09:58 | 13/09/2018

Khám phá kiến trúc độc đáo của chùa Trấn Quốc

(Xây dựng) – Chùa Trấn Quốc được biết đến là một trong những ngôi chùa cổ tại Thủ đô Hà Nội, bất cứ ai đã từng ghé thăm chùa Trấn Quốc đều không khỏi ngạc nhiên trước không gian tĩnh lặng và vẻ đẹp nên thơ của “đóa hoa sen” nổi trên mặt nước hồ Tây này.


Ngôi Chùa trang nghiêm, cổ kính nằm ngay cạnh hồ Tây thơ mộng.

Chùa Trấn Quốc nằm trên một hòn đảo phía Đông Tây hồ Tây, đường Thanh Niên thuộc địa bàn phường Yên Phụ, quận Tây Hồ. Ngôi chùa có lịch sử 1.500 năm này được coi là lâu đời nhất ở đất Thăng Long – Hà Nội. Trấn Quốc không phải là tên gọi đầu tiên của ngôi chùa lâu đời này mà ban đầu chùa có tên là Khai Quốc. Qua rất nhiều lần đổi tên, từ đời vua Lê Hy Tông, người dân vẫn quen gọi chùa là Trấn Quốc và được lưu giữ đến tận ngày nay.

Kiến trúc nơi đây có sự kết hợp hài hòa giữa tính uy nghiêm, cổ kính với cảnh quan thanh nhã giữa mặt hồ nước mênh mông mà tĩnh lặng. Chùa Trấn Quốc còn là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long vào thời nhà Lý và nhà Trần, vua và các quan thường chọn Trấn Quốc làm nơi vãn cảnh và ngự giá đến cúng lễ vào những dịp đặc biệt trong năm như lễ, Tết. Với những giá trị về lịch sử và kiến trúc, chùa Trấn Quốc là chốn cửa Phật linh thiêng, là điểm thu hút rất nhiều tín đồ Phật tử và khách tham quan du lịch trong và ngoài nước. Năm 2016, ngôi chùa cổ nhất Hà Nội với trên 1.500 năm tuổi này đã lọt vào danh sách 16 ngôi chùa đẹp nhất thế giới do báo Daily Mail (Anh) bình chọn.


Ngày Rằm, mùng Một rất đông du khách đã đến chùa Trấn Quốc vãn cảnh và cầu bình an.

Đánh giá cao những giá trị lịch sử, tôn giáo cũng như cảnh quan ngôi chùa, viện Viễn Đông Bác Cổ đã từng xếp chùa Trấn Quốc là công trình lịch sử thứ 10 trong toàn sứ Đông Dương. Và đến năm 1962, Nhà nước xếp hạng chùa là di tích lịch sử Quốc gia. Ngôi chùa được trùng tu sửa chữa gần đây nhất vào năm 2010 để chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội và Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo thế giới lần thứ 6 tổ chức tại Việt Nam vào 11/2010.


Du khách thập phương trong và ngoài nước đến tham quan, vãn cảnh

Không cần quá kiêu sa, chùa Trấn Quốc có một nét hấp dẫn rất riêng, làm quên đi những phiền muộn lo lắng hàng ngày, đưa tâm hồn mỗi người lạc chốn thiền môn, một thoáng bình yên tự tại. Nếu là một người thích tìm hiểu văn hóa tôn giáo, khám phá nét đẹp tinh hoa kiến trúc xưa và hứng thú câu chuyện của cha ông, chùa Trấn Quốc sẽ là điểm đến mang lại nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Quang Dương

Các bài đã đăng: