08:32 | 26/10/2015

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đề cao vai trò của cộng đồng

(Xây dựng) - Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập, mới đây Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Quan niệm và cách tiếp cận”. Hội thảocó sựgóp mặt của hơn 50 nhà nghiên cứu, chuyên gia bảo tàng, cán bộ quản lý và giảng dạy bảo tàng học, văn hóa học... đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, các bảo tàng Trung ương và địa phương.


Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo nhấn mạnh đến vấn đề nghiên cứu - sưu tầm hiện vật đời sống đương đại; công tác quản lý các bộ sưu tập cả trên bình diện lý thuyết và thực tiễn của từng bảo tàng; cách thức xây dựng và tổ chức thực hiện trưng bày ở các bảo tàng trên cả nước.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã đề cập đến vấn đề đổi mới xây dựng nội dung cho trưng bày và công tác trưng bày tại các bảo tàng ngành, bảo tàng địa phương hiện nay. Các hoạt động giáo dục và trình diễn văn hóa phi vật thể tại bảo tàng cũng nhận được nhiều đóng góp từ phía các chuyên gia.


Các nhà nghiên cứu, chuyên gia bảo tàng tham dự Hội thảo

Bên cạnh đó, nhiều tham luận đã tập trung vào công tác xác định vị trí và vai trò của các cộng đồng trong hoạt động bảo tàng. Nhiều học giả đã đưa ra cách tiếp cận và các phương pháp hoạt động bảo tồn bảo tàng dựa trên cơ sở của các cộng đồng.

Thông qua hội thảo này, các nhà nghiên cứu, quản lý di sản văn hóa và chuyên gia bảo tàng cùng nhìn nhận những hạn chế, bất cập cũng như những thách thức mà giới bảo tàng đang gặp phải. Từ đó, tìm kiếm cách thức đổi mới mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn cho hoạt động bảo của các bảo tàng ở Việt Nam hiện nay.

Đào Anh

Các bài đã đăng: