09:28 | 18/11/2013

Hòa Bình: Tưng bừng lễ hội Tây Bắc, đậm bản sắc vùng cao

Buổi lễ khai mạc với hơn 600 diễn viên, nghệ nhân, HLV, VĐV của 6 tỉnh miền núi Tây Bắc gồm: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, và Yên Bái đã chính thức khai mạc, đưa người xem đến với đồng bào các dân tộc Tây Bắc, chính thức khai hội Tây Bắc, một nét đậm văn hóa đằm thắm, đặc sắc và đậm đà bản sắc dân tộc vùng cao.


Khai mạc Lễ hội Tây Bắc.

Giữ gìn nét đẹp văn hóa

Mở đầu lễ hội, với tiếng khèn Mông, tiếng cồng chiêng xứ Mường, tiếng chuông tay lắc của người Dao rộn vang, rắt réo đã khiến người xem ngây ngất với hương vị núi rừng cũng là chủ đề dẫn dắt vào chương trình.


Thổ cầm của người vùng cao.

Phát biểu khai mạc lễ hội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ông Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh: Vùng Tây Bắc của Tổ quốc với thiên nhiên hùng vĩ, nhiều cảnh quan với những sản vật nổi tiếng, có vị trí quan trọng trong chiến lược bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc giàu lòng yêu nước và truyền thống cách mạng, luôn đoàn kết, chung sức chung lòng cùng đồng bào cả nước vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, góp phần vào thắng lợi của cách mạng Việt Nam, viết nên những trang sử chói lọi như chiến thắng Điện Biên Phủ - lừng lẫy năm châu - chấn động địa cầu.

Đồng bào các dân tộc Vùng Tây Bắc còn là chủ thể sáng tạo nhiều giá trị văn hóa, phong phú, đa dạng, giàu bản sắc, đó là những di sản quý giá đã được bao thế hệ gìn giữ, trao truyền, tạo nên nền văn hóa Việt Nam, thống nhất trong đa dạng. Trong đó, Hoà Bình có nền "Văn hoá Hoà Bình" nổi tiếng - cái nôi văn hoá của người Việt cổ, là vùng sử thi huyền thoại Đẻ đất đẻ nước, là miền đất âm vang tiếng cồng, tiếng chiêng, vùng của những lễ hội giàu bản sắc dân tộc Tây Bắc, của kho tàng phong phú về văn nghệ dân gian các dân tộc: Mường, Dao Thái, H’Mông...".

Bởi vậy, với lễ hội lần này sẽ tôn vinh tất cả những vẻ đẹp đó cũng như phục dựng lại những truyền thống bao đời của người dân Tây Bắc. Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ 12 tại tỉnh Hoà Bình nhằm góp phần phát triển kinh tế, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Đây cũng là dịp để các tỉnh tham gia học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc trong khu vực.

Còn ông Hoàng Đức Hậu, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Dân tộc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Trong thời gian qua, chúng ta tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nhưng vẫn chưa khai thác được những giá trị văn hóa truyền thống, hiện đang tồn tại còn tiềm ẩn trong đời sống.

Chính vì thế, mỗi một lần tổ chức hoạt động như thế này chúng tôi lại yêu cầu các cơ quan quản lý văn hóa địa phương khai thác được những nét văn hóa đó. Bên cạnh đó, ngày hội còn nhằm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc là được giao lưu, học hỏi, trao đổi về văn hóa của mình với các dân tộc khác để tăng thêm sự hiểu biết về văn hóa giữa các dân tộc, trong cộng động 54 dân tộc Việt Nam.

Với chủ đề “Các dân tộc Tây Bắc - Đoàn kết - Hội nhập hướng tới tương lai”, Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ 12 sẽ có các hoạt động chính như: Lễ Dâng hương Tượng đài Bác Hồ; Liên hoan Nghệ thuật quần chúng các dân tộc vùng Tây Bắc; Trình diễn, giới thiệu nghi thức, sinh hoạt văn hoá và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc; Triển lãm ảnh nghệ thuật và trưng bày ảnh về con người và tiềm năng vùng Tây Bắc trong quá trình hội nhập và phát triển; Hoạt động thể thao các dân tộc vùng Tây Bắc...

Người dân phấn khởi

Hồ hỏi trao đổi với phóng viên, anh Triệu Kim Thắng, nhà ở xóm Rãnh, xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc cho biết: đây là lần đầu tiên anh tham dự lễ hội như vậy, cả huyện Đà Bắc có đến cả nghìn người kéo về đây trẩy hội. Người nào cũng phấn khởi vui vẻ.


Một góc của lễ hội với những sản vật sạch.

Còn ông Trần Đăng Ninh, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức ngày hội cho biết: mỗi ngày có đến vài nghìn lượt người tới tham quan, dự các buổi lễ, các cuộc thi và dâng hương lên tượng đài Bác Hồ. Ngày hội đã thực sự mang lại ý nghĩa to lớn đối với bà con dân tộc Hòa Bình nói riêng và đồng bào các dân tộc Tây Bắc nói chung.

Được biết: vẻ đẹp của thiên nhiên cùng tâm hồn nồng hậu của người dân đã tạo cho Tây Bắc một sức hút quyến rũ và thân thiện đối với du khách gần xa. Tây Bắc với những cảnh sắc thiên nhiên kỳ thú đã đi vào thơ, ca, nhạc, hoạ; là niềm cảm hứng cho bao người mỗi khi đến nơi đây. Các di tích lịch sử - văn hoá, những danh lam thắng cảnh của Tây Bắc là những dấu son trong bản đồ du lịch văn hoá quốc gia. Đỉnh núi Phanxiphăng, nóc nhà Đông Dương trong dãy Hoàng Liên Sơn được mệnh danh là “thiên đường thắng cảnh”, Sa Pa (Lào Cai) điểm du lịch có 110 năm hình thành và phát triển; Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Căng Chải (Yên Bái); lễ hội Hoa Ban, Khạn Huống (Lai Châu); công trình thuỷ điện Hoà Bình, thuỷ điện Sơn La cùng các vùng lòng hồ trên Sông Đà được nhiều người quan tâm, du ngoạn. Các làng, bản của người Mường, Thái, người Mông, Dao, Tày... và bản sắc văn hoá của hàng chục dân tộc khác trên địa bàn vẫn luôn có sức hút du khách trong nước và quốc tế. Trong cộng đồng các dân tộc Tây Bắc, Hòa Bình luôn tự hào là cái nôi của nền văn hóa Hòa Bình nổi tiếng cách ngày nay tới 2 vạn năm, là tỉnh có số lượng trống đồng lớn thứ hai trong cả nước, là nơi lưu giữ gần 10.000 chiếc cồng chiêng, là nơi sản sinh ra sử thi “Đẻ đất, đẻ nước”. Chiếm 63% số dân trong tỉnh, văn hóa Mường rất rõ nét và mang tính đặc trưng của tỉnh với 4 vùng Mường nổi tiếng “nhất Bi, nhì Vang, tam Thàng, tứ Động”, Hoà Bình có 294 di tích các loại đã được kiểm kê, 41 di tích lịch sử văn hoá và danh lam thắng cảnh được xếp hạng cấp quốc gia và 26 di tích được xếp hạng cấp tỉnh. Đặc biệt, cái nôi văn hóa của người Việt cổ in đậm trong các quần thể di tích có giá trị khảo cổ. Ngày nay, văn hóa Hòa Bình tiếp nối truyền thống vùng đất giàu bản sắc văn hóa. Toàn tỉnh có 2.067 làng, bản, KDC. Trong đó, hàng năm có gần 500 làng đạt làng văn hóa, 2.000 làng, bản, KDC có đội văn nghệ thường xuyên hoạt động, 1.528 làng, bản, KDC có nhà văn hóa, 1.046 làng, bản, KDC có sân bãi TD-TT. Hoà Bình và Tây Bắc, Tây Bắc và Hoà Bình luôn có sự hoà quyện trong phát triển của vùng Tây Bắc cũng như cùng cả nước…

Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ hội:


Hàng trăm diễn viên dự lễ khai mạc.


Nghề rèn của người dân tộc được phục dựng ở lễ hội


Một góc phiên chợ vùng cao.


Sản vật của người vùng cao.


Gà, một đặc sản Tây Bắc.


Đặc sản của người dân tộc Dao.

Đà Giang

Các bài đã đăng: