19:06 | 05/07/2018

Việt Nam sẽ áp dụng mô hình thông tin (BIM) trong xây dựng

(Xây dựng) – Ngày 5/7 đã diễn ra Lễ ký kết bản ghi nhớ giữa Bộ Xây dựng và Bộ Ngoại giao Anh về hợp tác phát triển áp dụng mô hình thông tin (BIM) trong ngành Xây dựng Việt Nam. Tham dự Lễ ký kết có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, bà Fairhead - Quốc vụ khanh, Bộ Thương mại quốc tế; bà Lisa Bank - Trưởng bộ phận thương mại quốc tế tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại Lễ ký kết

Tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu: “Việt Nam đang trong giai đoạn đổi mới và phát triển, nhu cầu về đầu tư hoạt động xây dựng ở Việt Nam rất lớn, do đó luôn được Chính phủ và Bộ Xây dựng đặc biệt quan tâm. Mối quan hệ hợp tác mật thiết giữa Việt Nam và Anh quốc đang được mở rộng và phát triển trên tất cả các lĩnh vực, trong đó hoạt động đầu tư xây dựng là lĩnh vực được cả 2 nước quan tâm và phát triển mạnh mẽ.

Chính vì vậy, vừa qua Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo áp dụng mô hình thông tin BIM tại Việt Nam. Được biết, tại Anh quốc đã và đang rất thành công trong lĩnh vực quản lý đô thị, kiến trúc… Riêng lĩnh vực đầu tư xây dựng, Anh quốc đã rất thành công trong việc áp dụng mô hình thông tin BIM trong xây dựng”.

“Chúng tôi mong muốn được học hỏi những kinh nghiệp quý báu của các bạn để giúp Việt Nam hoàn thiện hơn về quy chuẩn, tiêu chuẩn, giúp cho nhà đầu tư và tư vấn xây dựng… làm việc hiệu quả hơn”, ông Nguyễn Văn Sinh cho biết thêm.

Lễ ký kết bản ghi nhớ (MOU) giữa Bộ Xây dựng và Bộ Ngoại giao Anh về hợp tác công việc phát triển áp dụng mô hình thông tin (BIM) trong ngành Xây dựng Việt Nam là 1 sự kiện rất quan trọng của Việt Nam. Bộ Xây dựng tin tưởng và mong muốn sự hợp tác trong thời gian tới sẽ phát triển hơn nữa. Thay mặt Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đã bày tỏ lời cảm ơn phía Anh quốc.

Bản ghi nhớ được trao đổi giữa 2 bên.

Bà Fairhead - Quốc vụ khanh, Bộ Thương mại quốc tế cho biết: "Trước khi sang Việt Nam, tôi đã nghe và đọc các bài viết về sự phát triển của Việt Nam, tôi rất vui được chứng kiến biên bản ký kết hôm nay.

Đối với Anh quốc, cơ sở hạ tầng, quản lý đô thị… luôn là những vấn đề khó khăn, do đó chúng tôi muốn lan truyền ra thế giới không chỉ với doanh nghiệp công mà cả với doanh nghiệp tư nhân. Chính vì vậy, Anh quốc đã và đang đầu tư rất nhiều vào các vấn đề về công nghệ để đưa Anh quốc dẫn đầu trong vấn đề xây dựng.

Chúng tôi rất quan tâm đến phát triển hạ tầng số mà Thủ tướng của Việt Nam cũng đặc biệt quan tâm. Đây là dấu hiệu tốt cho sự hợp tác giữa hai nước trong công việc phát triển áp dụng mô hình thông tin (BIM) trong ngành Xây dựng Việt Nam”.

“Lễ ký kết BIM là 1 sự kiện quan trọng với chúng tôi và là nền tảng quan trọng với sự phát triển giữa 2 nước, Trung tâm xây dựng số sẽ góp phần tiết kiệm đến 20% cho việc xây dựng.

Việt Nam đã quan tâm mạnh mẽ đến mô hình đầu tư. Với mong muốn năng suất, kịp thời bền vững và phong cách trong ngành Xây dựng, tôi tin tưởng rằng văn kiện ký kết ngày hôm nay sẽ đạt được những mục tiêu chung. Xin được bày tỏ sự cảm kích về những nỗ lực từ phía các bạn đã thúc đẩy công việc ký kết được tiến triển”, bà Fairhead cho biết thêm.

Hạ Ly

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: