11:55 | 10/07/2018

Tuyên chiến đến cùng với tham nhũng: Cần những “bàn tay sạch”!

(Xây dựng) - Từ sau Đại hội Đảng XII cuộc chiến chống tham nhũng và thao túng quyền lực đã thật sự ghi dấu ấn mới. Chưa bao giờ ý Đảng, lòng dân đều một quyết tâm cao trong cuộc chiến chống tham nhũng như thời gian vừa qua. Chỉ với thời gian 2 năm đi qua của nhiệm kỳ Đại hội Đảng XII, số vụ án có cán bộ cao cấp bị xử lý tăng gấp 3, tài sản tham nhũng thu hồi về tăng gấp 40 lần 20 năm trước, đã ghi thành dấu ấn mới có thể gói gọn bằng cụm từ “rất quyết liệt”!

Đó chính là chỉ số niềm tin của người dân với đất nước!

Phải xử lý đến cả cán bộ cao cấp, đến cả tướng công an “tay nhúng chàm”, Đảng và nhân dân xa xót và đau đớn, nhưng không thể không làm. Một dân tộc nhân ái và bao dung, nhưng cũng không thể bao dung và nhân ái được nữa với lũ giặc nội xâm này.

Rõ ràng “ngọn roi” chống tham nhũng rất quyết liệt khi Đảng ta tuyên bố không có vùng cấm, không trừ bất cứ ai, cho dù giữ cương vị trọng trách gì. Vừa qua là các tướng công an trong o bế vụ đánh bạc ngàn tỷ trên mạng rồi mới đây là cả các tướng quân đội cũng phơi trước “thanh thiên” những sai phạm nghiêm trọng trong biến báo đất quốc phòng làm lòng dân nổi giận đều được Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ đích danh.

Mới thấy một thời cứ nói chống tham nhũng chỉ như “tắm từ vai xuống”, thì giờ đã đổi thay “tắm từ đầu tắm xuống” khi có cả cán bộ cấp cao là UVBCT sai phạm, cả tướng công an tay nhúng chàm cũng sẽ bị pháp luật xử lý nghiêm minh. Đất nước đi lên từng ngày, không thể chấp nhận trong đội ngũ “công bộc” một bộ phận không nhỏ nắm chức này quyền kia lại có thể dùng quyền lực cưỡi lên đầu lên cổ dân để làm giàu.

Đảng, nhân dân trao cho trọng trách, không thể dùng trọng trách thao túng “làm mưa làm gió” để vụ lợi riêng. Đất nước kỷ cương không thể chấp nhận những con sâu mọt hại nước hại dân leo cao bám sâu vào đội ngũ của Đảng. Lòng dân phẫn nộ trước sự làm giàu bất chính của những người khoác áo “công bộc”, miệng nói vì dân, sống bằng thuế dân đóng góp, nhưng làm thì ngược lại. Khuyến khích mọi người dân vươn tới làm giàu chính đáng, nhưng dứt khoát đất nước không thể chấp nhận cách làm giàu bất chính bằng những chiêu trò mở bừa dự án, chao chát bán mua cho thuê nhượng đất đai loạn xạ. Không thể có chuyện một cô gái con ai đó quyền uy mới 19 tuổi đang học “trời tây” đã sở hữu cả biệt phủ nguy nga. Càng không thể chấp nhận những chiêu trò tẩu tán tài sản do tham nhũng mà có cho vợ con, họ mạc của những vụ án trăm tỷ, ngàn tỷ bạc tiền Nhà nước thất thoát, nhưng sau khi xét xử chả thu về cho ngân sách được là bao. Tham nhũng từ quyền lực được trao là căn nguyên làm bất an xã hội, người dân vơi đi niềm tin. Những trò mua đắt cái hư ảo nhưng lại bán như cho tài sản công thổ quốc gia cả ngàn tỷ, chục ngàn tỷ chui vào túi tư nhân, coi bạc tiền Nhà nước như “lá mít”, hỏi ai không xót, không nổi giận?

Những cú “đột phá” thẳng vào hang ổ của tham nhũng từ tai mắt người dân và công sức của báo chí là không nhỏ. Không thể “hạ cánh” nghỉ hưu coi như an toàn! Những cán bộ ngồi ghế nào dù đã nghỉ hưu hay đương nhiệm đều phải bị xử lý nghiêm theo pháp luật khi có sai phạm. Không để một ai oan sai, nhưng cũng kiên quyết không để lọt người, lọt tội!

Quyết liệt! Rất quyết liệt trong tất cả các vụ sai phạm đều được Đảng ta chỉ đạo nghiêm, kiên quyết không có tổ chức, cá nhân nào chi phối! Chống tham nhũng là việc khó, là ra động vào chạm. Bởi tham nhũng phải chĩa mũi nhọn trực diện vào một bộ phận không nhỏ những người đang nắm quyền uy ở chính các bộ ngành, ở các cấp chính quyền. Tham nhũng lợi ích nhóm còn trú ngụ ở ngay các tập đoàn kinh tế, các TCty, các ngân hàng lớn nắm giữ quyền chi phối các dự án, nắm giữ bạc tiền, nhà đất, nắm giữ vốn đầu tư công, tài sản công rất lớn.

Thời đại càng văn minh, sự tinh vi để che chắn o bế cho những sai phạm càng khó nhìn, khó thấy. Nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra bao năm đâu dễ chỉ ra. Không thiếu chuyện khi vào cuộc, mới hay kẻ phạm tội “tày trời” chúng còn được “dán mác” với đủ danh hiệu cao quý này, đến khen thưởng phong tặng danh hiệu cao quý kia. Đó chính là khen nhầm, thưởng nhầm, phong nhầm cho kẻ tham nhũng, nào ai trách nhiệm(?). Những ai đó hạ bút ký tá đề nghị khen thưởng nhầm, phê duyệt khen thưởng nhầm không thể đứng ngoài vòng trách nhiệm. Có chuyện ban phát, bán mua trong “khen thưởng, thưởng khen” không?

Đã đến lúc khi phát hiện sai phạm cần quyết định cho nghỉ việc luôn chứ không thể “tay nhúng chàm” mà vẫn còn quyền uy điều hành, thì nói ai nghe, tiếng nói đâu còn “thiêng” nữa? Cần nghe tiếng dân với những cán bộ cấp cao khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị xử lý vì sai phạm “rất nghiêm trọng”, cần thay ngay người khác như thông điệp của Chính phủ: Cán bộ sai phạm, cán bộ không làm được việc phải thẳng tay thay người khác, không đợi hết nhiệm kỳ! Vậy mà có “công bộc” sai phạm rề rề sao vẫn cứ nhởn nhơ ngồi dự họp hội nghị này, xuất hiện ở diễn đàn kia?

Chọc vào ổ tham nhũng thao túng quyền lực là đủ cam go thách thức. Bởi lợi ích nhóm luôn tìm cách co cụm, o bế bảo vệ nhau thành bè thành cánh. Thế nên, quyết liệt, nhưng phải thận trọng và chắc chắn trong xử lý từng vụ việc. Phải có bài bản trong chiến lược điều tra, truy tố, phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan chức năng là chỉ đạo xuyên suốt từ vĩ mô. Nhiều vụ việc phức tạp liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, kéo dài quá nhiều nhiệm kỳ, với không gian trải rất rộng, kẻ tội phạm trốn chạy ra cả nước ngoài. Nhưng “lưới trời lồng lộng”, chạy đâu cho thoát vẫn phải quay đầu về nhận tội với nhân dân, đất nước. Thực trạng những vụ việc ấy, đủ thấy cuộc chiến chống thao túng quyền lực, lợi dụng quyền lực để tham nhũng còn diễn biến phức tạp rất khó lường. Không làm nửa vời, càng không thể buông tay “đánh rắn giữa khúc”, Đảng ta với thông điệp: Chống tham nhũng quyết liệt, càng phải quyết liệt hơn. Nhưng muốn chống tham nhũng thành công lại cần tư duy nhanh nhạy, chiến lược có bài bản. Hơn thế, là sự chỉ đạo nhất quán từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Khi lòng dân đồng thuận, không có núi cao vực sâu nào cản bước. Chống tham nhũng cần những “bàn tay sạch” ngay trong các đội quân chống tham nhũng. Chính “bàn tay sạch” sẽ tạo ra “chất thép” trong hành động. Các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, các cơ quan điều tra, truy tố, xét xử… càng phải nâng tầm trí tuệ và trách nhiệm bản lĩnh cá nhân phối hợp thật nhịp nhàng hơn. Phải rà soát ngay trong đạo quân chống tham nhũng có cơ hội chen chân vào không? Nếu có dấu hiệu dứt khoát phải loại ngay. Bởi tham nhũng đều có quyền uy, có học hành nên chúng cũng đủ chiêu trò biện minh, chả thiếu ngôn từ, câu chữ đánh bóng tên tuổi, kể lể công lênh, hòng che chắn tội lỗi quá lớn gây ra. Nói gì khi Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình sai phạm lớn trong vụ để thất thoát nhiều nghìn tỷ đồng ở ngân hàng dưới quyền mà NHNN còn có cả công văn xin giảm tội cho ông Bình? Cần hiểu có công ghi công, phạm tội phải xử nghiêm, chứ sao lại nại ra để giảm nhẹ? Không có “bầu trời riêng” cho bất cứ ai, tất cả từ dân đến quan chức quyền uy đều phải bình đẳng trước pháp luật!

Hội nghị toàn quốc về phòng chống tham nhũng do Tổng Bí thư Đảng ta trực tiếp chỉ đạo những ngày qua, không gì khác là phải “bàn tới, làm tới”, quyết liệt hơn. Không thể để tài sản tham nhũng bị tẩu tán, càng phải chọc thẳng, đột phá mạnh vào những “sân sau sân trước” đang khuynh đảo nền kinh tế. Những nơi nắm giữ đất đai, bạc tiền, những nơi ban phát phê duyệt, quản lý dự án, quản lý đầu tư công cấp phép xây dựng, nhà đất… là “địa chỉ” để các cơ quan chống tham nhũng soi vào. Phải nhìn lại mối quan hệ chằng chéo dọc ngang o bế, co cụm giữa người nắm quyền uy trong cơ quan Nhà nước với các DN tư nhân bên ngoài. Đó chính là quan hệ “chân giò chai rượu” thời mở cửa đang làm méo mó cả kỷ cương phép nước! Phải dứt khoát rà soát lại tất cả các “sân trước sân sau” của vợ con các quan chức. Rút ruột Nhà nước cũng từ những cái “sân sau” mang danh DN tư nhân này. Làm méo mó nền kinh tế, cạnh tranh không lành mạnh như xéo đạp lên nhau cũng từ những cái “sân sau” này. Mối quan hệ không trong sáng dính cả chuyện “tình - tiền”, cũng từ những mối quan hệ “u u minh minh” mờ ám này mà ra.

Phía trước là bao thách thức! Vẫn là vai trò người đứng đầu. Vẫn là kê khai tài sản trung thực, minh bạch. Vẫn là thể chế, cơ chế phải đi vào thực tiễn với kỷ cương nghiêm minh. Vẫn là phải quyết liệt và bài bản hơn trong xử lý từng vụ việc, không nửa vời nửa chừng.

Đã sai phạm là xử lý. Nghỉ hưu cũng không thể coi là “hạ cánh” an toàn. Cán bộ đương nhiệm ở vị trí nào đều phải tự soi, tự răn chính mình để hành xử cho đúng đạo “công bộc” của dân.

Không có “vùng cấm”, không có “bầu trời riêng” cho bất cứ ai trong cuộc chiến với giặc nội xâm này. Thêm lần nữa Đảng ta khẳng định quyết tâm và bản lĩnh của một Đảng tất cả vì dân, lo cho dân, tất cả vì giang sơn toàn vẹn của đất nước này.

Mục tiêu tối thượng ấy, đang quá cần những “bàn tay sạch”, những “bàn tay thép” trong quy hoạch xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ cấp chiến lược hiện tại, và cả dài xa.

Đỗ Quang Đán

Các bài đã đăng: