16:08 | 24/05/2019

Góp ý chủ trương đầu tư dự án nâng cấp khán đài C và D sân vận động trung tâm, Khu liên hợp thể thao quốc gia

(Xây dựng) – Bộ Xây dựng đã có văn bản góp ý về chủ trương đầu tư dự án nâng cấp khán đài C và D sân vận động trung tâm thuộc Khu liên hợp thể thao quốc gia gửi Văn phòng Chính phủ.


Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Nhằm phục vụ tốt hơn các giải thể thao lớn trong nước và quốc tế cũng như để tổ chức tốt hơn các sự kiện chính trị, văn hóa lớn, đáp ứng yêu cầu thực tế phát triển trong giai đoạn hiện nay của TP Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung thì việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nghiên cứu Dự án nâng cấp Sân vận động trung tâm thuộc Khu liên hợp thể thao quốc gia, làm cơ sở để xác định mục tiêu, chủ trương đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng công trình là cần thiết.

Bộ Xây dựng không nhận được Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Dự án kèm theo Công văn số 1620/BVHTTDL-KHTC ngày 26/4/2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Vì vậy, về công suất, quy mô đầu tư nâng cấp mở rộng, tổng mức đầu tư và các đề xuất khác có liên quan, Bộ Xây dựng không có căn cứ để xem xét, góp ý.

Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong quá trình chuẩn bị các hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận đầu tư dự án, cần bổ sung đủ tài liệu cần thiết theo yêu cầu của Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng hiện hành và đặc biệt lưu ý một số nội dung khác.

Cụ thể, cần rà soát quy mô, công suất nâng cấp mở rộng công trình để đảm bảo phù hợp với quy hoạch chi tiết Khu liên hợp thể thao quốc gia đã được cấp thẩm quyền phê duyệt. Công trình có kiến trúc đặc thù, ảnh hưởng lớn đến cảnh quan kiến trúc của TP Hà Nội, phương án nâng cấp mở rộng cần được nghiên cứu đề xuất trong tổng thể (không chỉ là khu vực khán đài C và D) để đảm bảo tính hiện đại và đồng bộ, nâng cao tính biểu tượng và thẩm mỹ công trình.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần chỉ đạo chủ đầu tư dự án tổ chức thi tuyển, tuyển chọn phương án kiến trúc nâng cấp mở rộng công trình phù hợp với quy định của Luật Xây dựng và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn có liên quan.

Ngoài ra, công trình đã hoàn thành có tính chất kỹ thuật phức tạp về xây dựng, các điều kiện về an toàn sinh mạng, an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn về kết cấu đòi hỏi rất nghiêm ngặt.

Vì vậy, phải rà soát lại toàn bộ nội dung Hợp đồng EPC xây dựng Sân vận động trung tâm trước đây để đảm bảo bản quyền tác giả; đảm bảo các quyền và nghĩa vụ khác của các bên liên quan trong việc vận hành, duy tu, sửa chữa, bảo dưỡng, bảo đảm an toàn, trách nhiệm khi xảy ra sự cố… để tránh các rủi ro, thiệt hại có thể phát sinh cho Nhà nước trong quá trình triển khai dự án.

Ánh Dương

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: