10:19 | 20/10/2017

TP Thái Nguyên đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(Xây dựng) - Tối 19/10, tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp, TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Cờ thi đua của Chính phủ; Triển khai Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới.

Dự buổi lễ có đồng chí Phạm Bình Minh - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Phó Chủ tịch Quốc hội; đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu I, Hiệp hội đô thị Việt Nam…

Đọc diễn văn tại buổi lễ, ông Lê Quang Tiến - Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên nêu đã ôn lại truyền thống anh hùng, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân TP Thái Nguyên trong hơn nửa thế kỷ đã qua.

Theo đó, ngày 19/10/1962, Hội đồng Chính phủ đã có Quyết định số 114-CP về việc thành lập TP Thái Nguyên thuộc tỉnh Thái Nguyên. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, với truyền thống cách mạng của "Thủ đô kháng chiến" nhân dân các dân tộc TP Thái Nguyên đã không tiếc sức người, sức của, góp phần xứng đáng vào thắng lợi vẻ vang của sự nghiệp cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Trải qua hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và nhân dân TP Thái Nguyên luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, đạt được những thành tựu có ý nghĩa quan trọng.

Hiện, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của TP Thái Nguyên đạt trên 15%/năm, sản xuất công nghiệp tiếp tục duy trì mức tăng trưởng, dịch vụ phát triển nhanh, đúng hướng, sản xuất nông nghiệp đô thị, nông nghiệp sạch bước đầu có kết quả, tạo điều kiện đẩy mạnh và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng cao, bộ mặt đô thị đổi thay tích cực hội tụ đủ các tiêu chí của đô thị hiện đại...

Trong lĩnh vực phát triển đô thị: Năm 2002, TP Thái Nguyên đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là đô thị loại II. Tiếp đó, 8 năm sau, năm 2010 TP Thái Nguyên được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh. 55 năm xây dựng và phát triển, phát huy những tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, khắc phục những khó khăn, thách thức, TP Thái Nguyên đã đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Thành phố được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua vì đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước; được Chủ tịch nước quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất; Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận TP Thái Nguyên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới... mở ra một giai đoạn phát triển mới để TP Thái Nguyên bứt phá mạnh mẽ, phát triển nhanh và bền vững, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - thể dục thể thao, giáo dục, khoa học kỹ thuật, y tế, du lịch, dịch vụ của tỉnh Thái Nguyên, đầu tàu phát triển của vùng trung du miền núi Bắc Bộ, xứng đáng là một cực phát triển của vùng Thủ đô Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên khẳng định: Phát huy truyền thống vẻ vang 55 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc TP Thái Nguyên tiếp tục đổi mới toàn diện, phát triển nhanh và bền vững, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, tạo bước đột phá để đến năm 2020 tỷ trọng của ngành dịch vụ chiếm trên 50% trong cơ cấu kinh tế, tốc độ tăng trưởng của các ngành sản xuất bình quân tăng trên 15%, trong đó tốc độ tăng của ngành dịch vụ trên 18%; tốc độ tăng của ngành công nghiệp, xây dựng trên 10%; tốc độ tăng của ngành nông nghiệp trên 5%...

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh biểu dương sự nỗ lực, cố gắng và những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Thái Nguyên đạt được trong 55 năm qua.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Trong thời gian tới, TP Thái Nguyên cần huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tạo ra những đột phá nhằm phát triển kinh tế nhanh và bền vững, xây dựng Thái Nguyên phát triển toàn diện, trở thành đô thị hiện đại, cửa ngõ kết nối vùng trung du miền núi Bắc Bộ với thủ đô Hà Nội và là một trong những trung tâm phát triển năng động hàng đầu của cả nước.

Sau khi Công bố các quyết định khen thưởng, triển khai Nghị quyết số 422 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính TP Thái Nguyên và thành lập 2 phường thuộc TP, đông đảo các đại biểu và người dân TP Thái Nguyên đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Thái Nguyên khát vọng và niềm tin” với 3 chương: Bản hùng ca lịch sử; Hội nhập và phát triển; Thái Nguyên vận hội mới với sự tham gia diễn xuất của trên 500 diễn viên đến từ Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam; Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc; Nhà thiếu nhi TP Thái Nguyên...

Nguyễn Thành Vân

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: