09:12 | 17/09/2013

Việt Nam - Cuba: Hợp tác toàn diện

Hôm nay (17/9) đoàn đại biểu Cuba do đồng chí Rodrigo Malmierca Diaz - Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư Nước ngoài Cuba, đồng chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ (UBLCP) Cuba - Việt Nam làm trưởng đoàn sang Việt Nam đồng chủ trì Kỳ họp thứ 31 UBLCP Việt Nam - Cuba, một dấu mốc quan trọng trong hợp tác kinh tế - văn hóa - giáo dục - khoa học kỹ thuật hàng năm giữa Việt Nam và Cuba. Báo Xây dựng trân trọng lược trích bài phát biểu của đồng chí Trịnh Đình Dũng - Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng - Đồng Chủ tịch UBLCP Việt Nam - Cuba tại buổi khai mạc kỳ họp.

Kỳ họp lần thứ 31 UBLCP Việt Nam - Cuba năm nay được tổ chức vào tháng 9 có ý nghĩa quan trọng đặc biệt. Vào thời điểm này cách đây 40 năm, tháng 9/1973, Chủ tịch Fidel Castrol đã đến thăm tỉnh Quảng Trị và tỉnh Quảng Bình, miền Trung Việt Nam, một khu vực chiến trường, bom lửa khắc nghiệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cùng chia sẻ với những hy sinh mất mát của nhân dân Việt Nam.

Ngày 19/9 năm nay, Đảng và Chính phủ Việt Nam long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm Chủ tịch Fidel Castrol thăm tỉnh Quảng Bình và tỉnh Quảng Trị (9/1973 - 9/2013). Lễ kỷ niệm có ý nghĩa chính trị quan trọng, thể hiện lòng tri ân trước những ủng hộ mạnh mẽ, vô tư, trong sáng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đầy cam go và khắc nghiệt. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ tấm lòng hào hiệp, cao cả mà Cuba đã dành tặng cho nhân dân Việt Nam, trong đó có công trình Bệnh viện Đồng Hới, Khách sạn Thắng Lợi, đường Xuân Mai, Trại bò Mộc Châu, Trại gà Lương Mỹ, gửi tặng thiết bị và cử chuyên gia cầu đường tham gia xây dựng đường mòn Hồ Chí Minh.

Năm 2012 và năm 2013 cũng diễn ra các sự kiện chính trị và ngoại giao quan trọng, thể hiện tinh thần hợp tác đoàn kết, thủy chung đặc biệt giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam với Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba trong đó có chuyến thăm chính thức Cuba của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vào tháng 4/2012; chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Chủ tịch Raul Castrol vào tháng 7/2012; chuyến thăm tới Việt Nam của Phó chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Migel Diaz Canel vào tháng 6/2013; chuyến thăm của đồng chí Lê Hồng Anh - Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tới Cuba đầu tháng 9/2013. Các cuộc viếng thăm cấp cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước của hai bên đã tiếp tục khẳng định quyết tâm củng cố và phát triển mối quan hệ giữa hai nước chúng ta.

Bước vào năm 2013, nền kinh tế Việt Nam gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế và tài chính toàn cầu. Ước tính tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm 2013 đạt khoảng 5,1%, ngang bằng so với cùng kỳ năm 2012. Chỉ số sản xuất công nghiệp 8 tháng đầu năm ước tính tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số hàng tồn kho tại thời điểm ngày 01/8/2013 của toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Thu hút đầu tư nước ngoài 8 tháng đầu năm (tính đến ngày 20/8/2013) đạt 12.627,9 triệu USD, bằng 119,5% cùng kỳ năm trước. Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu đạt 84,8 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm 2012. Một số mặt hàng đạt mức kim ngạch xuất khẩu tăng cao là: Điện thoại các loại và linh kiện, hàng dệt may, điện tử, máy tính, linh kiện, giầy dép, túi xách, sắt thép, rau quả, sản phẩm gỗ, sản phẩm từ chất dẻo… Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu 8 tháng đầu năm đạt 85,4 tỷ USD, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh các kết quả đã đạt được nêu trên, trong 8 tháng đầu năm, Việt Nam cũng gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh gây ra, giải quyết tình trạng hàng tồn kho, từng bước tháo gỡ khó khăn để các doanh nghiệp tồn tại và phát triển.

Trong 8 tháng đầu năm, dưới sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của Chính phủ và các cấp, các ngành, tình hình kinh tế xã hội đã có những bước chuyển biến bước đầu tích cực. Kinh tế vĩ mô dần đi vào ổn định, lạm phát tiếp tục được kiềm chế. Lãi suất giảm, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có những chuyển biến. Khó khăn trong sản xuất kinh doanh từng bước được tháo gỡ. Sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục có những cải thiện, tuy còn nhiều khó khăn. Sản xuất nông nghiệp, tuy chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ nhưng vẫn duy trì tương đối ổn định. Các chính sách về an sinh và phúc lợi xã hội tiếp tục được bảo đảm, tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức: Lạm phát tuy được kiềm chế nhưng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ tăng trở lại; tiến độ thu ngân sách Nhà nước đạt thấp so với kế hoạch; hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn.

Hôm nay, đoàn đại biểu Việt Nam và đoàn đại biểu Cuba cùng nhóm họp tại đây để đánh giá các kết quả triển khai thực hiện theo Biên bản của Kỳ họp thứ 30. Chúng ta cần thẳng thắn trao đổi, đánh giá các kết quả đạt được trong các lĩnh vực mà hai bên đã thống nhất, đặc biệt là kết quả hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp thủy sản, công nghệ sinh học, vắc xin sinh phẩm, y tế, thương mại và khoa học kỹ thuật.

Trong năm qua, tôi vui mừng nhận thấy nhiều hoạt động hợp tác, thỏa thuận ghi nhớ trong lĩnh vực công nghệ sinh học và vắc xin sinh phẩm đã được ký kết, các hội nghị giới thiệu công nghệ sinh học, vắc xin sinh phẩm của Cuba được tổ chức tại Việt Nam, nhiều đoàn doanh nghiệp hai bên đã gặp gỡ trao đổi để tìm hiểu khả năng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ sinh học và y tế - một lĩnh vực có thế mạnh của Cuba. Chương trình hợp tác Việt Nam - Cuba về hỗ trợ Cuba sản xuất lúa gạo đã đạt được một số kết quả đáng kể sau 2,5 năm thực hiện, nhưng vẫn tồn tại một số khó khăn làm ảnh hưởng đến việc đạt được mục tiêu chung mà hai bên đã đề ra là từng bước hỗ trợ Cuba đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ. Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT Việt Nam, vẫn còn tồn tại 4 vấn đề: Đó là khó khăn trong đạt được mục tiêu chung của dự án, vấn đề sử dụng thiết bị máy móc nông nghiệp của dự án, công tác đào tạo và quan trọng nhất là chế độ cung cấp và trao đổi thông tin giữa hai bên.

Tại kỳ họp thứ 31 lần này, tôi mong muốn đoàn đại biểu hai bên thẳng thắn thảo luận, kiểm điểm các kết quả đã đạt được, phân tích các tồn tại, khó khăn, nguyên nhân, đề ra giải pháp cũng như thống nhất các nội dung hợp tác trong giai đoạn 2013 - 2014 và nội dung của Chương trình nghị sự kinh tế song phương trung hạn giữa Việt Nam - Cuba theo hướng trọng tâm trọng điểm, không dàn trải, dựa vào thế mạnh và tiềm lực của mỗi bên.

Một lần nữa tôi xin khẳng định, phía Việt Nam sẽ làm hết sức mình để đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, văn hóa giáo dục và khoa học, kỹ thuật giữa hai bên, đáp ứng lòng mong muốn của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Trịnh Đình Dũng
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng


Các bài đã đăng: