08:53 | 25/05/2019

Đà Nẵng: Phát hiện súng thần công có niên đại 200 năm

(Xây dựng) - Trong quá trình thi công bờ kè biển tại khu vực phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), ba công nhân của Cty Xây dựng KCon đã phát hiện một khẩu súng thần công thời nhà Nguyễn có niên đại 200 năm.


Anh Nguyễn Văn Niên (bên phải) là một trong ba công nhân phát hiện ra khẩu súng thần công.

Thông tin ban đầu, vào khoảng 10h sáng 22/5, ba công nhân đơn vị thi công là Nguyễn Văn Niên, Nguyễn Danh Đoài và Nguyễn Văn Thìn đã phát hiện được 1 khẩu súng thần công tại khu vực bờ kè đường Nguyễn Tất Thành (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Anh Nguyễn Văn Niên (SN 1979, trú tại tổ 38, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) chia sẻ: “Chúng tôi thi công khu vực bờ kè cũng được vài tháng nay. Đến sáng 22/5, tôi và hai công nhân khác đã phát hiện một khối kim loại khá lớn. Ban đầu chúng tôi nghi là quả bom thất lạc từ thời chiến tranh. Tuy nhiên, khi gỡ ra vài lớp đất bọc quanh thấy có nhiều hoạ tiết, hoa văn sắc nét. Đoán là cổ vật nên chúng tôi liên lạc với phía Bảo tàng Đà Nẵng để xác minh. Chúng tôi rất vui vì các chuyên gia dự đoán đây là khẩu súng thần công thời nhà Nguyễn có niên đại 200 năm”.

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện - Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết: Đơn vị đã phối hợp cùng các đơn vị đo đạc chụp ảnh hiện trường và bước đầu có thể khẳng định khẩu thần công đúc vào thời nhà Nguyễn, một trong những khẩu thần công được trang bị cho hệ thống phòng thủ Đà Nẵng, gồm thành Điện Hải và An Hải.

Đây là khẩu súng lệnh bằng đồng dành cho cấp chỉ huy, còn nguyên vẹn. Về mặt niên đại, khẩu súng này có niên đại 200 năm. Hiện vật rất có giá trị, góp phần khẳng định, làm rõ thêm về ý nghĩa của cuộc chiến 1858 - 1860 của quân và dân Đà Nẵng. Có thể nói thêm đây là khẩu súng chiến, Hà Tĩnh có 3 khẩu cũng tôn vị thần công, triều Nguyễn có 9 khẩu cũng tôn vị thần công nhưng là súng kiểng.

“Chúng tôi sẽ có công bố kết quả nghiên cứu cũng như giá trị lịch sử của khẩu súng thần công vừa được phát hiện. Có thể nói khẩu súng thần công này có giá trị lịch sử rất lớn, giá trị vũ khí của nhà Nguyễn mà ông cha ta đã đúc và đồng thời khẳng định đây là một trong những loại vũ khí trực tiếp tham chiến trong cuộc chiến kháng Pháp 1858 - 1860”, ông Thiện cho biết thêm.

Nguyễn Tuấn

Các bài đã đăng: