08:56 | 10/10/2019

TP Hải Dương đã sẵn sàng trước Lễ công bố Quyết định đạt tiêu chí đô thị loại I

(Xây dựng) - Ngày 9/10, Ban tuyên giáo tỉnh ủy Hải Dương, Thành ủy Hải Dương đã tổ chức họp báo thông tin về một số hoạt động liên quan đến Lễ hội đường phố năm 2019 - Ánh sáng Thành Đông, công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Hải Dương đô thị loại I.

Ông Nguyễn Hồng Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại buổi họp báo.

Thực hiện Quyết định 580/QĐ-TTg ngày 17/5/2019 của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Hải Dương là đô thị loại I; Thông báo số 1352/TB-TU ngày 01/7/2019 của Tỉnh ủy thông báo Kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Dương về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019. Ban chỉ đạo tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Hải Dương đạt tiêu chí đô thị loại I và Lễ hội đường phố năm 2019 - Ánh sáng Thành Đông sẽ tổ chức chuỗi hoạt động cụ thể, thiết thực và đỉnh cao là các hoạt động nổi bật trong ngày 26/10/2019.

Chuỗi hoạt động trước, trong và sau buổi Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Hải Dương đạt tiêu chí đô thị loại I và Lễ hội đường phố năm 2019 - Ánh sáng Thành Đông sẽ góp phần thể hiện tiềm năng, thế mạnh về nông nghiệp, công nghiệp, du lịch của TP Hải Dương nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung; vinh danh các giá trị văn hóa truyền thống được hội tụ và chắt lọc qua bao đời của thế hệ cha ông xưa, giáo dục thế hệ trẻ ngày nay biết hướng về cội nguồn dân tộc; biết trân trọng, yêu quý những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc quê hương; đồng thời bồi đắp thêm niềm tự hào về mảnh đất sinh ra nhiều của cải vật chất và tinh thần làm cho Hải Dương ngày càng giàu mạnh, phát triển. Hy vọng lễ hội sẽ là dịp để nhân dân trong tỉnh và bạn bè cả nước hiểu biết và thêm yêu mảnh đất, con người Xứ Đông giàu lòng mến khách, giàu truyền thống cách mạng, đậm đà bản sắc dân tộc.

Để chuẩn bị cho sự kiện này, TP Hải Dương đã huy động các nguồn lực thực hiện công tác chỉnh trang đô thị với 98 hạng mục, công trình trong đó: 18 hạng mục, công trình thực hiện bằng nguồn vốn xã hội hóa do 10 nhà đầu tư thực hiện; 37 hạng mục, công trình thực hiện bằng nguồn ngân sách thành phố; 43 hạng mục, công trình đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách phường, huy động từ nhân dân với tổng kinh phí ước tính 160 tỷ đồng. Nội dung của các công trình chỉnh trang như cải tạo vỉa hè các đường: Hồng Quang, Bạch Đằng, Trần Hưng Đạo, Trường Chinh; cải tạo một số vườn hoa, các nút giao, quảng trường; sơn sửa, chỉnh trang các cầu trong đô thị; tháo dỡ các biển hiệu, biển quảng cáo sai quy cách; lắp đặt dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời tại các khu vực công cộng cho các phường, xã, khu dân cư…

Về sắp xếp các tổ chức cơ sở Đảng: Đảng bộ thành phố Hải Dương hiện có 112 chi, đảng bộ trực thuộc với trên 17.400 đảng viên; trong đó có 21 đảng bộ phường, xã; 91 chi, đảng bộ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiêp. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, trong tháng 10/2019 đảng bộ thành phố dự kiến sẽ sáp nhập, giải thể sẽ còn 77 chi, đảng bộ trực thuộc;

Ban Thường vụ Thành ủy đã xây dựng Đề án thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý ở các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực giáo dục & đào tạo; nếu được Tỉnh ủy đồng ý, sẽ tổ chức triển khai ngay trong tháng 11/2019. Cùng với đó Ban Thường vụ Thành ủy đã có Nghị quyết về công tác quản lý và phát triển giáo dục đào tạo trong thời gian tới. Tập trung chấn chỉnh việc tuyển sinh đầu cấp; vận động tài trợ bằng công trình, hiện vật (không tiếp nhận bằng tiền) như: cải tạo nhà vệ sinh, trồng cây xanh, thay thế bàn ghế hư hỏng. Chỉ đạo thực hiện cổng trường an toàn; hướng dẫn các trường có tổ chức ăn bán trú phải giám sát, truy xuất nguồn gốc cung cấp thực phẩm.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Thành phố đã xây dựng kế hoạch truyền thông, ký kết với nhiều cơ quan truyền thông của Trung ương và địa phương, thời gian qua đã tăng thời lượng tuyên truyền trên các báo, đài của trung ương và địa phương, mở chuyên trang, chuyên mục...; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin Truyền thông hướng dẫn, định hướng các cơ quan báo chí, chỉ đạo các Đài phát thanh các huyện, thành phố, Đài truyền thanh cơ sở … tuyên truyền trước, trong và sau quá trình tổ chức lễ công bố.

Đồng thời triển khai tuyên truyền trên các trục đường, các cửa ô, trục đường chính tại TP Hải Dương và trên địa bàn tỉnh đảm bảo Lễ công bố và các hoạt động thực sự là sự kiện chính trị - văn hóa, kinh tế có ý nghĩa quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hải Dương.

Trong lúc này, thành phố cũng đang tiến dần tới những bước cuối cùng của đề án mở rộng không gian đô thị ra 5 xã Tiền Tiến, Quyết Thắng (Thanh Hà), Liên Hồng, Gia Xuyên (Gia Lộc), Ngọc Sơn (Tứ Kỳ).

Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Hải Dương là đô thị loại I sẽ được Đài truyền hình Việt Nam phát sóng trực tiếp bắt đầu vào lúc 20h10 tối ngày 26/10/2019 tại Quảng trường 30/10.

Lễ hội đường phố năm 2019 sẽ được tổ chức vào tối 26/10 sau phần công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Một số hoạt động khác nằm trong chuỗi sự kiện này như: Hội thảo “Thúc đẩy chế biến, tiêu thụ nông sản tỉnh Hải Dương trong bối cảnh hội nhập quốc tế” ngày 26/10; “Hội chợ Làng nghề lần thứ 15 và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2019” từ ngày 26 - 31/10.

Thành Luân

Các bài đã đăng: