10:03 | 22/04/2019

Hải Phòng: Nhiều hoạt động sôi nổi hưởng ứng Ngày sách Việt Nam

(Xây dựng) - Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam năm 2019, hệ thống trường học, thư viện, lực lượng an ninh quốc phòng, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn TP Hải Phòng đã triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực như: Trưng bày, giới thiệu sách; giao lưu tác giả - tác phẩm; tổ chức quyên góp và trao tặng sách...


Khai mạc Hội Sách Hải Phòng 2019 là điểm nhấn của chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 21/4

Tôn vinh giá trị của sách

Xã hội ngày càng phát triển cùng với sự xuất hiện của mạng internet, sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ số đã làm cho cuộc sống chúng ta ngày càng thay đổi. Tuy nhiên, tầm quan trọng của sách vẫn không hề giảm sút và ngày càng mang lại nhiều giá trị cho con người. Mỗi quyển sách chứa đựng những nội dung, đề cập đến những giá trị nhân văn khác nhau và trở thành tiền đề gắn kết con người với kiến thức của nhân loại.

Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Kể từ năm 2014, các hoạt động hưởng ứng ngày sách trên địa bàn thành phố được tổ chức thường niên, thiết thực, ý nghĩa với nhiều hình thức phong phú được cộng đồng đón nhận, thu hút được sự tham gia của đông đảo bạn đọc và những người làm công tác xuất bản, in, phát hành; gắn kết sách với người đọc, tạo động lực góp phần làm thay đổi nhận thức cộng đồng về văn hóa đọc, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân.

Ngày 26/12/2018, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày sách Việt Nam. Trong dịp này, UBND TP Hải Phòng đã tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện Ngày sách Việt Nam trên địa bàn.

Ông Lê Văn Kiên - Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Hải Phòng cho biết: Trong những năm qua, Sở Thông tin và Truyền thông cùng các cấp, các ngành trên địa bàn thành phố đã nỗ lực thực hiện nhiều hoạt động để gắn kết sách với người đọc, tạo động lực góp phần làm thay đổi nhận thức cộng đồng về văn hóa đọc, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân; cùng chung tay trong việc xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, xây dựng một xã hội học tập và học tập suốt đời; có thể nhận thấy hoạt động xuất bản, phát hành trên địa bàn thành phố đã có những bước phát triển quan trọng, góp phần tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, nâng cao nhận thức, văn hóa đọc của người dân và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của thành phố.

Năm 2019, là năm thứ 6 TP Hải Phòng tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4. Đây là một sự kiện văn hóa hết sức ý nghĩa, tiếp nối truyền thống hiếu học, trọng tri thức của dân tộc ta, hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam năm 2019 diễn ra sôi nổi, rộng khắp. Hệ thống trường học, hệ thống thư viện, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn thành phố đã triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực như: Trưng bày, giới thiệu sách; giao lưu tác giả - tác phẩm; tổ chức quyên góp và trao tặng sách... Tiêu biểu: Tọa đàm về Ngày Sách Việt Nam với chủ đề “Học sinh và văn hóa đọc” giao lưu với nhà văn Nguyễn Đình Tú tại trường THCS Nam Hà, chương trình triển lãm, tọa đàm tại thư viện khoa học tổng hợp thành phố, tổ chức cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” tại các quận, huyện; các trường học trên địa bàn thành phố tổ chức “Ngày hội đọc sách” cho các em học sinh, sinh viên...

Khai mạc hội sách kết nối bạn đọc

Hội sách Hải Phòng 2019 do Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa và Thể thao, Công an thành phố, Thành đoàn Hải Phòng, UBND các quận Hồng Bàng, Lê Chân và các đơn vị liên quan tổ chức tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố là điểm nhấn của chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4, đồng thời là hoạt động thiết thực hưởng ứng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ và kỷ niệm 64 năm Ngày giải phóng Hải Phòng.

Hội sách diễn ra từ ngày 19/4 đến ngày 21/4 tại khuôn viên Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật, với sự tham gia trưng bày sách của Sở Ngoại vụ, Nhà Xuất bản Hải Phòng, Nhà Xuất bản Hàng Hải, Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật và các cơ sở phát hành trên địa bàn thành phố như: Cty Sách và thiết bị trường học Nam Cường, Nhà Sách Tiền Phong, Nhà sách Phương Nam, Nhà sách Fahasa, Nhà sách HPbook tại 24 gian hàng với hơn 10.000 đầu sách, nhiều thể loại sách phong phú, đa dạng: Sách thiếu nhi, sách văn học, văn hóa xã hội, sách kinh tế, khoa học kỹ thuật… được giới thiệu đến nhân dân thành phố.

Đặc biệt là gian hàng triển lãm sách của Sở Ngoại vụ với nhiều đầu sách giới thiệu con người, văn hóa và đất nước Nhật Bản; gian hàng sách của Nhà Xuất bản Hải Phòng trưng bày sách chính trị viết về lịch sử, miền đất, con người Hải Phòng; gian hàng của Hội Liên hiệp Văn văn học nghệ thuật Hải Phòng trưng bày sách của các nhà văn, nhà thơ Hải Phòng...


Các gian trưng bày sách thu hút nhiều tầng lớp người đọc khác nhau

Các gian trưng bày sách được trình bày, trang trí ấn tượng, có các chương trình bán sách khuyến mại hấp dẫn hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo nhân dân thành phố tham gia. Hội sách sẽ là nơi kết nối bạn đọc với những người làm công tác xuất bản, in ấn và phát hành, để ngày hội sách không chỉ mang đến cho bạn đọc nhiều cuốn sách hay, bổ ích mà sẽ là ngày hội giao lưu, gặp gỡ giữa những người yêu sách và tôn trọng văn hóa đọc.

Mỹ Hạnh

Các bài đã đăng: