20:38 | 25/07/2019

Tổng Cty Viglacera – CTCP: Tự hào chặng đường 45 năm xây dựng và phát triển

(Xây dựng) – Sáng 25/7, tại Hà Nội, Tổng Cty Viglacera – CTCP tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập (25/7/1974 – 25/7/2019). Nhân sự kiện này, Tổng Cty vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Đảng và Nhà nước trao tặng. Đây là phần thường cao quý ghi nhận và biểu dương những thành tích xuất sắc, nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân viên chức, người lao động Viglacera trong suốt thời gian qua.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng Cty Viglacera – CTCP.

Trải qua một chặng đường dài 45 năm, đến nay Tổng Cty Viglacera – CTCP đã liên tục vươn mình phát triển, tạo nên những “kỳ tích” mang đậm dấu ấn Viglacera - khẳng định một thương hiệu Việt vững mạnh và không ngừng vươn xa trên trường quốc tế.

Tiền thân là Cty Gạch ngói sành sứ xây dựng ra đời trên cơ sở sáp nhập 18 nhà máy, xí nghiệp sản xuất gạch ngói đất sét nung, công nghệ lạc hậu, thiết bị chắp vá… Trải qua nhiều thăng trầm, nhiều lần thay đổi mô hình tổ chức, Viglacera hôm nay đã trở thành nhà sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) và bất động sản (BĐS) hàng đầu tại Việt Nam, hoạt động trên mọi miền đất nước và vươn rộng ra thị trường quốc tế. Các sản phẩm mang thương hiệu Viglacera luôn được thị trường xác lập ở đẳng cấp cao bởi tính tiên phong dẫn dắt định hướng tiêu thụ cũng như chất lượng sản phẩm ưu việt.

Điển hình như câu chuyện gạch ngói đất sét nung, Viglacera chính là đơn vị đầu tiên thay đổi tận gốc nghề làm gạch ngói của Việt nam với sự ra đời của công nghệ lò tuynel từ đầu những năm 90.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà phát biểu chúc mừng những thành tựu của Viglacera trong hành trình 45 năm xây dựng và phát triển.

Từ đây, Viglacera liên tục đổi mới để hiện đại hóa công nghệ sản xuất gạch ngói đất sét nung truyền thống nhằm tiết kiệm tài nguyên, nâng cao giá trị sản phẩm và giảm thiểu tác động môi trường. Năm 2002, Viglacera đã đầu tư sản xuất sản phẩm gạch Cotto theo công nghệ thanh lăn, có đặc tính vượt trội so với các sản phẩm gạch đất sét nung thông thường; đầu tư dây chuyền sản xuất gạch có sức chịu đựng cao trong điều kiện khắc nghiệt (gạch Clinker siêu bền, chịu lực tốt, chống mài mòn, bong tróc…). Năm 2018, tại Nhà máy Viglacera Hạ Long, các dây chuyền sản xuất đã được chuyển đổi sang 100% ngói, tăng hiệu quả sản xuất, phát triển các dòng sản phẩm có giá trị cao. Với những tính năng ưu việt của mình, sản phẩm gạch Cotto của Viglacera rất được ưa chuộng tại thị trường Maylaysia, Hàn Quốc, Trung Đông, EU…

Cũng trong năm 2018, Viglacera chính thức đưa ra thị trường sản phẩm tấm panel và gạch bê tông khí chưng áp được sản xuất trên công nghệ hiện đại của CHLB Đức. Với đặc tính vượt trội là tỷ trọng nhẹ, đảm bảo tính năng cơ lý, tiết kiệm năng lượng cho mọi công trình, gạch bê tông khí chưng áp sẽ thay thế các sản phẩm gạch đất sét nung thông thường, đặc biệt giảm thiểu tác động môi trường, tiết kiệm tài nguyên khoáng sản và nhiên liệu.

Viglacera còn được biết đến là doanh nghiệp đặt nền móng phát triển công nghiệp sản xuất gạch ốp lát ceramic, granite tại Việt Nam với sự ra đời của viên gạch ceramic đầu tiên tại Cty Gạch ốp lát Hà Nội. Tiếp đó, Tổng Cty Viglacera tiếp tục đầu tư mới các Nhà máy tại Cty Thăng Long (Vĩnh Phúc năm 2000), Granite Tiên Sơn (Bắc Ninh năm 2001). Đến nay, sản phẩm gạch ốp lát của Viglacera đã vô cùng đa dạng và phong phú với tổng năng lực sản xuất đạt khoảng 20 triệu m2/năm. Thương hiệu gạch ốp lát Viglacera ngày càng được thị trường trong nước ưa chuộng bởi chất lượng ngày một nâng cao và xuất khẩu sang nhiều nước thuộc khu vực EU, Đài Loan, Thái Lan, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia…

Trên hành trình làm chủ cuộc chơi công nghệ cao, năm 1990, Viglacera sớm đầu tư xây dựng Nhà máy Kính Đáp Cầu, nơi sản xuất ra những m2 kính đầu tiên của Việt Nam. Năm 1994, Viglacera đã liên doanh với Nipon Sheet Glass Nhật Bản triển khai Cty Liên doanh Kính nổi VFG. Năm 2000, Viglacera tự đầu tư Nhà máy Kính nổi VIFG tại Bình Dương và đã thực sự làm chủ được công nghệ sản xuất kính. Đến năm 2016, sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng (LowE và Solar Control Glass) đã ra đời. Thành công của Viglacera trong sự nghiệp phát triển ngành Công nghiệp kính của Việt Nam đã khẳng định quyết tâm chinh phục công nghệ cao, luôn tiên phong trong lĩnh vực VLXD.

Viglacera cũng là doanh nghiệp trong nước đầu tiên đầu tư sản xuất sứ vệ sinh. Năm 1995, Nhà máy Sứ Thanh Trì của Viglacera đã cho ra lò sản phẩm sứ vệ sinh đầu tiên được sản xuất trên dây chuyền thiết bị và công nghệ Italia. Kể từ đó, Viglacera bắt đầu xác lập vị thế sứ vệ sinh mang thương hiệu Viglacera tại thị trường trong nước. Năm 2019, Viglacera đã chính thức tung ra thị trường bộ thiết bị vệ sinh thông minh tích hợp công nghệ số… Sản phẩm không chỉ khẳng định được chỗ đứng trên thị trường nội địa mà còn trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ đạo của Viglacera.

Không chỉ gặt hái nhiều thành công trong lĩnh vực VLXD, Viglacera tiếp tục ghi những dấu ấn “ấn tượng” khi mở rộng đầu tư sang kinh doanh BĐS. Việc chuyển hướng chiến lược bắt đầu bằng dự án KCN Tiên Sơn - Bắc Ninh với quy mô 349 ha, khởi công xây dựng vào tháng 12/2000. Đến nay, Viglacera đã phát triển thành công 12 KCN với tổng diện tích trên 4.000 ha, là địa chỉ được các nhà đầu tư lớn lựa chọn để xây dựng nhà máy và cơ sở sản xuất.

Toàn cảnh buổi Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Tổng Cty Viglacera – CTCP.

Cùng đó, Viglacera cũng phát triển 13 dự án đô thị, nhà ở phức hợp. Đặc biệt, Viglacera trở thành doanh nghiệp tiên phong trong phát triển nhà ở xã hội, góp phần thực hiện chiến lược phát triển nhà ở quốc gia. Nhà ở xã hội của Viglacera dành cho người thu nhập thấp nhưng chất lượng không hề thấp, bởi các công trình được xây dựng bằng vật liệu đồng bộ chất lượng cao do chính doanh nghiệp sản xuất, giá thành ưu đãi, thân thiện môi trường, căn hộ thiết kế hợp lý, hài hòa cảnh quan.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổng Giám đốc Tổng Cty Viglacera cho biết: “45 năm phát triển là một hành trình rất đáng tự hào. Viglacera đã có những đóng góp trong ngành VLXD, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và kiến thiết đất nước. Viglacera cũng là nhà sản xuất đầu tiên, tạo tiền đề khai sinh ra kính xây dựng, sứ vệ sinh, gạch ceramic, gạch cotto, kính tiết kiệm năng lượng, kính siêu trắng…

Đối với lĩnh vực BĐS, Viglacera là nhà đầu tư uy tín hàng đầu trong lĩnh vực hạ tầng KCN và nhà ở xã hội, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội tại các địa phương, nơi triển khai dự án”.

Trong hành trình 45 phát triển, cứ sau một lần tái cấu trúc, Viglacera ngày càng phát triển hơn, mạnh mẽ hơn và hoạt động hiệu quả hơn. Đạt được kết quả trên là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Xây dựng, sự hỗ trợ giúp đỡ của các địa phương, sự nỗ lực, cố gắng và lao động quên mình của các thế hệ lãnh đạo và tập thể cán bộ, công nhân viên qua các thời kỳ.

Sau khi thoái hết vốn Nhà nước năm 2019, Viglacera chuyển sang một giai đoạn phát triển mới trong thời kỳ hội nhập và toàn cầu hóa. Sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, chính vì vậy phải tái cơ cấu theo mô hình Cty đa quốc gia, vươn ra thế giới. Viglacera sẽ tiếp tục phát triển và nâng lên một đẳng cấp mới trong lĩnh vực kính siêu trắng, kính tiết kiệm năng lượng, kính năng lượng mặt trời, sứ vệ sinh, gạch ốp lát cỡ lớn, ngói và tấm panel bê tông khí; tiếp tục mở rộng các lĩnh vực khu công nghiệp, nhà Quốc hội và đầu tư vào Cuba.

Với bề dày truyền thống 45 năm phát triển, với văn hóa Viglacera, Tổng Cty sẽ vững bước bước vào giai đoạn mới, đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của đất nước.

Phát biểu chúc mừng tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định: “Trải qua chặng đường dài 45 năm không ngừng nỗ lực phấn đấu, vượt lên nhiều khó khăn, thách thức, Tổng Cty Viglacera đã có sự phát triển toàn diện, liên tục và đột phá. Từ một doanh nghiệp sản xuất gạch ngói, sành sứ quy mô nhỏ, công nghệ thiết bị sản xuất lạc hậu, Viglacera đã trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất VLXD, phát triển BĐS lớn của Việt Nam, tiên phong vươn mình phát triển, tạo nên những “kỳ tích” từ lĩnh vực thế mạnh là VLXD cho đến BĐS. Viglacera đã có bước đi vững chắc trong tái cơ cấu, gia tăng giá trị ngành nghề sản xuất kinh doanh cốt lõi. Viglacera đã tạo nên dấu ấn đậm nét về một thương hiệu Việt vững mạnh và không ngừng vươn xa trên trường quốc tế…45 năm trưởng thành đã hình thành và vun đắp lên truyền thống vẻ vang rất đỗi tự hào của Tổng Cty Viglacera. Những thành tựu đạt được của Tổng Cty đã đóng góp rất quan trọng vào sự phát triển của ngành Xây dựng, Bộ Xây dựng và các địa phương trong cả nước”.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà vui mừng trước việc Tổng Cty đã chủ động bám sát những chủ trương, điều kiện, giải pháp để tiếp tục đưa Viglacera phát triển hiệu quả, bền vững, hướng tới mục tiêu trở thành Tập đoàn hàng đầu khu vực Đông Nam Á về sản xuất VLXD. Bộ Xây dựng luôn quan tâm, ủng hộ, tạo mọi điều kiện, góp sức cùng Tổng Cty trong tiến trình này.

Bộ trưởng tin tưởng, với nền tảng vững chắc, thành tựu và truyền thống vẻ vang của mình, Viglacera sẽ có những bước phát triển mới, toàn diện, đột phá trong thời gian tới, luôn thắp sáng mãi ngọn lửa tình người Viglacera.

Nhân dịp này, Tổng Cty Viglacera vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Đảng và Nhà nước trao tặng.

Linh Anh

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: