18:43 | 15/08/2018

Cơ sở dịch vụ phục vụ khách lưu trú tại Quảng Trị: Cơ hội và thách thức

(Xây dựng) - Quảng Trị được coi là một bảo tàng chiến tranh lớn, một sa bàn đầy đủ nhất để giới thiệu về chiến tranh Việt Nam. Có lẽ vì vậy mà Quảng Trị là một vùng quê có nhiều di tích lịch sử nhất Việt Nam với 431 di tích lịch sử cách mạng trong tổng số 498 di tích và danh thắng của Quảng Trị. Trong số 70 nghĩa trang liệt sĩ ở Quảng Trị, thì có đến hai nghĩa trang quốc gia (Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn và Nghĩa trang Quốc gia đường 9) nơi yên nghỉ của hơn 6 vạn liệt sĩ - một địa chỉ hành hương của người dân trong cả nước.


Di tích quốc gia Thành Cổ - Một trong những điểm du lịch thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan và hành hương.

Ngoài ra, cụm di tích đôi bờ Hiền Lương đã trở thành một điểm dừng quan trọng trên đường Bắc – Nam, không chỉ riêng cho du khách mà cả những hành khách lưu thông trên QL1. Hệ thống di tích lịch sử chiến tranh cách mạng Quảng Trị phong phú về số lượng, đa dạng về loại hình và có giá trị lịch sử to lớn.

Những sản phẩm du lịch của Quảng Trị được tạo nên bằng máu xương của cuộc chiến tranh – đây là sự khác biệt rõ rệt so với các sản phẩm du lịch ở nhiều địa phương, vùng miền khác như: sông Thạch Hãn, sông Bến Hải, cầu Hiền Lương, hàng rạo điện tử McNamara, địa đạo Vịnh Mốc, Khe sanh, Tà Cơn, Làng Vây, Đường 9 Nam Lào, nghĩa trang Trường Sơn… Những di tích lịch sử này đã trở thành “thương hiệu” du lịch của Quảng Trị.

Ngoài các di tích lịch sử, Quảng Trị có bờ biển dài với những cảnh quan đẹp, còn nguyên sơ, những bãi tắm nổi tiếng như: Cửa Tùng, Cửa Việt, Mỹ Thủy, Triệu Lăng, Cồn Cỏ... để phát triển du lịch sinh thái biển. Quảng Trị có vị trí đầu cầu trên hành lang kinh tế Đông - Tây, điểm kết nối giữa sản phẩm du lịch Đông - Tây, con đường di sản miền Trung và con đường huyền thoại.

Ngoài ra, Quảng Trị còn có những cánh rừng nguyên sinh, suối nước nóng ở Đakrông, khu vực hồ Rào Quán - Khe Sanh... rất có lợi thế để phát triển du lịch lâm sinh thái; có tiềm năng phát triển du lịch nghiên cứu văn hóa dân tộc như lễ hội dân tộc Vân Kiều, Pa Cô, lễ hội truyền thống cách mạng; du lịch nghiên cứu tâm linh như lễ kiệu La Vang...

Nhằm đáp ứng việc lưu trú, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, thời gian qua các cơ sở dịch vụ khách sạn trên địa bàn Quảng Trị, đặc biệt là tại TP Đông Hà - Thành phố tỉnh lị đã chú trọng đến việc đầu tư mới cũng như nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Đến nay, toàn TP Đông Hà có 43 khách sạn trong đó có 02 khách sạn 4 sao và 05 khách sạn 3 sao với khoảng 1.200 phòng. Ngoài ra, hệ thống nhà nghỉ cũng góp một phần đáp ứng nhu cầu ở bình dân cho du khách với 23 cơ sở cùng 340 phòng. Nếu như số lượt khách du lịch của toàn tỉnh năm 2005 khoảng 338.000 lượt (khách quốc tế chiếm 21%) thì đến năm 2016 số lượng khách tăng lên đáng kể với khoảng 1.140 lượt.

Theo đó, đã đưa doanh thu từ khách du lịch dịch vụ lưu trú và ăn uống toàn tỉnh Quảng trị đạt 1.045 tỷ đồng trong đó lưu trú 18,75% - chiếm 5% so toàn Bắc Trung Bộ.

Tuy vậy, doanh thu du lịch lữ hành của Quảng Trị vẫn thấp thứ 2 so với toàn vùng Bắc Trung Bộ và Duyên Hải miền Trung (chiếm 1,3%) cho thấy sức hút về du lịch - dịch vụ lưu trú còn quá thấp đồng nghĩa với việc các sản phẩm du lịch còn đơn điệu, chất lượng chưa đảm bảo, các dịch vụ vui chơi giải trí chưa có, chưa khai thác tốt các sản phẩm đặc thù của địa phương, việc quảng bá du lịch, kêu gọi đầu tư du lịch còn hạn chế, cơ sở lưu trú và hạ tầng du lịch chưa phát triển...

Phải khẳng định rằng, cơ sở hạ tầng khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng… ảnh hưởng rất lớn đến việc góp phần làm tăng sự hấp dẫn đối với du khách mỗi khi đến thăm quan tại một địa phương. Đây là một trong những yếu tố giữ chân du khách lưu lại.

Với Quảng Trị có một tiềm năng du lịch khá phong phú ít địa phương nào có được, nhưng trên thực tế lưu lượng du khách lưu trú mỗi khi đến tham quan Quảng Trị còn rất thấp. Bởi lẻ đó, mà phía trước hệ thống cở sở phục vụ du khách có nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức.

Hi Hữu

Các bài đã đăng: