21:28 | 27/09/2013

Hà Giang: Bảo tồn, tu bổ gấp khu phố cổ Đồng Văn

Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Xây dựng, Ủy ban nhân dân huyện Đồng Văn ngay trong cuối tháng 9 này khẩn trương triển khai sửa chữa cấp thiết một số ngôi nhà thuộc khu phố cổ Đồng Văn bị hư hỏng và xuống cấp trầm trọng.

Ông Đàm Văn Bông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang cho biết dự án Bảo tồn, tu bổ cấp thiết khu Phố cổ Đồng Văn được Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang phê duyệt với tổng mức đầu tư trên 66 tỷ đồng.

Dự án sẽ tiến hành tu bổ 31 ngôi nhà của các hộ dân ở khu Phố cổ và 3 khu nhà chợ ở Phố cổ Đồng Văn.

Hiện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang phối hợp với Sở Xây dựng đang khẩn trương hoàn thiện việc thẩm tra thiết kế bản vẽ kỹ thuật và dự toán đầu tư xây dựng công trình bảo tồn, tu bổ cấp thiết di tích Phố cổ Đồng Văn.

Đồng thời, Sở phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Đồng Văn, Ủy ban nhân dân thị trấn Đồng Văn tiến hành họp bàn với 9 chủ hộ có nhà cổ bị xuống cấp; thống nhất biện pháp triển khai bảo tồn, tu bổ cấp thiết đợt 1 năm 2013.

Để đảm bảo yêu cầu dự án đề ra, chủ đầu tư cam kết sẽ thực hiện và đầu tư 80% kinh phí theo dự toán Nhà nước đã phê duyệt để đầu tư, tu bổ cấp thiết ngôi nhà của các gia đình. Về phía các gia đình được thực hiện bảo tồn, tu bổ cũng nhất trí cùng với Nhà nước tu bổ, sửa chữa ngôi nhà theo các hạng mục đã được phê duyệt, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu có mặt bằng thi công và đóng góp 20% kinh phí cùng Nhà nước để tu bổ, sửa chữa nhà theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm."

Các gia đình ở khu Phố cổ Đồng Văn cũng cam kết sau khi công trình hoàn thành đưa vào sử dụng, sẽ cùng với Nhà nước bảo tồn ngôi nhà nhằm phục vụ khách tham quan du lịch, phát huy giá trị di tích trên vùng Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Ngay trong những ngày đầu tháng 10, tỉnh Hà Giang sẽ tiến hành khởi công và hoàn thiện 3 ngôi nhà cổ của các hộ gia đình ông, bà: Lương Mãn Tiện, Hoàng Thị Tân, Nguyễn Ngọc Văn để làm mẫu, rút kinh nghiệm, sau đó sẽ tiến hành bảo tồn, tu sửa các ngôi nhà tiếp theo.

Đối với việc trùng tu, tôn tạo khu chợ Phố cổ Đồng Văn, trước đó trong tháng 8/2013, Ủy ban nhân dân huyện Đồng Văn đã tiến hành cải tạo, lát lại các bậc tam cấp tại khu vực chợ mà không làm ảnh hưởng đến tổng thể kiến trúc của khu phố cổ này.

Phố cổ Đồng Văn nằm ở trung tâm của thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang là một công trình kiến trúc cổ độc đáo với những khu nhà cổ, khu thương mại hình thành cách đây hơn 100 năm.

Phố cổ Đồng Văn hiện có gần 40 ngôi nhà cổ và khu chợ Phố cổ. Với quy mô tuy không lớn song có những sắc thái riêng biệt, độc đáo và mang bản sắc riêng của cư dân vùng cao nguyên đá nơi biên cương cực Bắc của Tổ quốc.

Theo news.vnanet.vn

Các bài đã đăng: