09:33 | 08/04/2012

Đặc sắc đêm khai mạc Festival Huế 2012

Lúc 20 giờ tối 7/4, tại Quảng trường Ngọ Môn, trước Đại nội Huế (TP Huế, TT – Huế) đã diễn ra lễ khai mác festival Huế 2012 lần thứ 7 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, nơi gặp gỡ các thành phố lịch sử” và khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2012 khu vực Bắc Trung bộ. Ðến dự có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, các đoàn khách quốc tế.


Chương trình Triển lãm “về miền di sản”

Gần suốt buổi chiều trước giờ khai mạc festival Huế 2012, những con mưa nặng hạt trút nước xuống TP Huế làm sân khấu ngập chìm trong nước. Đến 19 giờ cơn mưa đã giảm dần, hòa vào không khí lẽ hội hàng vạn du khách trong nước và quốc tế đổ về khu vực Đại nội Huế và đường 3/2 mỗi lúc một đông, đến giờ khai mạc không còn một chỗ tróng. Khán đài hơn 5.000 chỗ ngồi dành cho đại biểu và khán giả bố trí ở quảng trường Kỳ Đài đã được lấp kín.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia là sự kiện khởi đầu trong việc thực hiện chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Chính phủ phê duyệt. Phát triển du lịch bền vững gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc. Phấn đấu đưa Việt Nam trở thành quốc gia có ngành du lịch phát triển, đến năm 2020. TP Huế phấn đấu một trong những nơi đi đầu xây dựng thành phố du lịch văn minh, mở rộng hợp tác, hội nhập quốc tế để phát triển nhanh, bền vững. Ðẩy mạnh liên kết hợp tác giữa các địa phương trong vùng Bắc Trung Bộ để tạo ra nguồn lực, hình thành các sản phẩm du lịch liên vùng có sức cạnh tranh cao. Các bộ, ngành T.Ư tạo điều kiện để các tỉnh Bắc Trung Bộ tiếp cận những chính sách, nhà đầu tư trong và ngoài nước để giới thiệu tiềm năng và cơ hội hợp tác, đầu tư. Ưu tiên phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kinh tế - xã hội, gắn việc phát triển kinh tế với bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa.


Tiết mục “Nhịp sống đôi bờ sông Lam

Ông Nguyễn Văn Cao – Chủ tịch UBND tỉnh TT – Huế cho biết, Năm Du lịch quốc gia duyên hải Bắc Trung Bộ - Huế 2012 và Festival Huế 2012 là chuỗi các hoạt động về văn hóa, nghệ thuật... mang tầm quốc gia và quốc tế nhằm quảng bá điểm đến cho du lịch quốc gia, thu hút khách du lịch quốc tế. Trong đó, Festival Huế 2012 đã có 65 đoàn, nhóm nghệ thuật trong nước, với 1.500 nghệ sĩ đến từ 28 quốc gia, vùng lãnh thổ của cả năm châu lục và của Việt Nam. Ðây là một lễ hội văn hóa - du lịch quốc tế, một sự kiện văn hóa nghệ thuật tiêu biểu mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế.


Màn pháo hoa độc đáo của nghệ sĩ pháp hoa quốc tế Pierre Alain

Ông Ngô Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT - Huế kiêm Trưởng ban tổ chức Festival Huế 2012 cho biết, Festival Huế lần này, chúng tôi muốn người dân thực sự là chủ nhân của lễ hội, được thưởng thức những chương trình nghệ thuật đỉnh cao của các nghệ sĩ trong và ngoài nước. Ban tổ chức quyết định thực hiện việc đưa nghệ thuật vào bệnh viện và các huyện, thị xã trong tỉnh.


Nghệ thuật sắp đặt lửa tinh tế của đoàn Carabosse danh tiếng Cộng hòa Pháp

Chương trình khai mạc Năm Du lịch quốc gia và Festival Huế 2012 có chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển", mở đầu cho chương trình khai mạc với chủ đề "Âm vang một miền di sản" với 16 tiết mục, trong đó mở đầu bằng liên khúc ở 6 tỉnh Bắc trung Bộ bằng: “Tiếng hát đôi bờ sông Mã, Nhịp sống đôi bờ sông Lam, Phong Nha tiên cảnh, Quảng Trị - âm vang dòng Thạch Hãn và Đêm hội cố đô. Tiếp đến là những tiết mục đặc sắc của các đoàn nghệ thuật đến từ các nước Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Phi-li-pin, Pháp, Ô-xtrây-li-a

Lễ khai mạc festival Huế 2012 và khai mạc Năm Du lich quốc gia diễn ra trong không gian màu sắc rực rỡ, tôn vinh các giá trị truyền thống và giao lưu tỏa sáng của các nền văn hóa khác nhau đến từ 5 châu lục. Những chương trình nghệ thuật khắc họa đậm nét một vùng di sản, với thủ pháp kết cấu mới lạ, ngôn ngữ tạo hình độc đáo, âm nhạc đa dạng phong phú diễn ra hoành tráng, kết hợp giữa nghệ thuật biểu diễn sân khấu, nghệ thuật pháo hoa độc đáo của nghệ sĩ pháp hoa quốc tế Pierre Alain và nghệ thuật sắp đặt lửa tinh tế của đoàn Carabosse danh tiếng Cộng hòa Pháp đã kết thúc chương trình khai mạc Năm Du lịch quốc gia duyên hải Bắc Trung Bộ và Festival Huế 2012.


Trí Đức (baoxaydung.com.vn)

Các bài đã đăng: