16:22 | 09/04/2012

Bảo tàng Hà Nội vắng khách thăm quan

Bảo tàng Hà Nội - công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội được điểm đến của đông đảo du khách cũng như người Hà Nội . Nhưng công trình nghìn tỷ này chưa đáp ứng được đầy đủ những thông tin, dữ liệu, hiện vật trưng bày cho khách tham quan. Thực chất, nội dung bên trong và kiến trúc hào nhoáng bên ngoài hoàn toàn khác xa nhau khiến du khách cảm giác hụt hẫng khi tham quan.

“Trung tâm bày bán cây cảnh”

Bảo tàng Hà Nội nằm trong khu vực Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam tại Mỹ Đình (xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội) có kết cấu hình kim tự tháp ngược, trong đó tầng 4 có diện tích lớn nhất và các tầng dưới nhỏ dần. Kiến trúc này được thiết kế bởi công ty Liên doanh tư vấn GMP - ILAG (Đức), với tổng vốn đầu tư xây dựng trên 2.000 tỷ đồng, gần 800 tỷ đồng cho chi phí đầu tư nội dung trưng bày.... Với kiến trúc vĩ đại, nhìn từ xa bảo tàng Hà Nội đã cuốn hút rất nhiều người đi đường phải nán lại ngắm nhìn, tuy nhiên đó chỉ là bề ngoài còn nội dung bên trong bảo tàng thì khó ai có thể ngờ tới được rằng vẻ hào nhoáng của quy mô, kiến trúc đã khéo léo “che đậy” cái sơ sài bên trong đó. Sau khi được tận mắt ngắm nhìn “bức tranh” toàn cảnh, vị khách nào cũng háo hức muốn vào tham quan cổ vật bên trong bảo tàng. Thế nhưng, vừa bước vào cổng khách tham quan đã bị hụt hẫng bởi những bãi trông xe lộn xộn, được ngăn bởi vài sợi dây thừng để trở thành bãi đỗ xe. Tuy nhiên chính điều này làm ảnh hưởng tới mỹ quan và chất lượng của bảo tàng. Hơn thế nữa, nhiều người đến thăm bảo tàng không hẳn là vào để tìm hiều về những di vật, di sản lịch sử, những thứ gắn liền với lịch sử dân tộc mà họ đến đây bởi những hàng cây cảnh bắt mắt ngay trước cổng bảo tàng. Mới nhìn ai cũng nghĩ bảo tàng bày cây cảnh để trang trí một không gian tươi đẹp gắn liền với thiên nhiên. Tuy nhiên đây là một cách thương mại hóa của bảo tàng vì những cây cảnh này trưng bày nhằm mục đích quảng bá đến du khách và có thể trao đổi mua bán. Anh Nguyễn Anh Tuấn (quê ở xã Phong Vân, huyện Ba Vì) nói: "Tôi nghe nói ở đây có trưng bày nhiều cây cảnh, nên tôi đến đây tham khảo các kiểu tạo dáng cây. Tôi chưa vào Bảo tàng xem trưng bày hiện vật và có lẽ tôi cũng không vào đó”. Chính điều này đã biến bảo tàng không còn là nơi lưu trữ và cung cấp những thông tin về văn hóa mà vô tình đã trở thành trung tâm mua bán cây cảnh.

Quá ít hiện vật

Với tổng diện tích xây dựng trên khoảng 54.000m2, cao 30,7 mét. Công trình gồm 4 tầng nổi và 2 tầng hầm; diện tích xây dựng xấp xỉ 12.000 m2, diện tích sàn hơn 30.000m2. Thế nhưng, hiện vật trưng bày bên trong thì lại đối nghịch với diện tích vốn có của nó, đồ vật trưng bày còn quá khiêm tốn, du khách chỉ cần một lượng thời gian ngắn là có thể tham quan hết bảo tàng. Các mẫu vật trong đó chưa đa dạng, phong phú và thỏa mãn nhu cầu của công chúng đến xem. Cô Phạm Thị Minh, hiệu trưởng trường mầm non Hoa Lan, dẫn các em nhỏ đến thăm quan bảo tàng chia sẻ: “Bảo tàng này rộng rãi, thoáng mát rất thích hợp cho các con đến đây vui chơi học hỏi tuy nhiên các mẫu vật ở đây còn khá ít so với những ngày kỉ niệm 1000 năm Thăng Long. Có lẽ các hiện vật đó dành cho ngày lễ lớn còn ngày bình thường thì không có gì là đặc sắc. Hơn thế nữa tôi thấy khâu hướng dẫn ở bảo tàng này kém hơn so với các bảo tàng khác làm cho các con cảm thấy hụt hẫng”. Còn chị Nguyễn Thị Duyên, Tân Mỹ, Hà Tây chia sẻ: “ Đây là lần đầu tiên tôi đến bảo tàng này thăm quan và tôi rất thích cách thiết kế của nó nhìn thật đẹp nhưng khi vào bên trong thì thấy rất bình thường, khác xa so với những gì tôi tưởng tượng. Các đồ vật trong bảo tàng thì thấy giống nhau như trống đồng, và không đa dạng về mẫu mã hay chủng loại của từng mẫu vật vì thế tôi nghĩ đến đây chỉ để ngắm cảnh nhiều hơn là tìm hiểu thông tin mà bảo tàng cung cấp”. Chính vì vậy, khách tham quan sau khi ra về hầu hết đều thất vọng vì tòa nhà thì hiện đại, nhưng nội dung và chất lượng trưng bày quá kém, không phù hợp với cái tên vốn có của nó là “Bảo tàng Hà Nội”.

ViệcHà Nội xây dựng được bảo tàng riêng cho Thủ đô như hiện nay có thể coi đó là một thành công lớn. Nó là nơi có ý nghĩa quan trong giúp người dân Thủ đô cũng như du khách thập phương muốn tìm hiểu đầy đủ hơn về lịch sử ngàn năm văn hiến Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội. Tuy nhiên việc xây một bảo tàng với quy mô đồ sộ mà vắng bóng khách tham quan thì thật lãng phí. Đồng thời hiện nay việc quy hoạch điểm trông giữ xe thiếu hợp lý cùng với nghèo nàn về hiện vật trưng bày, cung cách phục vụ đang khiến bảo tàng mất đi sự hấp dẫn cần thiết với du khách khi đến thăm.


Ngọc Diệp (baoxaydung.com.vn)

Các bài đã đăng: