15:33 | 09/11/2018

"Vai trò của báo chí trong tuyên truyền xây dựng đô thị thông minh, hướng tới phát triển bền vững"

Sáng nay 9-11, Hội thảo báo Đảng 5 thành phố trực thuộc trung ương lần thứ VII - năm 2018 với chủ đề "Vai trò của báo chí trong tuyên truyền xây dựng đô thị thông minh, hướng tới phát triển bền vững" do Báo Hànộimới đăng cai tổ chức khai mạc tại Hà Nội. Hội thảo nằm trong thỏa thuận hợp tác, luân phiên tổ chức giữa 5 cơ quan báo Đảng: Báo Hànộimới, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và Sài Gòn Giải Phóng.

Phát biểu bế mạc, đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Tổng Biên tập Báo Hànộimới cho biết, sau một buổi sáng làm việc nghiêm túc, bàn thảo có trách nhiệm với chủ đề “Vai trò báo chí trong tuyên truyền xây dựng và phát triển thành phố thông minh, hướng tới phát triển bền vững”, Hội thảo báo Đảng 5 thành phố trực thuộc trung ương lần thứ VII năm 2018 tổ chức tại Thủ đô Hà Nội đã thành công tốt đẹp.

12 báo cáo tham luận trình bày trực tiếp tại Hội thảo của 9 cơ quan Báo Đảng cùng 3 sở ngành của Hà Nội là những nội dung hết sức phong phú, thiết thực, tâm huyết, bám sát chủ đề Hội thảo ở nhiều khía cạnh, nêu bật vai trò đặc biệt quan trọng của báo chí nói chung cũng như các cơ quan báo Đảng nói riêng trong tuyên truyền xây dựng thành phố thông minh, hướng tới phát triển bền vững ở các địa phương trong cả nước.

“Chúng tôi tin tưởng qua hội thảo lần này, các cơ quan báo chí 5 thành phố trực thuộc trung ương, cùng khách mời là các cơ quan báo Đảng đại diện cho các khu vực, vùng miền trong cả nước đã có thêm những góc nhìn, những cách tiếp cận mới về công tác xây dựng và phát triển thành phố thông minh. Từ đó, chúng ta cùng nhau chia sẻ những cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả cao trong hoạt động nghiệp vụ nghiệp để các cơ quan báo Đảng thực sự trở thành kênh thông tin có trách nhiệm, thực hiện tốt vai trò dẫn dắt và định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội nhằm xây dựng mô hình đô thị thông minh, hướng tới phát triển bền vững, phù hợp với điều kiện thực tế và đặc điểm tự nhiên của từng địa phương”, Tổng Biên tập Báo Hànộimới nhấn mạnh.

Thay mặt Ban tổ chức, Tổng Biên tập Báo Hànộimới Nguyễn Hoàng Long cảm ơn các nhà tài trợ đã nhiệt tình tham gia tài trợ cho Hội thảo gồm: Tập đoàn Vingroup; Công ty Vedan Việt Nam; Tập đoàn BRG và Ngân hàng SeABank; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (AgriBank); Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Long Giang).


Tổng Biên tập Báo Hànộimới Nguyễn Hoàng Long phát biểu kết thúc hội thảo.

Tại hội thảo, Ban tổ chức đã trao Cờ luân lưu đăng cai tổ chức Hội thảo báo Đảng 5 thành phố trực thuộc trung ương lần thứ VIII - năm 2019 cho Báo Hải Phòng.


Các đại biểu chụp hình lưu niệm.

Báo chí cần đổi mới, sáng tạo để góp phần vào tiến trình xây dựng thành phố thông minh

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên TBT Báo Hànộimới cho rằng, chủ đề của Hội thảo rất kịp thời, có tính thời sự, thể hiện sự nhạy bén của người làm báo đối với những vấn đề đất nước đang quan tâm.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, thành phố thông minh không phải là cái gì đó quá xa xôi mà là cái gắn với người dân, với doanh nghiệp; người dân, doanh nghiệp phải là ở vị trí trung tâm, muốn xây dựng thành phố thông minh phải có hệ thống dữ liệu, đây là điều có tính quyết định. Thành phố thông minh là cơ thể sống, con người cần trao đổi chất thì thành phố thông minh cần có sự trao đổi hệ thống dữ liệu.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh về thành phố thông minh - ASOCIO 2018 tổ chức tại Hà Nội vừa qua, các chuyên gia cho rằng, với Việt Nam, có thể nghiên cứu 3 mô hình phát triển thành phố thông minh phù hợp với đặc điểm Việt Nam, đó là: Mô hình phát triển toàn diện phù hợp với những đô thị lớn, có tiềm lực về kinh tế, khoa học kỹ thuật như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; Mô hình phát triển theo lợi thế riêng của từng thành phố; Mô hình theo sau học hỏi kinh nghiệm từ các đô thị khác. Ba mô hình đó chiếu vào thực tế Việt Nam đều phù hợp.

Vì vậy, thành phố thông minh không phải chỉ của đô thị lớn mà của nhiều thành phố, người dân ở đâu cũng có thể tham gia xây dựng thành phố thông minh và hưởng lợi từ quá trình đó.

Đồng chí Hồ Quang Lợi đánh giá, hội thảo báo này đã nói lên vấn đề thiết thực, trực tiếp về quyền lợi của mỗi người dân. Thành phố thông minh chính là những vấn đề gắn với y tế, giáo dục, an ninh trật tự, môi trường… mà mỗi người dân được trực tiếp tham gia.

Trong đó, đồng chí Hồ Quang Lợi nhấn mạnh, báo chí có vai trò quan trọng là góp phần thay đổi và nâng cao nhận thức của xã hội về vấn đề xây dựng thành phố thông minh gắn với việc xây dựng Chính phủ điện tử, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0...

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, để làm tốt vai trò tuyên truyền, các toà soạn cũng phải thông minh, thay đổi hình thức tổ chức thông tin, tuyên truyền. Báo chí tham gia vào quá trình này để cung cấp thông tin, phản ánh những kết quả, thành tựu của việc xây dựng thành phố thông minh; nêu lên những hạn chế, bất cập của quá trình này; đồng thời nêu ra những bài học để tham gia trực tiếp vào quá trình xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam.

Cuối cùng, thay mặt Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí Hồ Quang Lợi hoan nghênh Báo Hànộimới và 5 báo Đảng trực thuộc Trung ương cùng các báo Đảng ở nhiều địa phương đã thống nhất chọn chủ đề hội thảo mang đầy tính thời sự. Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam tin tưởng sau cuộc hội thảo này, những người làm báo sẽ có những khích lệ để tăng cường năng lực đổi mới, sáng tạo, từ đó thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa tiến trình xây dựng thành phố thông minh ở địa phương với tinh thần đổi mới, sinh khí mới.


Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Báo chí cần xây dựng toà soạn thông minh

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá cao chủ đề tuyên truyền của hội thảo là “Vai trò của báo chí trong tuyên truyền xây dựng thành phố thông minh, hướng tới phát triển bền vững”. Điều này thể hiện báo chí đã tích cực bám sát vào các vấn đề “nóng” hiện nay.

Thời gian qua chúng ta đã quen với cụm từ “Cách mạng 4.0”, “Chính phủ điện tử”, “Đô thị thông minh”... thể hiện sự cần thiết của Hội thảo, là vấn đề cần quan tâm sát sườn không chỉ đối với hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mà còn của tất cả các thành phố trong cả nước. Qua đó thể hiện, báo chí đã bám sát đẩy mạnh tuyên truyền về việc xây dựng đô thị thông minh và phát triển bền vững.

“Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng đô thị thông minh, người dân có vai trò quan trọng trong việc phát triển dữ liệu đô thị thông minh. Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần quản lý đô thị thông minh. Tuy nhiên, qua các tham luận cho thấy việc tuyên truyền mới chỉ là các cấp chính quyền vào cuộc còn chưa tuyên truyền cho người dân sử dụng để phát huy hiệu quả chính quyền điện tử, thành phố thông minh là rất quan trọng. Do đó, báo chí cần phải tăng cường hơn nữa tuyên truyền đến người dân, để người dân hưởng ứng nhiều hơn trong tiến trình xây dựng thành phố thông minh. Báo chí cũng cần phải xây dựng toà soạn thông minh trước”, Phó Cục trưởng Cục Báo chí nhấn mạnh.


Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Vai trò của báo chí trong triển khai hình thức “Đấu thầu qua mạng”

Đóng góp cho hội thảo, Tổng Biên tập Báo Sơn La - Lê Huy Nghĩa tham luận về “Vai trò của báo chí trong triển khai thành công hình thức đấu thầu qua mạng cho các dự án mua sắm tại Sơn La”. Đồng chí Lê Huy Nghĩa cho biết, áp dụng đấu thầu qua mạng là một ưu tiên trong cải cách đấu thầu mua sắm công ở nhiều quốc gia đang phát triển. Tại Việt Nam, hình thức đấu thầu qua mạng đang dần thay thế đấu thầu trực tiếp và là xu thế tất yếu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mà Việt Nam đang theo đuổi.

Với vai trò là cơ quan ngôn luận của tỉnh, thời gian qua, bám sát chủ trương và mục tiêu của tỉnh về triển khai hiệu quả Quyết định số 1402/QĐ-TTg (ngày 13-7-2016) của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt kế hoạch tổng thể và lộ trình đấu thầu qua mạng giai đoạn 2016-2025, Báo Sơn La đã tăng cường thông tin, tuyên truyền trên các ấn phẩm báo chí về ứng dụng Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Những nội dung thông tin, tuyên truyền về đấu thầu qua mạng trên Báo Sơn La đa dạng, phong phú, như: Các chủ trương, chính sách và giải pháp về triển khai đấu thầu qua mạng của Trung ương, của tỉnh; mục tiêu và lộ trình thực hiện của tỉnh; tính ưu việt của hình thức đấu thầu qua mạng; tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn thực hiện quy định của pháp luật về nội dung cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu qua mạng; việc triển khai các văn bản hướng dẫn quy định chi tiết lập hồ sơ mời thầu qua mạng; các biểu mẫu và quy trình cung cấp và công khai thông tin về quá trình thực hiện hợp đồng trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia…

Để việc thông tin, tuyên truyền về đấu thầu qua mạng đạt hiệu quả, Báo Sơn La đã phối hợp chặt chẽ với các ngành như: Tài chính, Nội vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin - Truyền thông… trong quá trình định hướng, xây dựng kế hoạch, mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về nội dung này.

Tuy nhiên, Tổng Biên tập Báo Sơn La cũng thẳng thắn nhìn nhận rằng, so với một số nội dung khác, việc tuyên truyền về triển khai đấu thầu qua mạng trên các ấn phẩm của Báo Sơn La vẫn còn nhiều mặt hạn chế. Cụ thể, số lượng các tác phẩm còn ít, chưa đáp ứng được nhu cầu thông tin cho người đọc, nội dung khô khan, chưa hấp dẫn; nhiều bài viết thông tin mang tính một chiều, chủ yếu theo hướng tuyên truyền tích cực, trong khi những bài viết phản ánh đúng thực chất, phân tích, đánh giá những khó khăn và yếu kém của hoạt động này của các địa phương, đơn vị còn chưa nhiều; một số thông tin phản ánh chưa đầy đủ…; việc phối hợp với các ngành trong công tác tuyên truyền còn chưa chặt chẽ, phóng viên còn gặp khó khăn khi thu thập tư liệu viết bài…


Đồng chí Lê Huy Nghĩa, Tổng Biên tập Báo Sơn La.

Xây dựng đô thị du lịch thông minh tại thành phố Vũng Tàu

Với tham luận “Xây dựng đô thị du lịch thông minh tại thành phố Vũng Tàu”, đồng chí Đỗ Nguyễn Hoàng Dung, Phó Tổng Biên tập Báo Bà Rịa-Vũng Tàu cho rằng, mô hình đô thị du lịch thông minh là một xu thế của thời đại khi mà cuộc cách mạng công nghệ tiến như vũ bão. Và, du lịch thông minh cũng đã được xác định là một phần không thể thiếu của mô hình đô thị thông minh.

Tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đến nay, thông qua Ban Chỉ đạo Công nghệ thông tin tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đã có hơn 10 đơn vị tư vấn trình lãnh đạo tỉnh các phương án “Khung kiến trúc và demo giải pháp xây dựng đô thị thông minh”. Là một thành phố thu hút gần 7 triệu lượt khách/năm, doanh thu 2.500 tỷ đồng từ dịch vụ du lịch, việc Vũng Tàu được tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chọn thí điểm xây dựng mô hình đô thị du lịch văn minh trong giai đoạn 2018- 2020 cũng là một điều dễ hiểu.

Để đáp ứng nhu cầu du lịch thông minh, theo đồng chí Đỗ Nguyễn Hoàng Dung, từ chính quyền địa phương, mà cụ thể là các cơ quan quản lý nhà nước, đến các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ du lịch, cũng như du khách, đều cần thay đổi toàn diện về nhận thức và khả năng tiếp cận công nghệ hiện đại.

Thời gian gần đây, trong bước khởi động mang tính chất thử nghiệm, TP Vũng Tàu đã liên kết với các tập đoàn viễn thông để bàn bạc, thảo luận đưa vào sử dụng phần mềm du lịch thông minh trên địa bàn thành phố. Cụ thể là xây dựng phần mềm quản lý dữ liệu dùng chung cho ngành Du lịch, xây dựng cổng thông tin chung để truyền tải thông tin đến từng du khách (như địa chỉ tham quan, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng ẩm thực, khu vui chơi, giải trí, điểm chụp ảnh đẹp…). Từ đó, tạo ra các nền tảng ứng dụng để khách hàng có thể chủ động đặt phòng, xây dựng hành trình du lịch. Ứng dụng này còn nhắm đến việc phục vụ du khách thông qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc cung cấp tiện ích, hệ thống hóa các thông tin địa điểm, tạo sự kiện mới, thông báo khuyến mãi và nhận sự phản hồi từ du khách, giúp các doanh nghiệp du lịch cải thiện chất lượng dịch vụ, xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Bên cạnh đó, một phần mềm ứng dụng của du lịch trên cơ sở những tiến bộ của công nghệ thực tế ảo cũng được khởi động để giúp khách du lịch chưa quen đường có thể tìm các điểm tham quan, nhà hàng, trung tâm mua sắm, khu giải trí, nghỉ dưỡng... một cách dễ dàng.

Phó Tổng Biên tập Báo Bà Rịa - Vũng Tàu tin tưởng, mô hình thành phố du lịch thông minh cùng sánh vai với các dịch vụ tiện ích thông minh khác trong hàng loạt ứng dụng công nghệ cho một mô hình thông minh toàn thành phố như giao thông vận tải, y tế, hải quan, xuất nhập cảnh, khai báo thuế, thanh toán dịch vụ phí qua mobile…, sẽ giúp kích cầu các gói sản phẩm du lịch theo sự lựa chọn của du khách, tăng lợi nhuận, tăng nguồn thu cho ngành công nghiệp không khói - du lịch; đồng thời, hỗ trợ tích cực cho các ngành kinh tế khác cùng phát triển.


Đồng chí Đỗ Nguyễn Hoàng Dung, Phó Tổng Biên tập Báo Bà Rịa-Vũng Tàu.

Xây dựng chính quyền điện tử phải lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

Với tham luận “Báo Đà Nẵng tuyên truyền hiệu quả xây dựng chính quyền điện tử”, đồng chí Trương Công Định, Tổng Biên tập Báo Đà Nẵng chia sẻ, từ nhiều năm nay, Đà Nẵng được mệnh danh là “thành phố đáng sống”. Điểm đột phá trong việc xây dựng Chính quyền điện tử của Đà Nẵng là sự đồng lòng, chung sức của cả hệ thống chính trị cùng người dân, doanh nghiệp. Một trong những nguyên nhân chính là do đẩy mạnh công tác tuyên truyền hiệu quả tích cực trong công tác quản lý chính quyền điện tử.

Với nền tảng hạ tầng căn bản, Đà Nẵng bắt đầu phát triển các ứng dụng CNTT để xây dựng chính quyền điện tử. Nổi bật là Hệ thống thông tin chính quyền điện tử (CQĐT) Đà Nẵng (egov.danang.gov.vn), giúp lãnh đạo, chính quyền các cấp, trên địa bàn dễ dàng kiểm tra, xử lý công việc bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Tính đến tháng 10/2018, Đà Nẵng đã trao đổi gần 731.500 văn bản qua mạng, giải quyết gần 100% hồ sơ đúng thời hạn.

Điểm đột phá trong việc xây dựng CQĐT của Đà Nẵng là sự đồng lòng, chung sức của toàn bộ máy chính quyền, người dân, doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp phần mềm Đà Nẵng tiên phong phát triển “Phần mềm lõi Chính phủ điện tử trên nền nguồn mở”, góp phần quan trọng để hình thành “Hệ thống thống thông tin chính quyền điện tử” cho Đà Nẵng từ năm 2013 và một số tỉnh, thành phố trong cả nước tiếp theo sau đó.

Có thể thấy, xây dựng CQĐT được xem là một trong các trọng tâm ưu tiên phát triển của thành phố. Do đó, đây cũng là một nội dung quan trọng, được Báo Đà Nẵng quan tâm, tập trung tuyên truyền thường xuyên trên cả 3 ấn phẩm hằng ngày, cuối tuần và online.. Không chỉ tuyên truyền theo sự kiện thời sự kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm, mà còn tập trung tập trung tuyên truyền theo chuyên đề, nhằm “khoan sâu” vào từng vấn đề mới, nóng, hoặc vấn đề nổi cộm, bất cập.

Ứng dụng CNTT xây dựng CQĐT liên quan trực tiếp đến 2 lĩnh vực: CNTT và cải cách hành chính. Đây là 2 vấn đề thuộc lĩnh vực phụ trách của 2 phòng chuyên môn của báo, tuy vậy các phóng viên chủ động trao đổi thông tin, tài liệu, phối hợp làm việc để tạo ra các tác phẩm báo chí chất lượng, có chiều sâu.

Năm 2017, loạt bài 5 kỳ về “Đột phá xây dựng chính quyền điện tử” của phóng viên Báo Đà Nẵng đã giành giải Nhất Giải Báo chí thành phố. Đây cũng là tác phẩm duy nhất trong nhóm giành giải Nhất viết về đề tài này. Trên thực tế, tuyên truyền về CQĐT không dễ, bởi nó đòi hỏi sự am hiểu về chuyên môn, khả năng tổng hợp, phân tích sâu và cần tiếp cận nhiều nguồn tư liệu, số liệu cụ thể. Ngoài ra, người viết cũng cần có khả năng diễn đạt một vấn đề vốn “khô khan” để trở nên sinh động, dễ hiểu đối với bạn đọc.

Hành trình xây dựng CQĐT trải dài qua nhiều năm, nhiều chặng đường. Do đó, phóng viên cần có một thời gian tìm hiểu về lĩnh vực này, nắm bắt các thông tin về những khó khăn, thuận lợi khi triển khai mô hình CQĐT tại địa phương. Trong quá trình đó, phóng viên ghi chép, góp nhặt các tư liệu theo hệ thống để có cái nhìn toàn cảnh. Cũng phải nhận thức rõ, chính quyền điện tử dù mang tầm vĩ mô, nhưng lại tác động đến từng người dân, từng đơn vị doanh nghiệp, từng cán bộ chính quyền dù ở cấp nhỏ nhất. Do vậy, không thể bỏ qua việc khai thác tư liệu từ những nhân vật này, bởi họ chính là những người trực tiếp sử dụng, trực tiếp hưởng lợi hay bị ảnh hưởng bởi mô hình chính quyền điện tử.

Quan điểm của Đà Nẵng trong xây dựng CQĐT là phải lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, là người đồng hành và cũng là đối tượng phục vụ. Do đó, Báo Đà Nẵng có nhiệm vụ kết nối người dân, doanh nghiệp và chính quyền trong lĩnh vực này. Thông qua các bài báo viết về hành trình của doanh nghiệp trong việc xây dựng các phần mềm CQĐT, về những hiến kế của người dân qua Tổng đài 1022, Báo Đà Nẵng mong muốn truyền cảm hứng, tiếp thêm sức để xã hội tiếp tục đồng hành với chính quyền.

Đóng góp không nhỏ vào hành trình xây dựng mô hình chính quyền điện tử của thành phố, song công tác tuyên truyền trên Báo Đà Nẵng vẫn còn một số hạn chế. Trong đó, hạn chế lớn nhất vẫn là chưa “mềm hoá” được đề tài. Trong thời gian tới, Báo Đà Nẵng sẽ triển khai một số giải pháp để tăng cường vai trò của báo chí trong tuyên truyền về CQĐT, khắc phục các điểm yếu hiện nay.

Đa dạng hoá các đề tài trong lĩnh vực ứng dụng CNTT để xây dựng CQĐT. Khai thác góc nhìn từ người dân, doanh nghiệp, từ đó “mềm hoá” văn phong, giúp bạn đọc dễ hiểu, dễ cảm vấn đề.

Hoàn thiện tòa soạn điện tử với hạ tầng CNTT hiện đại, thúc đẩy triển khai mô hình toàn soạn hội tụ, tăng tương tác giữa báo in truyền thống và báo điện tử. Báo Đà Nẵng sẽ linh hoạt, gần gũi và tiếp cận sát hơn với nhu cầu của bạn đọc, tiếp tục phát huy những hình thức diễn đạt vốn thu hút người xem như infographic, photo gallery, video đăng tải trên báo điện tử, hoặc mạng xã hội.


Đồng chí Trương Công Định, Tổng Biên tập Báo Đà Nẵng.

Hiệu quả từ ứng dụng CNTT trong quản lý giao thông thông minh

Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GT-VT) Ngô Mạnh Tuấn trong tham luận “Ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý giao thông thông minh” cho biết, hiện nay thành phố Hà Nội đã, đang triển khai một số thành phần cơ bản của hệ thống giao thông thông minh.

Theo đồng chí Ngô Mạnh Tuấn, Sở đang tập trung triển khai dự án án thẻ vé điện tử; thí điểm triển khai sử dụng hệ thống vé điện tử trên tuyến BRT; thí điểm lắp đặt hệ thống camera giám sát và xử lý vi phạm tại các bến xe; thí điểm camera giám sát hỗ trợ công tác quản lý tại các điểm trông giữ phương tiện áp dụng công nghệ Iparking…

Về định hướng phát triển giao thông thông minh trong thời gian tới, đồng chí Ngô Mạnh Tuấn cho biết, Sở đề xuất một số giải pháp: Tiếp tục đôn đốc, tăng cường công tác giám sát đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện đầu tư đối với các dự án bến, bãi đỗ xe trên địa bàn thành phố; tăng cường kêu gọi đầu tư, xã hội hóa đầu tư, đồng thời kiểm soát, thẩm định chặt chẽ năng lực của các nhà đầu tư đề xuất xây dựng bãi đỗ xe;

Đầu tư bãi đỗ xe có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên cho các khu vực đang bức xúc, quá tải về nhu cầu bãi đỗ xe; khẩn trương hoàn thành các thủ tục thông qua HĐND thành phố vào kỳ họp cuối năm 2018 đối với đồ án Quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; ưu tiên việc đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe ngầm, cao tầng thông minh để tận dụng, khai thác tối đa quỹ đất hiện có….


Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Ngô Mạnh Tuấn.

Báo Thái Nguyên đang tập trung phát triển chuyên sâu báo điện tử

Theo đồng chí Đỗ Thị Thìn, Tổng Biên tập Báo Thái Nguyên, Thái Nguyên có thuận lợi là những năm gần đây, tỉnh đã thu hút đầu tư khá lớn, đặc biệt là đầu tư nước ngoài. Hiện nay, khi nói đến Thái Nguyên, nhiều người thường nhắc đến Samsung, núi Pháo (mỏ lớn, khai thác đa kim) và chè. Vì vậy, Thái Nguyên kỳ vọng những năm tới, mảng xuất khẩu của tỉnh sẽ tăng nhiều.

Hiện nay, Thái Nguyên đang có đề án xây dựng đô thị văn minh cho tỉnh Thái Nguyên. Đề án đang được duyệt từng phần.

Về công tác tuyên truyền nhằm đẩy mạnh việc xây dựng đô thị thông minh, Tổng Biên tập Báo Thái Nguyên thừa nhận, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ tuyên truyền của Báo vẫn còn hạn chế. Với xu hướng phát triển nhanh chóng của CNTT, Báo Thái Nguyên đã có nghị quyết tập trung phát triển chuyên sâu báo điện tử. Hai năm gần đây, khi lựa chọn phát triển báo điện tử, Báo đã tận dụng thế mạnh của CNTT để độc giả biết đến báo điện tử nhiều hơn như chia sẻ các bài viết của báo trên fanpage, zalo...Tuy nhiên, để báo điện tử phát triển hơn, Tổng Biên tập Báo Thái Nguyên cho rằng, Báo vẫn cần học hỏi nhiều từ các báo bạn.


Đồng chí Đỗ Thị Thìn, Tổng Biên tập Báo Thái Nguyên.

Báo chí phát triển cùng xu hướng xây dựng đô thị thông minh

Với tham luận “Báo Cần Thơ phát triền cùng xu hướng xây dựng đô thị thông minh”, Phó Tổng Biên tập Báo Cần Thơ Thạch Khên cho biết, thành phố Cần Thơ triển khai xây dựng, phát triển trở thành đô thị thông minh trên cơ sở thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU (ngày 11-4-2017) của Thành ủy Cần Thơ về xây dựng thành phố Cần Thơ phát triển thành đô thị thông minh giai đoạn 2016-2025.

Về lộ trình triển khai thực hiện: Giai đoạn 2018-2020, thành phố thiết lập nền tảng hạ tầng kỹ thuật, công nghệ và các cơ sở dữ liệu nền tảng dùng chung cho đô thị thông minh. Hình thành trung tâm điều hành đô thị thông minh để tích hợp các dữ liệu hiện có; tập trung triển khai các nhiệm vụ, dự án đã có kế hoạch và nguồn lực (như Chính phủ điện tử...)

Giai đoạn 2021-2023, thành phố triển khai đồng bộ các giải pháp trên khung nền tảng dùng chung, mở rộng, cải tiến theo hướng ngày càng thông minh hơn; tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thông tin...

Giai đoạn 2024-2025, việc đổi mới, sáng tạo trong cung cấp các dịch vụ cho đô thị sẽ xuất phát chủ yếu từ khối tư nhân; thành phố đóng vai trò thu thập, cập nhật và chia sẻ dữ liệu mở, phân tích, dự báo để ban hành chính sách và bảo đảm an ninh, an toàn thông tin...

Để hướng đến xây dựng đô thị thông minh mang lại hiệu quả cao, UBND thành phố Cần Thơ cũng đã phối hợp với Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức hội thảo xây dựng thành phố Cần Thơ phát triển thành đô thị thông minh giai đoạn 2016-2025. Cùng đồng hành thực hiện lộ trình xây dựng Cần Thơ trở thành đô thị thông minh, Báo Cần Thơ phối hợp với Ban Chỉ đạo Đề án xây dựng thành phố Cần Thơ phát triển thành đô thị thông minh xây dựng kế hoạch tuyên truyền về tiến trình xây dựng thành phố thông minh trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong xu thế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, cùng với xu hướng xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh, Báo Cần Thơ cũng không ngừng đầu tư phát triển. Ngày 2-9-2017, Báo Cần Thơ điện tử ra mắt bạn đọc. Hiện nay, Báo Cần Thơ có 3 sản phẩm: báo in tiếng Việt, báo in tiếng Khmer và báo điện tử, quy trình tác nghiệp hoàn toàn trên tòa soạn điện tử. Báo Cần Thơ điện tử đã được nâng cao chất lượng cả về nội dung lẫn hình thức, đang ngày càng thu hút nhiều người xem.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Cần Thơ có trên 50 cơ quan báo chí Trung ương, thành phố, hoạt động tại Cần Thơ và ở cả khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đó là điều kiện tốt để khai thác mọi hoạt động báo chí và cung cấp nguồn thông tin, quảng bá của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, nhằm huy động các nguồn lực xã hội đầu tư xây dựng thành phố Cần Thơ trở thành đô thị thông minh.

Trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Báo Cần Thơ sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng về nội dung và hình thức, tăng tính thuyết phục, tính định hướng, nhằm góp phần tạo tiếng nói đồng thuận xã hội trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của thành phố.


Đồng chí Thạch Khên, Phó Tổng Biên tập Báo Cần Thơ.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

Chú trọng xây dựng dữ liệu hạ tầng thành phố thông minh

Với ý tưởng xây dựng thành phố thông minh cần chú trọng xây dựng dữ liệu hạ tầng thành phố thông minh, đồng chí Đặng Vũ Tuấn, Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội chia sẻ, Hà Nội là thành phố có hơn 7 triệu dân và là một trong 17 thủ đô có diện tích tự nhiên lớn nhất thế giới. Thành phố có lịch sử hơn 1.000 năm, có nền văn hóa truyền thống lâu đời, môi trường đầu tư thông thoáng, là điểm đến hấp dẫn của nhiều doanh nghiệp và khách du lịch quốc tế. Hà Nội có nhiều cơ hội, lợi thế khi xây dựng dữ liệu hạ tầng thành phố thông minh.

Cụ thể, thành phố có quyết tâm của cả hệ thống chính quyền và người dân trong việc hiện đại hóa các dịch vụ công. Ngay từ năm 2012, Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch phát triển công nghệ thông tin, đặt mục tiêu xây dựng thành phố điện tử với công dân điện tử, chính quyền điện tử, doanh nghiệp điện tử, giao dịch và thương mại điện tử vào năm 2020.

Năm 2018, báo cáo đánh giá mức độ ứng dụng công nghệ thông tin của Bộ TT-TT xếp hạng Hà Nội đứng thứ 3 trên toàn quốc. Với cơ sở dữ liệu dân cư được thiết lập, Hà Nội đã triển khai ứng dụng cấp hồ sơ khám sức khỏe điện tử cho trên 7,5 triệu công dân, tầm soát ung thư sớm cho hơn 2 triệu người trên 40 tuổi, kết nối các bệnh viện trên địa bàn, liên thông khám chữa bệnh với hệ thống bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, thành phố Hà Nội xác định giao thông thông minh là chìa khóa góp phần quan trọng xúc tiến giao thương, kinh tế, tiết kiệm thời gian, chi phí cho mỗi người dân và toàn xã hội, đồng thời mang lại bộ mặt đô thị văn minh, thân thiện.

Thành phố đã thí điểm ứng dụng quản lý bãi đỗ xe thông minh iParking tại 17 điểm trên 2 tuyến phố với 286 chỗ đỗ xe, sắp tới sẽ triển khai rộng trên hầu hết các tuyến phố. Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ thông tin cũng được thực hiện mạnh mẽ trong y tế và giáo dục: Hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện, hệ thống quản lý khám, chữa bệnh toàn thành phố; học bạ điện tử, sổ liên lạc điện tử, sổ điểm điện tử; hệ thống trực tuyến tuyển sinh đầu cấp...

Trong giai đoạn 2018-2020, thành phố sẽ xây dựng trung tâm điều hành thông minh với 8 trung tâm chức năng. Các trung tâm này là một thành phần cốt lõi của cơ sở hạ tầng thông minh, các thông tin thu thập và xử lý từ các hệ thống ứng dụng đã được thiết lập trong từng lĩnh vực được truyền về trung tâm để phân tích, xử lý và ra quyết định. Trung tâm điều hành thông minh của thành phố hoạt động giống như bộ não trung tâm, kết nối với các lĩnh vực thành phần như: năng lượng, nước, giao thông, an toàn công cộng, an toàn an ninh thông tin…, cho một cái nhìn toàn diện của thành phố, phân tích, xử lý trên cơ sở dữ liệu thu thập được từ các lĩnh vực và từ các nguồn dữ liệu khác, cho phép lãnh đạo thành phố đưa ra quyết định điều hành với thông tin đầy đủ nhất.


Đồng chí Đặng Vũ Tuấn, Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội.

Xây dựng Đà Lạt thành đô thị nông nghiệp thông minh gắn với du lịch

Đồng chí Hồ Thị Lan, Tổng Biên tập Báo Lâm Đồng chia sẻ những kinh nghiệm về “Phát triển du lịch nông nghiệp thông minh - nhìn từ Đà Lạt, Lâm Đồng”. Mục tiêu hướng tới phát triển Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030 trở thành một “vùng đô thị hiện đại, đặc thù có ý nghĩa khu vực và quốc tế”. Giải pháp quy hoạch lựa chọn mô hình phát triển chuỗi các đô thị - phi tập trung, liên kết theo tuyến vành đai và xuyên tâm; kết nối các vùng du lịch sinh thái, vùng cảnh quan rừng và nông nghiệp đặc trưng; phát huy tính đặc thù tự nhiên và lịch sử, hướng tới một vùng đô thị cấp quốc gia, có chất lượng sống cao. Quan điểm chủ đạo phát triển TP Đà Lạt theo hướng tăng trưởng xanh, xây dựng đô thị sinh thái mang tính chất đặc thù hàng đầu của cả nước và khu vực, mà một trong những trọng tâm xây dựng đô thị đặc thù Đà Lạt với chức năng “Trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái đạt đẳng cấp quốc tế; Trung tâm sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của vùng và cả nước”.

Đây là quy hoạch có tính khả thi cao và để thực hiện Thủ tướng Chính phủ đã trao cho Lâm Đồng “Một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng”. Mục tiêu phát triển du lịch Lâm Đồng đến năm 2020, được xác định là phát triển du lịch bền vững theo hướng lấy yếu tố chất lượng dịch vụ và môi trường sinh thái làm trọng tâm; phát triển du lịch vừa là động lực, vừa là điều kiện cho các ngành kinh tế khác phát triển và ngược lại; gắn phát triển du lịch với các loại hình dịch vụ khác; chú trọng khai thác lợi thế cạnh tranh và tiềm năng cảnh quan, môi trường, khí hậu để phát triển du lịch; phát triển du lịch của tỉnh phù hợp với quy hoạch phát triển du lịch của cả nước, trở thành trung tâm du lịch tham quan, nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc gia và khu vực. Phấn đấu vào năm 2020, Đà Lạt - Lâm Đồng thu hút trên 6,5 triệu lượt khách; thời gian lưu trú khoảng 3,2 ngày; doanh thu du lịch khoảng 13.000 tỷ đồng...

Lâm Đồng đã, đang xây dựng Đà Lạt và vùng phụ cận trở thành trung tâm sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của vùng và cả nước. Trên thực tế, Lâm Đồng đang là tỉnh dẫn đầu cả nước về phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Từ nền tảng phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao sẽ được nâng tầm theo hướng nông nghiệp thông minh, nhằm không chỉ nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, gia tăng chuỗi giá trị, mà còn gắn với phát triển du lịch, cụ thể là du lịch canh nông.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 1365/QĐ- UBND phê duyệt Đề án “Xây dựng TP Đà Lạt trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2018-2025” thông qua việc ứng dụng CNTT- viễn thông và các phương tiện khác để nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện hiệu quả hoạt động của chính quyền, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn diện và bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đến năm 2025, TP Đà Lạt cơ bản trở thành thành phố thông minh, hiện đại.

Du lịch thông minh là một thành phần của đô thị thông minh mà TP Đà Lạt đang đặt mục tiêu xây dựng, sử dụng CNTT và truyền thông để hình thành hệ sinh thái du lịch và tạo lợi ích tương hỗ giữa 3 đối tượng chính là du khách, chính quyền và doanh nghiệp. Nếu các giải pháp du lịch thông minh được triển khai đồng bộ sẽ phục vụ nhu cầu tra cứu thông tin, hỗ trợ du khách trong hành trình trải nghiệm du lịch rất hiệu quả. Từ đó, góp phần xây dựng du lịch chất lượng cao phục vụ du khách, đóng góp vào việc phát triển kinh tế bền vững.


Đồng chí Hồ Thị Lan, Tổng Biên tập Báo Lâm Đồng.

Tận dụng tối đa lợi thế của công nghệ thông tin

Đồng chí Lê Trọng Nghĩa, Tổng Biên tập Báo Hải Phòng chia sẻ, trong thời đại CNTT, có nhiều thuận lợi để đưa thông tin nhanh nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí tin đúng, trúng, sinh động, hấp dẫn. Vì vậy, thời gian qua, Báo Hải Phòng tập trung tận dụng tối đa lợi thế của CNTT.

Để làm sinh động thông tin, tháng trước Báo Hải Phòng đã phối hợp với Sở Y tế tổ chức toạ đàm về tự chủ bệnh viện công, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Báo đã tường thuật trực tiếp sự kiện này. Sự kiện đã có sự tương tác rất tốt đối với độc giả. Ngay tại hội thảo, sau khi lãnh đạo Sở trả lời, độc giả có sự tương tác ngay. Vấn đề lạm dụng bảo hiểm y tế cũng được đề cập tại toạ đàm. Thông tin từ buổi toạ đàm được lan toả rộng rãi. Từ năm 2017, Báo điện tử Hải Phòng đã thực hiện tường thuật trực tiếp các cuộc họp HĐND.

Báo Hải Phòng cũng có đóng góp trong việc thực hiện giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án lớn trên địa bàn. Chẳng hạn như với dự án sản xuất xe máy Vinfast. Năm 2017, lãnh đạo TP Hải Phòng đối thoại với người dân về giải phóng mặt bằng phục vụ dự án này, Báo Hải Phòng đã tường thuật trực tiếp cuộc đối thoại, từ đó giúp việc GPMB được thực hiện nhanh chóng.

Cùng với đó, báo cũng bám sát việc đối thoại bằng biện pháp sinh động với hình ảnh, video. Tận dụng lợi thế của CNTT, bạn đọc gửi clip về những hình ảnh như hút cát trái phép, báo điện tử Hải Phòng đều đăng tải.

Báo cũng tận dụng lợi thế của CNTT trong họp giao ban. Hiện nay, 1 tuần, Báo chỉ có 3 cuộc giao ban trực tiếp, còn lại là giao ban qua mạng...


Đồng chí Lê Trọng Nghĩa, Tổng Biên tập Báo Hải Phòng

Xây dựng thành phố Huế thông minh là sự chuẩn bị chủ động chuyển tiếp từ nền tảng chính quyền điện tử

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Tổng Biên tập Báo Thừa Thiên Huế tham gia hội thảo với tham luận “Huế Smart city” với quan điểm chú trọng ứng dụng công nghệ nhằm tương tác, kết nối giữa người dân và chính quyền; hướng tới xây dựng chính quyền số thông qua việc sử dụng các công nghệ số".

Trình bày tham luận, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hạnh cho rằng, giai đoạn 2016-2020, được xem là giai đoạn phát triển về chiều sâu của chính quyền điện tử, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có bước chuẩn bị cho triển khai dịch vụ đô thị thông minh. Quan điểm và mục tiêu xây dựng đô thị thông minh của tỉnh Thừa Thiên - Huế, lấy người dân làm trung tâm, xây dựng chính quyền phục vụ; phát triển dịch vụ đô thị thông minh trên nền tảng chính quyền điện tử. Đến nay, đã đạt được một số kết quả bước đầu.

Tuy nhiên, với đặc thù có cả khu vực đô thị và nông thôn, nên việc lựa chọn hình thức phát triển một số dịch vụ đô thị thông minh thay vì xây dựng đô thị thông minh như một số thành phố trực thuộc Trung ương là một định hướng phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Việc phát triển đô thị thông minh ở TP Huế đang có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít những khó khăn. Do đó, công tác tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận giữa chính quyền với nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân hết sức quan trọng.

Do vậy, Báo Thừa Thiên Huế đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng về cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trên báo (trong đó có cả báo điện tử) đến người dân.

Trong năm 2018, Báo Thừa Thiên Huế đã có nhiều tin, bài tuyên truyền, phản ánh về dịch vụ đô thị thông minh như: Ký kết hợp tác xây dựng đô thị thông minh; đô thị thông minh phải hướng đến cuộc sống người dân tốt hơn; tiêu chuẩn ISO đối với đô thị thông minh; lõi của đô thị thông minh; thí điểm trung tâm điều hành đô thị thông minh; đặt hàng nguồn nhân lực cho đô thị thông minh; xã hội hóa các dịch vụ cho đô thị thông minh; đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với người dân, doanh nghiệp về đô thị thông minh; giải pháp quản lý đô thị thông minh.... thông qua đó, giúp cho người dân, doanh nghiệp hiểu hơn về xây dựng đô thị thông minh.


Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Tổng Biên tập Báo Thừa Thiên Huế.

Hiệu quả từ ứng dụng CNTT trong quản lý dược

Với tham luận “Ứng dụng CNTT trong quản lý dược”, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, Hà Nội là một trong những trung tâm sản xuất và phân phối dược phẩm lớn của cả nước, cơ bản đã đáp ứng yêu cầu cung cấp thuốc cho nhân dân. Hiện nay, có 7.450 cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn thành phố, trong đó số cơ sở bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc là 1.270 cơ sở; 3.620 nhà thuốc (160 nhà thuốc công lập, 3.450 nhà thuốc tư nhân); 2.560 quầy thuốc (260 quầy thuốc công lập, 2.300 quầy thuốc tư nhân)…

Ông Trần Văn Chung nhận định, thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về dược đã được chú trọng. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng và bán thuốc kê đơn không có đơn thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh, đã dẫn đến nguy cơ kháng thuốc kháng sinh ngày càng hiện hữu.

Nhằm tăng cường hiệu quả quản lý việc cung cấp, phân phối thuốc vì lợi ích của người dân, UBND TP Hà Nội đã giao Sở Y tế Hà Nội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và Viettel Hà Nội thực hiện việc tăng cường quản lý, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) kết nối các cơ sở cung ứng thuốc.

Cụ thể, tổ chức kết nối các cơ sở bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc; nhà thuốc, quầy thuốc/tủ thuốc trạm y tế xã trên địa bàn Hà Nội, hoàn thành trong năm 2018; các quầy thuốc năm 2019. Đây là quy định bắt buộc để cơ quan quản lý kiểm soát xuất xứ, giá cả, nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra và chấn chỉnh tình trạng bán thuốc kê đơn không có đơn thuốc.

Sở Y tế Hà Nội đề xuất một số việc trong thời gian tới gồm: Tăng cường thông tin, tuyên truyền kế hoạch, các văn bản chỉ đạo, clip hướng dẫn về việc kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, thực hiện kê đơn và bán thuốc kê đơn; tiếp tục đào tạo, tập huấn, hướng dẫn các quy định về kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn; kết nối mạng, sử dụng phần mềm cho các cơ sở cung ứng thuốc; tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động kê đơn và bán thuốc kê đơn, kết nối mạng, sử dụng phần mềm tại các cơ sở cung ứng thuốc.


Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung.

Đồng hành cùng chính quyền thành phố xây dựng đô thị thông minh sẽ là bước đi liên tục

Với tham luận “Vai trò báo Đảng tham gia xây dựng đô thị thông minh”, đồng chí Lý Việt Trung, Phó Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng cho biết, trong quá trình triển khai đề Đề án “Xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh”, lãnh đạo thành phố nhấn mạnh vai trò của công tác truyền thông. Bởi lẽ, đây là công việc mới và chính quyền thành phố xác định người dân sẽ đóng vai trò trung tâm toàn bộ quá trình triển khai thực hiện đề án trong thực tiễn cuộc sống.

Để công tác thông tin tuyên truyền ấn tượng, đạt hiệu quả cao, tạo hiệu ứng xã hội, Báo Sài Gòn Giải Phóng đã xây dựng chuyên trang “Xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh”, thực hiện định kỳ mỗi tháng 2 số để công tác tuyên truyền được tập trung, với những nội dung cụ thể như: Chủ trương chính sách lớn của thành phố đối với nhà đầu tư tham gia xây dựng đô thị thông minh; hiến kế giải pháp, bài học kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh của các đô thị trên thế giới; chuyên trang còn tuyên truyền từng tiến độ về đề án “Xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh”; các hoạt động chỉ đạo của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh liên quan đến việc xây dựng và triển khai đề án này; tiến độ xây dựng chính quyền điện tử tại các sở, ngành, quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, những mô hình hay…

Theo đại diện Báo Sài Gòn Giải Phóng, trong năm 2017-2018, chuyên trang dành thời lượng nhiều hơn cho hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, tuyên truyền đề án thành phố thông minh theo đơn đặt hàng của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và thực tế hoạt động của lĩnh vực này ở thành phố.

Đề án “Xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh” được xác định đề án mở, luôn cập nhật các ứng dụng mới… Vì vậy, lãnh đạo Báo Sài Gòn Giải Phóng luôn xác định, việc đồng hành cùng chính quyền thành phố chung tay xây dựng đô thị thông minh sẽ là bước đi liên tục. Qua đó, hoạt động truyền thông sẽ được thực hiện với nội dung thông tin phù hợp với các vấn đề mà hiện thực cuộc sống liên tục đặt ra. Chất lượng thông tin trên các trang chuyên đề trên luôn được quan tâm, các ban chuyên môn, Ban Thư ký toà soạn, Ban Biên tập báo thẩm định, đánh giá chất lượng nội dung, rút kinh nghiệm để chất lượng mỗi bài viết ngày càng được nâng lên, đáp ứng yêu cầu của bạn đọc.

Sau quá trình triển khai thực hiện, các chuyên trang của Báo “Chung tay xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh” hay trang “Khoa học - Công nghệ” đã tạo được dấu ấn với bạn đọc.

Các chuyên trang đã tuyên truyền kịp thời các bước đi của chính quyền thành phố trong quá trình xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh để các tầng lớp nhân dân đồng hành với chính quyền.

Đây cũng là cầu nối, kênh thông tin quan trọng để các chuyên gia, nhà khoa học hiến kế giải pháp, các bài học kinh nghiệm trong xây dựng thành phố thông minh của các đô thị đến chính quyền thành phố.

“Qua Báo, chính quyền nhận thức được vai trò bức thiết, thúc đẩy tiến trình xây dựng đô thị thông minh, hiện đại. Người dân thấy được quyền lợi cũng như trách nhiệm của mình trong việc chung tay xây dựng đô thị thông minh”, Phó TBT Báo Sài Gòn Giải Phóng nhấn mạnh.


Đồng chí Lý Việt Trung, Phó Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng.

Hội thảo lựa chọn chủ đề sát thực đối với đời sống

Phát biểu đề dẫn, đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Tổng Biên tập Báo Hànộimới cho rằng, xây dựng đô thị thông minh, hướng tới phát triển bền vững đang là mục tiêu của rất nhiều thành phố trên thế giới. Tại Việt Nam, đã có gần 20 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đang triển khai, hoặc khởi động các đề án về xây dựng đô thị thông minh. Không nằm ngoài xu hướng đó, Thủ đô Hà Nội đang đẩy nhanh tiến trình xây dựng đô thị thông minh với lộ trình cụ thể, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, phấn đấu đến năm 2030 trở thành đô thị thông minh, “Xanh-Văn hiến-Văn minh-Hiện đại”, xứng đáng là trái tim của cả nước.

Hội thảo Báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ VII năm 2018 do Báo Hànộimới đăng cai tổ chức đã lựa chọn chủ đề sát thực đối với đời sống và có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hiện nay, đó là: “Vai trò của báo chí trong tuyên truyền xây dựng đô thị thông minh, hướng tới phát triển bền vững”. Những tham luận mang tới Hội thảo từ các đoàn Báo Đảng các tỉnh, thành phố cũng như các sở, ngành của thành phố Hà Nội đều bám sát chủ đề trên với những nội dung, cách tiếp cận vấn đề phong phú, đa dạng, dựa trên thực tế sinh động của đời sống xã hội và điều kiện, đặc điểm cụ thể của từng địa phương. Trong đó, nổi bật là hai nhóm nội dung:

Thứ nhất: Nêu bật những bài học kinh nghiệm, phương pháp triển khai, phát hiện những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong hiện thực hóa chủ trương triển khai và xây dựng mô hình đô thị thông minh tại các địa phương. Đồng thời phản ánh bất cập, kiến nghị, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn để các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng có biện pháp khắc phục.

Thứ hai: Từ thực tiễn hoạt động của mình, các cơ quan báo chí đã chia sẻ những cách làm mới trong công tác tổ chức, bố trí lực lượng phóng viên, đổi mới các biện pháp nghiệp vụ về công tác báo chí, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phương tiện, khai thác triệt để những lợi thế trong ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động báo chí, chủ động tận dụng không gian mạng cho nhiệm vụ tuyên truyền việc thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương nói chung, tuyên truyền xây dựng đô thị thông minh, hướng tới phát triển bền vững nói riêng.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh về thành phố thông minh ASO CIO 2018 tổ chức tại Hà Nội vừa qua, các chuyên gia cho rằng, với Việt Nam, có thể nghiên cứu 3 mô hình phát triển thành phố thông minh phù hợp với đặc điểm Việt Nam, đó là: Mô hình phát triển toàn diện phù hợp với những đô thị lớn, có tiềm lực về kinh tế, khoa học kỹ thuật như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; Mô hình phát triển theo lợi thế riêng của từng thành phố; Mô hình theo sau ổn định học hỏi kinh nghiệm từ các đô thị khác.

“Với khuyến cáo này, rõ ràng các đô thị dù quy mô to hay nhỏ, điều kiện kinh tế - xã hội có thể khác nhau, trình độ phát triển khác nhau... song đều bình đẳng như nhau trong quyền tiếp cận mô hình phát triển đô thị để đi tới tương lai phát triển hiệu quả, bền vững. Có thể là lựa chọn mục tiêu "thông minh" vào giải quyết các vấn đề cấp bách như quản lý giao thông, đô thị, an ninh trật tự, môi trường... hay những ngành, nghề lợi thế riêng như sản xuất nông nghiệp, quản lý phát triển du lịch... Hoặc có thể triển khai nhiều mục tiêu tổng thể hơn trên phạm vi rộng thông qua ứng dụng những nền tảng công nghệ mới vào quản lý là: Internet vạn vật, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo... Trong quá trình tìm kiếm mô hình, từng bước ứng dụng công nghệ vào phát triển đô thị thông minh - rõ ràng vai trò của các cơ quan báo chí truyền thông là vô cùng quan trọng”, Tổng Biên tập Báo Hànộimới nói.

Hội thảo Báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ VII, năm 2018 với chủ đề “Vai trò của báo chí trong tuyên truyền xây dựng đô thị thông minh, hướng tới phát triển bền vững” chính là dịp để cơ quan Báo Đảng các địa phương đại diện cho từng vùng, miền có thể trao đổi, giao lưu, chia sẻ những bài học kinh nghiệm, nhằm thực hiện hiệu quả vai trò, chức năng của báo chí trong công tác tuyên truyền trước một vấn đề rất thời sự và quan trọng của mỗi địa phương cũng như đất nước.


Đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Tổng Biên tập Báo Hànộimới phát biểu.

Các cơ quan báo chí cần hỗ trợ, chia sẻ thông tin

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, hiện nay, Hà Nội là thành phố đầu tiên của cả nước xây dựng kho dữ liệu dùng chung cho toàn thành phố, trong đó có: Trung tâm điều hành chung cho cả giao thông, cứu hoả, cảnh sát… Hà Nội đã tập trung đầu tư ứng dụng CNTT trong nhiều lĩnh vực trong đó tập trung cho cải cách hành chính.

Đến nay, đã có 358 xã, phường, thị trấn đã được nội mạng, đang thực hiện dịch vụ công, 100% đóng thuế qua mạng; trong giáo dục đã sử dụng sổ liên lạc điện tử, số lượng đăng ký tuyển sinh đầu cấp tăng lên hằng năm; lĩnh vực y tế, đang lập hồ sơ bệnh án điện tử; lĩnh vực giao thông đã ứng dụng dịch vụ Iparking…

Đồng chí Nguyễn Văn Phong cho biết, chủ trương xây dựng Hà Nội thành thành phố thông minh chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn từ nay đến năm 2020; giai đoạn từ 2020-2025; giai đoạn 3 là sau năm 2025… Để thực hiện chủ trương này, TP Hà Nội đã phối hợp với các doanh nghiệp để xây dựng các hạ tầng kỹ thuật, bảo đảm ứng dụng trong quản lý điều hành, tạo các ấn phẩm tiện ích cho người dân…

“Đây là xu thế tất yếu không thể không thực hiện, không chỉ thực hiện ở 3 thành phố mà tiến tới tất cả thành phố trên cả nước. Tuy nhiên khi vận dụng vào Việt Nam cần được đón nhận tự giác, tự nguyện, chấp thuận cao của nhân dân”, đồng chí Nguyễn Văn Phong nhận định.

Trước thách thức đó, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội khẳng định, cần phải xác định vai trò của báo chí trong việc truyên truyền cho công chúng, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Đồng chí Nguyễn Văn Phong hy vọng, từ hội thảo này, các báo Đảng của 5 thành phố trực thuộc Trung ương và các báo Đảng ở các địa phương sẽ có sự hỗ trợ, chia sẻ thông tin, cách thức tuyên truyền thành phố thông minh theo đúng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Hà Nội từng bước xây dựng thành thành phố thông minh

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội cho biết, sự tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đến toàn thế giới, Việt Nam cũng nằm trong quy luật chung. Việc phát triển thành phố thông minh là xu thế tất yếu của thế giới. Hiện thế giới có gần 200 thành phố tập trung xây dựng thành phố thông minh.

Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ lựa chọn xây dựng thí điểm 3 thành phố thông minh, trong đó có Thủ đô Hà Nội. Điều này tạo cho Hà Nội nhiều cơ hội và cả những thách thức không nhỏ.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ, Thủ đô Hà Nội có diện tích hơn 3.300km2. Dân số theo hộ khẩu xấp xỉ 8 triệu, nhưng trên thực tế thường xuyên là trên 10 triệu người. Hà Nội là 1 trong 17 thành phố lớn của khu vực châu Á -Thái Bình Dương có xu hướng trở thành đại đô thị.

Hiện nay, Hà Nội đang phải đối diện với không ít khó khăn, thách thức trong đó có chuyện thiếu thốn, bất cập về hạ tầng xã hội, một loạt vấn đề về di dân tự do, ách tắc giao thông, quá tải dịch vụ công cộng…

TP Hà Nội xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng thành phố theo đúng chủ trương, đó là xây dựng Hà Nội trở thành thành phố xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại, tiến tới xây dựng thành phố thông minh, gắn với phát triển bền vững cũng như bảo tồn, phát triển văn hoá.

Trong suốt thơi gian qua, Hà Nội tập trung xây dựng và ban hành các chính sách liên quan đến phát triển bền vững, ứng dụng thông tin, tạo tiện ích cho người dân. Một trong những công việc quan trọng là xây dựng kho dữ liệu dùng chung của thành phố…


Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội.

Đến dự hội thảo, về phía cơ quan trung ương có các đồng chí: Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Văn Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Về phía các cơ quan TP Hà Nội có các đồng chí: Nguyễn Văn Phong, Uỷ viên Ban thường vụ Thành uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội; Tô Quang Phán, Thành uỷ viên, Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Nội, Giám đốc Đài PTTH Hà Nội; cùng đại diện các sở, ngành thành phố.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo các đoàn Báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương gồm: Báo Hải Phòng, Báo Đà Nẵng, Báo Sài Gòn Giải Phóng, Báo Cần Thơ cùng đại diện 15 đoàn báo Đảng địa phương đại diện cho các khu vực, vùng miền trung cả nước gồm: Lâm Đồng, Thừa Thiên - Huế, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hoà Bình, Sơn La, Lạng Sơn, Lào Cai, Ninh Bình, Thái Nguyên.

Về phía Báo Hànộimới có đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Tổng Biên tập Báo Hànộimới; cùng các đồng chí trong Ban Biên tập Báo Hànộimới.


Các đồng chí (từ trái sang phải): Lê Trọng Nghĩa, Tổng Biên tập Báo Hải Phòng; Nguyễn Hoàng Long, Tổng Biên tập Báo Hànộimới; Trương Công Định, Tổng Biên tập Báo Đà Nẵng chủ tọa hội thảo.

Ngoài 5 cơ quan báo Đảng 5 thành phố trực thuộc trung ương, khách mời của hội thảo là 15 cơ quan báo Đảng các địa phương đại diện cho các khu vực, vùng miền trong cả nước. Hội thảo còn có sự tham dự của đại diện các cơ quan trung ương, các sở, ban, ngành của TP Hà Nội.

Theo Tổng Biên tập Báo Hànộimới Nguyễn Hoàng Long, hội thảo tập trung nêu những bài học kinh nghiệm, phương pháp triển khai, phát hiện những mô hình hay, cách làm hiệu quả để triển khai và xây dựng mô hình đô thị thông minh tại các địa phương. Đồng thời, phản ánh bất cập, kiến nghị, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, từ đó có biện pháp khắc phục, nhằm tạo sự đồng thuận cao để triển khai, xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững.

Ngoài ra, từ thực tiễn hoạt động của mình, các cơ quan báo chí sẽ chia sẻ những cách làm mới trong công tác tổ chức, bố trí lực lượng phóng viên, đổi mới các biện pháp nghiệp vụ, khai thác lợi thế trong ứng dụng khoa học, công nghệ vào hoạt động báo chí, chủ động tận dụng không gian mạng cho nhiệm vụ tuyên truyền việc thực hiện nhiệm vụ địa phương nói chung, tuyên truyền xây dựng đô thị thông minh, hướng tới phát triển bền vững...

Hội thảo còn là dịp để cơ quan báo Đảng các địa phương đại diện cho từng vùng, miền có thể trao đổi, chia sẻ những bài học kinh nghiệm, nhằm thực hiện hiệu quả vai trò, chức năng của báo chí trong tuyên truyền trước một vấn đề thời sự và quan trọng của mỗi địa phương, cũng như của đất nước. Trong đó đặc biệt là việc thực hiện "Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025, định hướng đến năm 2030" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 1-8-2018.


Theo Hanoimoi.com.vn

Các bài đã đăng: