15:27 | 13/12/2018

Đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đối với du lịch vùng Duyên hải Nam Trung Bộ

(Xây dựng) – Ngày 12/12 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tổ chức Hội thảo “Đánh giá tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) đối với hoạt động du lịch vùng Duyên hải Nam Trung Bộ”. Tham gia Hội thảo có TS. Từ Mạnh Lương – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và môi trường, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; TS. Hà Văn Siêu – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; ông Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch cùng đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học và các chuyên gia ở Viện Khoa học khí tượng Thủy văn và BĐKH.

Quang cảnh Hội thảo.

Dưới tác động của phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là các hoạt động phát triển năng lượng, công nghiệp, lượng khí thải vào bầu khí quyển tăng lên không ngừng, đã và đang làm gia tăng hiệu ứng nhà kính, qua đó làm nhiệt độ trái đất tăng lên.

Những năm gần đây, vùng Duyên hải Nam Trung Bộ (DHNTB) đã trở thành vùng trọng điểm phát triển du lịch và cũng là vùng lãnh thổ chịu ảnh hưởng của BĐKH, điển hình là xói lở bờ biển, nước biển dâng, tràn dầu, lũ lụt… gây ra nhiều tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có hoạt động du lịch.

Chính vì vậy, việc thực hiện “Khảo sát, đánh giá tác động của BĐKH đối với hoạt động du lịch vùng DHNTB” có ý nghĩa thực tiễn quan trọng đối với phát triển du lịch của vùng.

Vùng DHNTB là dải đất hẹp ngang kéo dài khoảng 800 km từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, nằm kẹp giữa một bên là Tây Nguyên rộng lớn. một bên là biển Đông với nhiều đảo, quần đảo, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Với gần 1.200km bờ biển, mỗi tỉnh, thành phố của vùng DHNTB đều có đường bờ biển kéo dài và những bãi biển đẹp, khung cảnh lý tưởng, hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước như: Đà Nẵng, Mỹ Khê, Tiên Sa, Sơn Trà…

Trên cơ sở khảo sát thực địa, các đánh giá sơ bộ tác động của BĐKH đến kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, ThS. Trần Thị Lan đến từ Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã trình bày chi tiết hiện trạng tác động của BĐKH đến hoạt động du lịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Theo đó, tác động của BĐKH đối với phát triển du lịch vùng DHNTB có thể là trực tiếp và gián tiếp. Tác động trực tiếp bao gồm tác động đến nguồn thu, chi phí hoạt động, thiệt hại về kết cầu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch. Khí hậu là điều kiện tiền đề quyết định cho mọi hoạt động du lịch, xác định sự phù hợp của địa điểm và thời gian, chất lượng sản phẩm và dịch vụ du lịch.

Gần đây, hiện tượng mưa bão lũ, ngập úng kéo dài đã gây hư hại nhiều công trình dịch vụ du lịch, các di tích lịch sử văn hóa và tài nguyên tự nhiên. Nước biển dâng gây ảnh hưởng đến các bãi tắm ven biển; việc gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động vận tải hành khách.

Bên cạnh đó, các tác động gián tiếp chủ yếu thông qua các lĩnh vực liên quan như: Giao thông, năng lượng, quản lý nước, sử dụng đất, an ninh quốc phòng… Tình trạng thiếu nước ngọt cũng dẫn đến việc hạn chế về điều kiện để phục vụ khách và khả năng tiêu dùng.

Từ đó, đề ra các giải pháp ứng phó BĐKH đối với hoạt động du lịch vùng DHNTB như: Ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn đầy đủ các quy định về trách nhiệm cụ thể cho từng địa phương trong thực hiện việc ứng phó BĐKH trong ngành Du lịch, Xây dựng hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật ở những khu vực được dự báo bị ảnh hưởng của BĐKH theo kịch bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường; Tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế với các đối tác theo hình thức đa phương, song phương nhằm chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo, chuyển giao khoa học công nghệ… Năng lực thích ứng với BĐKH phải đạt 3 mục tiêu: Giảm khả năng bị tổn thương do BĐKH gây ra, giảm nhẹ các thiệt hại có thể xảy ra và tận dụng các cơ hội mới do BĐKH mang lại.

Hội thảo được lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia đến từ các Viện nghiên cứu, đa số các chuyên gia đều đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đánh giá tác động BĐKH đối với ngành Du lịch. Tuy nhiên, cần bổ sung làm rõ một số nội dung như: Dự báo về BĐKH của từng tỉnh, thành phố; nêu rõ hiện trạng, tác động theo số liệu cụ thể về định lượng, bổ sung bản đồ, hình vẽ, ký hiệu, phương thức với thời gian khảo sát rõ ràng… từ đó đưa ra một kế hoạch ứng phó với BĐKH bám sát thực tế, rõ ràng, phù hợp với quy hoạch phát triển chung của vùng. Đồng thời, đề ra hệ thống giải pháp có tính khả thi cao và riêng biệt theo tính chất từng vùng, tỉnh.

Huyền Trang

Các bài đã đăng: