19:54 | 25/03/2019

Hướng đến một nền du lịch chuyên nghiệp bền vững

(Xây dựng) – Một trong những chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 là phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, có trọng tâm, trọng điểm; chú trọng phát triển theo chiều sâu đảm bảo chất lượng và hiệu quả, khẳng định thương hiệu và khả năng cạnh tranh.

Đảo ngọc Phú Quốc thỏi nam châm thu hút khách du lịch.

Thực hiện chủ trương đó, nhiều tỉnh thành trong cả nước đã có những hoạt động đầu tư mạnh mẽ cho phát triển du lịch. Các địa phương đã thấy rõ được tầm quan trọng và ảnh hưởng của phát triển du lịch trong chiến lược phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương nên đã chủ động đầu tư bằng ngân sách địa phương và tạo điều kiện thông thoáng để thu hút các nguồn vốn đầu tư cho phát triển du lịch.

Phú Quốc tập trung vào các khâu đột phá

Phú Quốc (Kiên Giang) có nhiều tiềm năng, lợi thế về tài nguyên tự nhiên là điều kiện cần để phát triển du lịch. Tuy nhiên, để đảo ngọc Phú Quốc tiếp tục là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư và du khách, tỉnh Kiên Giang đã tập trung vào ba khâu đột phá, gồm: Nâng cấp, phát triển sản phẩm, hệ thống dịch vụ du lịch và hạ tầng du lịch; có chính sách xúc tiến du lịch, xây dựng và quảng bá thương hiệu du lịch Phú Quốc; tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng và tính chuyên nghiệp cao.

Theo UBND huyện Phú Quốc, đảo ngọc Phú Quốc đến nay thu hút hơn 220 dự án đầu tư phát triển du lịch, chiếm 80% dự án đầu tư du lịch toàn tỉnh, với tổng vốn đầu tư trên 222.000 tỷ đồng. Trong số này, gần 170 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Một số tập đoàn kinh tế lớn đầu tư rất hiệu quả như Vin Group, Sun Group, Bim Group, CEO Group, Thai Group...

Ngoài những dự án du lịch quy mô lớn đang đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành, nhiều dự án khác đang chuẩn bị triển khai thực hiện tại Phú Quốc. Cùng với đó, cơ sở hạ tầng trên đảo Phú Quốc tập trung đầu tư xây dựng đồng bộ như: Trục giao thông chính Nam - Bắc đảo; xây dựng, chỉnh trang các đường nội ô; Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc; Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc... phục vụ chiến lược phát triển kinh tế - xã hội huyện Phú Quốc, trong đó du lịch đảo ngọc đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Phú Quốc.

Theo Sở Du lịch Kiên Giang, từ nay đến năm 2020, tỉnh tập trung xây dựng hình ảnh, thương hiệu du lịch Phú Quốc trở thành điểm đến an toàn, thân thiện, văn minh của khách du lịch trong nước, quốc tế; là trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng chất lượng cao của cả nước, khu vực và thế giới.

Quảng Ninh với thế mạnh biển.

Quảng Ninh phát huy lợi thế để phát triển kinh tế biển

Hiện nay, Quảng Ninh đang sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa tâm linh. Theo Chi Cục trưởng Chi cục Biển và Hải đảo - Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh, ông Nguyễn Quang Đức thì thời gian qua, Quảng Ninh đã mạnh dạn đề xuất với Trung ương áp dụng các cơ chế đột phá để thu hút các nguồn lực đầu tư cho hạ tầng. Các công trình được đầu tư là những công trình thiết yếu và cấp bách để phục vụ đời sống dân sinh trên đảo và vùng ven biển như đường cao tốc Hải Phòng – Hạ Long, Hạ Long – Vân Đồn, sân bay quốc tế Vân Đồn.

Tỉnh cũng là địa phương đầu tiên đưa điện lưới ra huyện đảo sử dụng công nghệ cáp ngầm 22kV xuyên biển, các dự án đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô, đảo Cái Chiên và 5 xã đảo huyện Vân Đồn. Bên cạnh đó, Quảng Ninh đặc biệt quan tâm phát triển kết cấu hạ tầng hàng hải. Chỉ tính riêng từ năm 2015 đến nay, hơn 30.000 tỷ đồng đã được đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đang đầu tư xây dựng, phát triển hệ thống cảng biển.

Những tên tuổi đáng phải kể tới trong bản đồ phát triển du lịch Quảng Ninh như Tập đoàn Tuần Châu, Tập đoàn Vingroup, Sun Group, FLC, CEO… Không chỉ có sự hiện diện của các nhà đầu tư Việt Nam, sức hấp dẫn của Quảng Ninh còn thể hiện ở sự hiện diện của các siêu dự án tỷ USD đến từ các đại gia Hoa Kỳ, Trung Quốc, Thái Lan, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất... Những cái tên nổi tiếng thế giới như Wyndham, Starwood, ISC Corp, Amata, Nakheel... đều đã “cập bến” Hạ Long với những kế hoạch đầu tư “khủng”.

Trong kế hoạch phát triển đến năm 2020, Quảng Ninh cũng đang xúc tiến kêu gọi đầu tư 14 dự án bất động sản du lịch sinh thái quy mô lớn cùng nhiều dự án khác nhằm phát triển 4 trung tâm du lịch trọng điểm: Hạ Long, Móng Cái - Trà Cổ, Vân Đồn - Cô Tô, Uông Bí - Đông Triều - Quảng Yên.

Danh thắng Tràng An - Sức hút du lịch của Ninh Bình.

Ninh Bình đầu tư kết cấu hạ tầng du lịch

Việc đầu tư kết cấu hạ tầng du lịch là điều kiện then chốt để nâng cao hiệu quả ngành Công nghiệp không khói trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương. Không sở hữu nguồn tài nguyên biển phong phú như Kiên Giang, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Đà Nẵng… nhưng các tỉnh như Ninh Bình cũng đang có nhiều hoạt động thu hút đầu tư để đưa du lịch thành ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế -xã hội.

Tính từ năm 2009 đến nay, toàn tỉnh Ninh Bình đã thu hút 45 dự án của các tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực du lịch với số vốn đăng ký trên 20.000 tỷ đồng. Các dự án đầu tư bằng nguồn vốn của doanh nghiệp đã góp phần nâng cấp cơ sở hạ tầng du lịch của tỉnh, tạo các điểm vui chơi giải trí và ăn nghỉ của du khách. Ninh Bình còn có nhiều dự án, công trình văn hóa phục vụ phát triển du lịch được Nhà nước đầu tư trên địa bàn, đặc biệt là Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Khu du lịch sinh thái Tràng An đang thu hút hàng triệu du khách mỗi năm.

Xác định đưa du lịch trở thành ngành Kinh tế quan trọng, tỉnh Ninh Bình tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng du lịch và xây dựng các sản phẩm du lịch mới. Thực hiện đầu tư cuốn chiếu, chú trọng vào các dự án, công trình có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển du lịch như: Quần thể danh thắng Tràng An, Quảng trường Đinh Tiên Hoàng đế (TP Ninh Bình), Khu công viên Động vật hoang dã quốc gia tại huyện Nho Quan, nạo vét tuyến du lịch sông Sào Khê, đoạn từ Cố đô Hoa Lư đến Tam Cốc, các dự án sân golf, Khu Kênh Gà - động Vân Trình…

Ninh Thuận có nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.

Ninh Thuận tạo cơ chế, ưu đãi, khuyến khích đầu tư

Nhận thấy rõ các lợi thế của địa phương khi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, bờ biển dài thơ mộng, những tiểu sa mạc kỳ bí… thời gian qua, tỉnh Ninh Thuận đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư, chỉnh trang đô thị, tôn tạo các điểm đến du lịch, đảm bảo vệ sinh, môi trường du lịch, an toàn, an ninh cho du khách... tạo môi trường đầu tư thuận lợi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư, phát triển du lịch. Do đó, năm 2017 lượng khách tới Ninh Thuận tăng 12%, doanh thu du lịch tăng 17,7% so với năm trước.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Thuận đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Ninh Thuận định hướng phát triển kinh tế theo mô hình kinh tế xanh và sạch, ưu tiên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao như: Du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, năng lượng tái tạo...

Để hiện thực hóa các mục tiêu và định hướng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Ninh Thuận đang ưu tiên kêu gọi các dự án đầu tư vào các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh, trong đó có lĩnh vực du lịch.

Theo đó, tỉnh Ninh Thuận sẽ ưu tiên kêu gọi các dự án đầu tư ở vùng trọng điểm phát triển du lịch phía Bắc, phía Nam và trung tâm TP Phan Rang - Tháp Chàm để hình thành hệ thống khách sạn tại khu vực bãi biển Bình Sơn, trung tâm du lịch thương mại, các khu giải trí phức hợp kết hợp nghĩ dưỡng, lưu trú; các khu du lịch nghĩ dưỡng cao cấp ven biển; các dịch vụ du lịch chuyên đề như du lịch kết hợp đua mô tô địa hình trên cát, cưỡi Lạc Đà trên đồi cát, dù lượn, trải nghiệm hoạt động nông nghiệp như cắt nho, hái táo, làm muối, trồng tỏi... để hình thành các sản phẩm du lịch đặc thù, khác biệt có tính cạnh tranh cao, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Tính đến cuối năm 2017, Ninh Thuận có 325 dự án được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận, Quyết định chủ trương đầu tư và chấp thuận địa điểm đầu tư, với tổng vốn đăng ký khoảng 115.000 tỷ đồng. Trong đó, có 48 dự án đầu tư về du lịch, với diện tích khoảng 1.800ha và tổng vốn đầu tư gần 15.300 tỷ đồng.

Ngọc Hà

Các bài đã đăng: