22:30 | 19/10/2018

Việt Nam – Cuba: Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư

(Xây dựng) – Ngày 19/10, tại Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã có buổi tiếp và làm việc với Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Antonio Carricarte Corona, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera.


Bộ trưởng Phạm Hồng Hà tiếp và làm việc với Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại thương và đầu tư nước ngoài Cuba Antonio Carricarte Corona.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà bày tỏ vui mừng khi đón tiếp Thứ trưởng Thường trực Antonio Carricarte Corona, Đại sứ Lianys Torres Rivera và các thành viên trong đoàn công tác Bộ Ngoại thương và đầu tư nước ngoài Cuba đến thăm, làm việc với Bộ Xây dựng.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đánh giá cao việc Cuba cử đoàn 18 bác sỹ đến làm việc tại các bệnh viện của Việt Nam, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn và năng lực các đơn vị thuộc ngành Y Việt Nam. Theo Bộ trưởng, Cuba và Việt Nam cần chú trọng nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác thương mại, đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu vắc xin sinh phẩm, y tế…

Đồng thời, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đề nghị Chính phủ Cuba cho phép doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác, thực hiện các dự án tại Cuba được thế chấp tài sản hình thành trong tương lai để huy động vay vốn đầu tư như đang được áp dụng cho lĩnh vực hàng hải, hàng không và bất động sản, qua đó xem xét cho phép doanh nghiệp Việt Nam được chủ động nhập khẩu trang thiết bị, máy móc để phục vụ các dự án đầu tư tại Cuba.

Thay mặt đoàn công tác, Thứ trưởng Thường trực Antonio Carricarte Corona cảm ơn Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã dành thời gian tiếp đoàn cũng như sự hỗ trợ của Việt Nam đối với Cuba trong thời gian qua, đặc biệt là dự án hỗ trợ sản xuất lúa gạo, giúp Cuba hướng tới tự chủ về lương thực.

Thứ trưởng Thường trực Antonio Carricarte Corona đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Cuba mà Bộ trưởng Phạm Hồng Hà là đồng Chủ tịch, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa 2 nước. Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba luôn sẵn sàng tháo gỡ mọi khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh hợp tác, đầu tư tại Cuba; làm việc với các bộ, ngành và trình Chính phủ Cuba những đề xuất của Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, để đưa ra các giải pháp thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà và Thứ trưởng Thường trực Antonio Carricarte Corona cũng đã đề cập đến một số nội dung liên quan đến việc chuẩn bị cho kỳ họp Ủy ban Liên Chính phủ 2 nước lần thứ 36, đặc biệt là chuẩn bị cho chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch Cuba tại Việt Nam sắp tới, đồng thời khẳng định Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Cuba luôn mong muốn, quan tâm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp giữa 2 nước.

Linh Anh – Đình Hà

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: