12:27 | 13/07/2017

Cho người lần đầu đến Nhật Bản

(Xây dựng) - Xử sở hoa Anh Đào được xem là nơi có nhiều nét riêng biệt trong nền văn hóa. Để chuyến công tác hoặc du lịch Nhật Bản được tốt đẹp, cần lưu ý những điều sau đây trước khi đến Nhật Bản.

Chào cúi rạp người


Cúi chào kiểu người Nhật. (Ảnh: Internet)

Lễ cúi chào là một hình thức quan trọng của lời chào và xin lỗi trong xã hội Nhật Bản. Từ khi vào trường tiểu học, người Nhật phải học cách tôn trọng người lớn tuổi và học cúi chào như là một phần của sự tôn trọng người khác. Đối với bạn bè thì bạn cần cúi đầu góc 30 độ. Đối với ông chủ của bạn tại nơi làm việc và người lớn tuổi, phải cúi sâu hơn ở một góc khoảng 70 độ. Điều này là một phép kính cẩn trong giao tiếp của người Nhật.

Bỏ giầy dép ở ngoài

Tại Nhật Bản, bất kể đặt chân đến phòng họp hội nghị hay nhà riêng, đều phải thay dép, có lúc phải thay hai lần. Khi bước vào một vào một ngôi nhà theo phong cách Nhật Bản hay vào một công ty Nhật Bản, ta thường sẽ thấy một giá để giầy dép ở cửa ra vào. Như vậy ta nên để giày hoặc dép của mình vào giá.

Cư xử lịch sự tại nơi công cộng

Mỗi đất nước có một phong tục trình tự văn hóa khác nhau. Người Nhật không muốn làm xáo trộn trật tự và hòa hợp của đất nước mình, vì vậy những điều làm xáo trộn trật tự ở nước ngoài có thể làm được nhưng tại Nhật Bản thì những việc làm đó là không nên. Ví dụ, nói chuyện điện thoại di động bên trong một xe lửa hoặc xe buýt, hỉ mũi trước mặt người khác, ăn thức ăn trong khi đi lại được coi là cách cư xử xấu và thiếu lịch sự ở Nhật Bản.

Người Nhật rất coi trọng tự do cá nhân,do đó, không nên cười nói lớn tiếng hoặc đùa giỡn nơi công cộng/nhà hàng làm ảnh hưởng tới người khác. Xả rác, hút thuốc nơi có bảng cấm sẽ bị phạt vi cảnh. Khi xả rác phải để ý phân loại rác theo chỉ dẫn.

Ăn uống

Không được dùng đũa gõ vào bát: Đối với người Nhật, gõ đũa không chỉ là hành vi xấu, bởi âm thanh khi gõ tập trung gọi tà khí và ma quỷ nên cũng bị coi là một điềm xấu. Gõ đũa có vẻ cũng giống như hành vi mời gọi ma quỷ tới.


Trong bữa ăn, người Nhật có rất nhiều điều kiêng kỵ.

Không được dùng đũa chuyền thức ăn cho nhau: Dùng đũa để trao thức ăn cho người bên cạnh “Nối đũa”. Đây cũng là một loại “kiêng kỵ về đũa”, được coi là một điều cấm kỵ trong sử dụng đũa. Hành động tạo ra hình ảnh về điều cấm kỵ ở Nhật.

Không được cắm đũa lên bát cơm: Người Nhật không bao giờ cắm đũa lên thức ăn, đặc biệt là bát cơm vì chỉ trong đám tang người ta mới cắm đũa lên bát cơm và đặt lên bàn thờ. Hành động này tạo ra hình ảnh về điều cấm kỵ.

Ngoài ra, từ bé người Nhật đã được giáo dục là phải tiết kiệm. Họ tiết kiệm từ những điều nhỏ nhặt nhất. Từng cá nhân đều tiết kiệm và tạo thành một xã hội cùng tiết kiệm có ý nghĩa vô cùng lớn. Vì thế, việc ăn uống thừa thãi là điều tối kỵ ở Nhật, nếu ăn buffet, cần đảm bảo lấy bao nhiêu thì ăn hết bấy nhiêu, không được lấy thừa khẩu phần ăn. Nếu bỏ thừa thức ăn bạn sẽ để lại ấn tượng rất xấu và không thiện cảm đối với người Nhật.

Không cần phải trả tiền boa

Người Nhật rất tự trọng và họ không có thói quen nhận tiền boa. Điều này đôi khi là sự sỉ nhục với người được cho tiền boa. Một số các nhà ăn lớn trong hóa đơn đã ghi rõ bảng giábao gồm 10-15% phí phục vụ, thậm chí trong các viện thẩm mỹ, cắt tóc, quán rượu cũng bao gồm phí này nên chúng ta không cần phải áy náy vì không cho tiền boa người Nhật, không giống như ở các quốc gia khác.

Nhật Bản an toàn nhất trên thế giới

Du khách có thể đi dạo vào giữa đêm khuya trên một con đường vắng. Người Nhật có thói quen lịch sự là đi cách xa người lạ (hoặc lùi sau hẳn, hoặc tiến lên hẳn) để không làm người khác lo lắng về sự an toàn cá nhân. Khi vượt ngang nhau họ cũng đánh vòng rất xa để tránh gây phiền về tâm lý. Nước máy tại Nhật có thể uống ngay.


Đường phố luôn sạch sẽ và an toàn.

Nếu có lỡ để quên máy tính, ví tiền, đồ đạc trên tàu điện, thư viện, nơi công cộng...thì hầu như sẽ tìm lại được. Lý do: Nhật Bản có tầng lớp trung lưu lớn, đồ và hàng hóa không phải thứ có giá trị lớn và cũng không có nơi tiêu thụ. Tuy nhiên, người nước ngoài có những đường dây ăn trộm và tiêu thụ đồ ăn trộm tại Nhật Bản: Họ đánh xe đi trộm cắp tại các siêu thị và bán lại (thường cho người nước ngoài).

Phần lớn người Nhật sử dụng tàu điện làm phương tiện đi lại

Họ đi bộ ra ga, lên tàu, xuống tàu ra khỏi ga và đi bộ tới trường hoặc nơi làm. Tàu điện tại Nhật chính xác từng phút. Vì vậy, nếu mua vé tàu xe thì phải đảm bảo đến trước đó vài phút. Điều này khác châu Âu và Mỹ (nơi tàu điện có thể đến trễ hoặc bỏ chuyến).

Cảnh sát Nhật rất lịch sự và thân thiện

Có lẽ cảnh sát Nhật là những người mẫn cán và mẫu mực nhất thế giới. Khác hẳn cảnh sát Mỹ - hống hách, ưa bạo lực, cảnh sát Nhật thường đi tuần trên xe đạp màu trắng. Ở Nhật hầu như chẳng ai đánh nhau, họ có thể to tiếng và lao tới như sắp có trận long trời lở đất, nhưng sau đó lại dừng lại và không động tới nhau.

Động đất thường xuyên tại Nhật

Lúc đầu thì sợ nhưng sau sẽ quen dần! Hàng nămNhật Bản xảy ra vài trăm vụ động đất nhỏ, phần lớn không cảm nhận được. Nhà cửa ở Nhật đều thiết kế chống động đất. Nhà dân chống động đất bằng nhà gỗ và các hệ thống neo, móc. Các tòa nhà cao tầng là nơi có thiết kế chống động đất tốt nhất. Ở Nhật không bao giờ có nhà lắp ghép tấm bê tông hay nhà gạch vì lý do động đất.

Khi có động đất nên chui xuống gầm bàn hoặc nấp vào chỗ an toàn. Việc chạy ra ngoài rất nguy hiểm vì nhiều thứ sẽ rơi vào người và làm bị thương. Thực tế này trái với suy nghĩ của nhiều người là phải chạy ra ngoài chỗ trống ngay. Cách nên làm: Nấp vào đâu đó, nếu có chăn thì trùm lên để tránh bị vật rơi, khi cơn động đất mạnh đã qua đi thì mới tìm đường ra ngoài.

Khánh Phương

Các bài đã đăng: