08:40 | 15/06/2013

7000 xã trong cả nước đã hoàn thành quy hoạch xây dựng nông thôn mới

Đây là con số được đưa ra tại Hội nghị đánh giá thực hiện quyết định 193/QĐ-TTg ngày 2/2/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình rà soát quy hoạch xây dựng nông thôn mới (QHXD NTM), do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 14/6, tại TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Hội nghị có sự tham gia cả đại diện Ban chỉ đạo Chương trình MTQG XDNTM trung ương, BCĐ các địa phương, các cấp chính quyền của hơn 30 tỉnh, thành khu vực phía Bắc, cùng đại diện các đơn vị tư vấn, hội nghề nghiệp…

Tính đến hết tháng 5/2013, trong tổng số 10 nghìn xã của cả nước có 74,6% số xã (tương đương 7 nghìn xã) đã hoàn thành việc phê duyệt QHXD xã NTM. Trong đó, các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Nghệ An, Đà Nẵng, Phú Yên, Gia Lai, Đắc Nông, Bến Tre, Vĩnh Long, An Giang và Sóc Trăng đã hoàn thành công tác lập QHXD xã NTM. Một số tỉnh, thành khác như Hà Nội, Hưng Yên, Yên Bái, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị cũng đã hoàn thành trên 85% QHXD NTM trên địa bàn… Tuy nhiên, bên cạnh đó, trong cả nước vẫn còn một số tỉnh ở khu vực miền núi như Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Sơn La... tỷ lệ hoàn thành QHXD NTM còn kiêm tốn.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu tại hội nghị.

Chủ trì hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh đánh giá cao kết quả đạt được: Kết quả rà soát cho thấy, về cơ bản, 63 tỉnh thành hoàn thành theo đúng nhiệm vụ quyết định 193/QĐ-TTg. Trong khoảng 10 nghìn xã của cả nước đã có xấp xỉ 75% hoàn thành công tác lập và phê duyệt QHXD NTM. Điều này cho thấy, việc rà soát có sự đồng thuận và tham gia của toàn bộ hệ thống chính trị, để công tác triển khai QHXD NTM hiệu quả trong hình tình đất nước còn nhiều khó khăn.

Thứ trưởng cũng cho biết, sau khi có quyết định 193/QĐ- TTg, Bộ Xây dựng đã ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn việc thực hiện QHXD NTM. Trong một thời gian ngắn, với đặc thù của nông thôn (địa bàn rộng, địa hình vùng miền khác nhau, khó khăn trong công tác khảo sát…), những văn bản pháp luật đã giúp các địa phương triển khai QHXD NTM thuận lợi, bước đầu giúp các xã định hướng xây dựng CSHT và quản lý trật tự xây dựng, bộ mặt nông thôn tốt hơn.

Thứ trưởng khẳng định: Công tác QHXD NTM những năm gần đây đã được quan tâm hơn so với thời gian trước đây. Điều này thể hiện sự cố gắng lớn của các BCĐ Trung ương và địa phương. Bộ Xây dựng cũng chia sẻ với khó khăn của các địa phương. Các tỉnh đồng bằng sông Hồng có những thuận lợi về quy mô xã, địa hình bằng phẳng, đi lại thuận lợi. Trong khi đó, những xã miền núi, quy mô lớn nhưng quỹ đất xây dựng nhỏ, rất khó khăn đi lại cũng như xác định định hướng xây dựng NTM.

Thực tế rà soát cũng cho thấy, cả 63 tỉnh, thành đều khó khăn trong việc bố trí vốn triển khai QHXD NTM theo tiến độ. Về lực lượng tư vấn, cả nước có hơn 200 đơn vị tư vấn nhưng chỉ có 10 -20% trong số này tham gia QHXDNT, chủ yếu là các trung tâm tư vấn QH địa phương, các viện QH địa phương. Các đơn vị tư vấn này có thuận lợi am hiểu địa bàn nhưng cũng có bất cập là đội ngũ cán bộ chưa đủ tham gia triển khai số lượng xã lớn.

Đặc biệt, hầu hết các địa phương, quy hoạch vùng huyện thiếu. Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương khân trương, chỉ đạo quy hoạch vùng huyện. Bởi QH vùng huyện sẽ định hướng lớn để QHXD NTM (với 3 nội dung QH xây dựng, QH sử dụng đất, QH sản xuất). Nếu không quy hoạch vùng huyện sẽ không có sự kết nối giữa các xã, rất khó cho các xã QH sản xuất…

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh đề nghị các địa phương quan tâm, đưa cán bộ cấp xã tham gia học các lớp đào tạo theo quyết định của Thủ tướng. Sau khi QH được duyệt, công tác triển khai thực hiện theo QH cũng rất cần cán bộ xã có năng lực.

Tại hội nghị lần này, Thứ trưởng ghi nhận các kiến nghị liên quan đến tiêu chuẩn, quy chuẩn và đề xuất về QHXD NTM của các địa phương tuy nhiên trong các báo cáo tình hình triển khai QHXD NTM, Bộ chưa thấy các địa phương có kiến nghị chính thức bằng văn bản. Về phía bộ Xây dựng, trong thời gian tới, Bộ sẽ nghiêm túc rà soát lại 19 tiêu chí, đặc biệt là các tiêu chuẩn, quy chuẩn giúp cho công tác QHXD NTM có tính khả thi cao hơn.

Thứ trưởng cũng cho biết: Trong đợt điều chỉnh, bổ sung Luật Xây dựng lần này, Bộ Xây dựng đang có hướng nghiên cứu cụ thể, toàn diện và nâng nội dung về QH về NT thành nghị định về quản lý xây dựng NT, để có tính pháp lý cao hơn và điều tiết nhiều nội dung hơn trong công tác quản lý xây dựng NTM.

Liên quan đến đề xuất về định mức chi phí QHXD NTM, Thứ trưởng cho biết, trong tháng 5/2013, Bộ đã ban hành định mức này, trong đó có gợi ý khung, hướng dẫn tương đối cụ thể giúp các địa phương có thể áp dụng định mức trong quy hoạch NTM. Định mức này mới mang tính gợi ý vì còn phụ thuộc vào nguồn vốn và quy mô, tính chất khác nhau của các xã NTM… Ngoài ra, các địa phương còn có thể tham khảo các định mức liên quan của Bộ NN&PTNT.

Từ hội nghị lần này, Bộ Xây dựng và các địa phương có thêm kinh nghiệm, thông tin để tổ chức tốt hơn công tác QH và quản lý theo QHXD NTM.


Quý Anh – Thiên Trường (baoxaydung.com.vn)

Các bài đã đăng: