hợp kinh tế với quốc phòng - an ninh trong thời kỳ đổi mới. Nhất là trong bối cảnh kinh tế thế giới, khu vực, các doanh nghiệp trong nước gặp nhiều khó khăn, nhưng tổng công ty đã chủ động, sáng tạo, vượt khó đi lên với hướng đi riêng, thực hiện tốt "6 không: Không để người lao động không có việc làm; Không nợ lương; Không chậm lương; Không nợ bảo hiểm; Không nợ thuế và Không vay ngân hàng" trở thành doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận cao và bảo đảm đời sống cho người lao động tốt nhất trong khối doanh nghiệp xây dựng cả nước.

Ðặc biệt, Tổng công ty đã được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tin tưởng giao nhiệm vụ là đơn vị xây dựng cơ sở bờ của lực lượng tàu ngầm, phục vụ tàu ngầm; cơ sở của Trung đoàn Không quân Hải quân (lực lượng máy bay săn tàu ngầm có vai trò chiến lược) tại căn cứ quân sự Cam Ranh để kịp thời đón nhận trang thiết bị mới, đáp ứng yêu cầu cấp thiết hiện đại hóa Hải quân Nhân dân Việt Nam. Ðây là những công trình đặc biệt, có thiết kế hiện đại lần đầu Việt Nam thi công, yêu cầu cao về chất lượng, đồng thời phải bảo đảm tuyệt đối bí mật, an toàn. Tổng công ty đã phát huy tinh thần sáng tạo, ý chí bản lĩnh trung thành, tận tụy của người lính để thực hiện nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng giao cho.

Mười năm trở lại đây, Tổng công ty luôn sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả, Tổng công ty đã triển khai xây dựng hàng nghìn công trình lớn, nhiều công trình có tổng mức đầu tư hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng, như: Trụ sở Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, liên cơ quan Bộ Quốc phòng, các Quân khu 2, 4, 7, 9; trụ sở Bộ Tư lệnh các quân đoàn 1, 2, 3, 4; các trụ sở làm việc và các công trình vài chục tầng, có từ 1 đến 3 tầng hầm như: 147 Hoàng Quốc Việt - Hà Nội, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương, cụm nhà chung cư cao tầng tại khu đô thị Mỹ Ðình 1, khách sạn Mayfair (Hà Nội); nút giao lập thể tại điểm giao cắt giữa đường sắt Hà Nội - Hải Phòng, quốc lộ 5 và đường 390 tỉnh Hải Dương...

Tổng công ty đã chủ động tích cực phối hợp với cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, UBND thành phố Hà Nội, tiên phong tham gia các dự án xây dựng nhà ở chính sách quân đội với vai trò vừa là chủ đầu tư, vừa là nhà thi công và trực tiếp quản lý các khu chung cư. Tổng công ty thực hiện nhiều dự án tạo quỹ đất, quỹ nhà, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho hàng nghìn hộ gia đình cán bộ Quân đội, không chỉ góp phần tiết kiệm cho ngân sách Quân đội và các hộ gia đình Quân đội vài trăm tỷ đồng mà còn có ý nghĩa góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới suy giảm, cắt giảm chi tiêu, đầu tư công, song Tổng công ty vẫn đứng vững và phát triển vững chắc. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn Nhà nước bình quân của Tổng công ty giai đoạn gần đây đạt gần 20,7% năm 2012, gần 30% năm 2011, tỷ suất lợi nhuận/doanh thu 3,302% năm 2012, năm 2011 là 3,02%; hệ số bảo toàn vốn 1,34, lọt vào tốp đầu khối doanh nghiệp xây dựng toàn quốc. Chỉ số phát triển năm 2013 so với năm 2003: Doanh thu tăng gấp 6,6 lần; nộp ngân sách tăng gấp mười tám lần; lợi nhuận tăng gấp 9,2 lần; Thu nhập bình quân tăng gấp 5,6 lần. Hiện nay, Tổng công ty là một trong những doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận cao và bảo đảm đời sống cho người lao động, trở thành một trong những doanh nghiệp tốt nhất trong khối doanh nghiệp xây dựng cả nước. Hơn 5.000 người lao động của Tổng công ty luôn được chăm lo mọi mặt, bảo đảm trả lương đúng, đủ và luôn cao hơn các đơn vị xây dựng trên địa bàn khoảng 20%-30%. Từ năm 2009 đến nay, Tổng công ty luôn duy trì mức lương bình quân hơn chín triệu đồng/người/tháng (với cán bộ quản lý và thợ bậc cao hơn mười triệu đồng/tháng). Ngoài ra còn tăng lương, tăng thưởng cho người lao động, mức thưởng năm 2013 từ ba mươi lăm đến sáu mươi lăm triệu đồng/người, cao nhất trong ngành xây dựng cả nước.

Thực hiện công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa: Tổng công ty là một trong những doanh nghiệp quân đội trích lợi nhuận nhiều nhất tham gia hoạt động công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, xóa đói, giảm nghèo, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, xây dựng hàng trăm nhà tình nghĩa; nhà đồng đội; nhà văn hóa thôn, xã; hỗ trợ, tặng quà cho thương binh nặng, các gia đình chính sách, phụ nữ, trẻ em vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào bị bão lụt,... với số tiền hàng trăm tỷ đồng. Là một trong những đơn vị đi đầu trong xây dựng mô hình "Doanh nghiệp quốc phòng lưỡng dụng", vừa tham gia phát triển kinh tế-xã hội, vừa chuẩn bị tốt nguồn lực cho quốc phòng. Năm 2010, Tổng công ty được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đồng đội.

Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Tổng công ty 789 đã vinh dự được Ðảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Ðộc lập, Huân chương Lao động, Bằng khen Thủ tướng Chính phủ và nhiều bằng khen, cờ thi đua của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu. Ðơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua Quyết thắng; Ðảng bộ 10 năm liền đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu; tập thể điển hình tiên tiến "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Trong số các doanh nghiệp trong nước, Tổng công ty 789 đã có nhiều thành tích sản xuất, kinh doanh tốt, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đóng góp cho các hoạt động từ thiện xã hội. Tổng công ty đã có những đóng góp đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ an ninh, quốc phòng của đất nước. Trong khi đó, để đạt được các chỉ tiêu kinh doanh là mối quan tâm chiếm hầu hết thời gian và nguồn lực của Tổng công ty. Với hơn năm nghìn cán bộ, chiến sĩ và người lao động; trong đó có hơn bốn nghìn người có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư chuyên ngành, thợ bậc cao và hơn năm trăm đầu thiết bị hiện đại nhất Việt Nam, trên nền tảng nhân lực và thiết bị hiện đại, Tổng công ty đã không ngừng phát huy nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật như:

Một là, sáng kiến đột phá khi thi công đường tuần tra biên giới trong điều kiện khắc nghiệt, chủ động đặt hàng bên Nhật Bản mua máy chuyên dùng vận tải vật liệu, lương thực, thực phẩm, nhiên liệu lên các điểm cao, địa hình hiểm trở, phức tạp, trong khi các đơn vị khác phải gùi thủ công. Nhờ đó, rút ngắn thời gian, bảo đảm thi công ở những địa bàn tưởng như không thể thi công...

Hai là, chủ động, sáng tạo trong thi công đường tuần tra biên giới, khảo sát lại địa hình, thuyết phục chủ đầu tư và người dân để điều chỉnh hướng tuyến các đoạn đường so với thiết kế ban đầu còn chưa thật sự sát thực tế, giúp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng cho Nhà nước...

Ba là, sáng kiến sản phẩm đường ống sành ở hệ thống thoát nước mái giải quyết triệt để thấm mái, sàn nhà cao tầng thay cho việc dùng ống nhựa phổ biến; được Quân chủng Hải quân ghi nhận, chỉ đạo áp dụng toàn bộ tại các đơn vị thi công khu căn cứ quân sự Cam Ranh...

Bốn là, sáng kiến trong quản lý dự án, quản trị đơn vị; áp dụng quản lý theo hệ thống ISO tất cả các dự án, công trình, vừa giải quyết được tiến độ, chất lượng, hiệu quả, vừa xử lý tốt bài toán quyết toán thuế và kiểm toán... Tránh được tình trạng lãi giả, lỗ thật.

Năm là, tiên phong đi đầu trong áp dụng công nghệ thi công sàn bóng mà quy chuẩn, tiêu chuẩn cơ quan quản lý xây dựng quân đội chưa có; vừa tăng độ bền, tăng công năng sử dụng và hạ giá thành đáng kể cho dự án.

Sáu là, đã không ngừng đổi mới, áp dụng công nghệ để trở thành đơn vị có năng lực thi công cọc khoan nhồi, đào tường vây, cọc ba ret, tầng hầm hàng đầu ở miền bắc và ở Việt Nam hiện nay. Với công nghệ sơmi topdown và topdown, Tổng công ty đã và đang thi công nhiều công trình cao tầng có từ hai đến ba tầng hầm và tới đây là công trình sáu tầng hầm, có độ phức tạp nhất miền bắc hiện nay...

Bảy là, sáng kiến trong việc xây dựng thương hiệu, tạo dựng nhiều quan điểm, triết lý kinh doanh, triết lý quản lý đặc sắc tạo ra mô hình, cách làm riêng trở thành kim chỉ nam với các tuyên ngôn: "Không chỉ bán sản phẩm mà còn bán sự hài lòng".

Với những thành tựu mà Tổng công ty 789 đã thực hiện trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế, quốc phòng - an ninh, ngày 25-6-2014, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã ký quyết định tặng thưởng Danh hiệu Anh hùng Lao động cho Tổng công ty 789, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Theo nhandan

Các bài đã đăng: