22:09 | 14/05/2019

Bế mạc Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc năm 2019 – Tuyên bố Hà Nam 2019

(Xây dựng) - Sau chuỗi sự kiện, các hoạt động văn hóa ý nghĩa diễn ra trong 3 ngày của Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc 2019 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam lần thứ 3 đăng cai tổ chức, sáng 14/5, tại Trung tâm hội nghị quốc tế Tam Chúc, xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đã tổ chức lễ bế mạc, ra Tuyên bố chung với nhiều nội dung đáng chú ý.

Toàn cảnh buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Thường trực Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 khẳng định: “Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 diễn ra tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam đã thành công tốt đẹp, 1.600 vị đại biểu đến từ 115 quốc gia và vùng lãnh thổ đồng thuận Tuyên bố chung Hà Nam cho sự phát triển bền vững của cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới, góp phần xây dựng hòa bình nhân loại”. Đồng thời Hoà thượng cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước từ Trung ương đến địa phương thuộc tỉnh Hà Nam, Ủy ban tổ chức quốc tế ICDV, các đơn vị tài trợ… đã chia sẻ, tạo điều kiện để Đại lễ thành công viên mãn. Hòa thượng chính thức tuyên bố: “Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc 2019 khép lại trong thành công tốt đẹp”.

Thay mặt Ủy ban Tổ chức quốc tế Vesak, Hòa thượng GS.TS Phra Brahmapundit - Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak Liên hiệp quốc ICDV bày tỏ niềm hoan hỷ khi tham dự Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc lần thứ 16 được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam. Đồng thời trân trọng gửi lời cảm ơn Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam vì đã hết sức ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho công tác tổ chức để sự kiện diễn ra trang nghiêm và hoành tráng. Hòa thượng khẳng định: “Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, là di sản văn hóa tâm linh không thể tách dời của mọi người dân Việt Nam”. Qua thành công của Đại lễ, với tuyên bố Hà Nam, cho thấy Phật giáo Việt Nam là tổ chức mạnh mẽ, cùng nối kết với Phật giáo thế giới, chung tay giữ gìn hoà bình thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhận định: “Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019 tại Việt Nam với chủ đề: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” đã được tuyên xưng trong tinh thần dân chủ, hoà hợp và trách nhiệm lớn lao. Các quý vị đã có cơ duyên để gặp gỡ, trao đổi ý kiến, hội thảo, thảo luận với các phái đoàn đến từ nhiều truyền thống Phật giáo khác nhau về những giá trị tích cực của Phật giáo và đóng góp của Phật giáo trong thời đại ngày nay trên các phương diện quan trọng như: Vì hoà bình bền vững, về chăm sóc sức khoẻ, về giáo dục và đạo đức toàn cầu, về tiêu thụ có trách nhiệm, đồng thời đưa ra những quan điểm và các giải pháp của Phật giáo trong tinh thần từ bi và trí tuệ đối với các vấn đề đang ảnh hưởng đến việc xây dựng xã hội phát triển bền vững”.

Ông Tashi Dorji - Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan nhận định: “Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 lần này giúp chúng ta thiết lập nên nền tảng hòa bình, đức tính từ bi, bình đẳng và bất bạo động của đức Phật. Điều này sẽ mang đến xã hội bền vững, con người sống an vui, hạnh phúc. Việt Nam đã 3 lần đăng cai tổ chức, lần đầu tại Hà Nội, lần thứ hai tại Ninh Bình và lần này tại Hà Nam, cả ba lần đều thành công tốt đẹp. Tôi cảm thấy vô cùng may mắn, vinh dự khi có mặt ở đây. Dù tôi không phải là người uyên thâm về Phật pháp, nhưng tôi tin các giá trị giáo lý đạo Phật được đề cập trong hội thảo lần này sẽ giúp chúng ta về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc 2019 đã diễn ra với nhiều lễ hội văn hóa tâm linh, đặc trưng truyền thống đạo Phật Việt Nam và đất nước Việt Nam. Mỗi ngày có trên 40.000 ngàn suất ăn chay được phục vụ miễn phí do hơn 800 đầu bếp chuyên nghiệp thực hiện. Có trên 400 xe điện chuyên chở đại biểu, quan khách, phục vụ miễn phí lưu chuyển tại quần thể 5.000 ha chùa Tam Chúc. Tất cả đã tạo nên sự thân thiện, giúp gắn kết tình hữu nghị của các đại biểu thông qua việc giao lưu văn hóa. Bên cạnh đó, những chương trình văn hóa tâm linh như: Biểu diễn nghệ thuật quốc tế; tổ chức đàn lễ cầu nguyện hòa bình; thắp nến hoa đăng; Hội chợ văn hóa phẩm và ẩm thực chay; triển lãm nghệ thuật văn hóa Phật giáo Việt Nam và thế giới… đã thu hút hàng vạn người tham dự, chính là nét son điểm tô cho màu sắc Đại lễ thêm lung linh, hoành tráng.

Cũng trong lễ bế mạc, Ban Tổ chức đã ra Tuyên bố chung Hà Nam, thể hiện sự thống nhất quan điểm, lập trường và ý chí của Phật giáo thế giới qua các đại biểu tham gia Đại lễ Vesak Liên hợp quốc lần này trước các vấn đề mang tính toàn cầu.

PV

Các bài đã đăng: