20:01 | 12/07/2019

Khí chất người Sài Gòn

(Xây dựng) - Tôi là người con của Hà Nội vào Sài Gòn đầu năm 1980, hồi đó nhỏ quá cũng không có ấn tượng lắm về người Sài Gòn. Sau này khi lớn lên có dịp quen nhiều người bạn ở trong này nhất là khi sống và làm việc trong Sài Gòn, tôi mới dần hiểu về Sài Gòn và con người Sài Gòn.

Thực ra thì ở đâu cũng có người này người kia, nhưng mỗi miền đất thường sẽ có một số nét chung nhất định mà người ta bắt gặp. Tuy nhiên biết thêm một số tính cách đặc trưng của một miền đất nào đó cũng rất hay, phải không?

Tính cách người Sài Gòn cũng khó mà không hiểu được, vì họ thẳng tính, bộc trực, trong bụng nghĩ thế nào thì lời nói như vậy, và họ thích bộc bạch suy nghĩ của mình với bạn bè.

Sài Gòn mưa nắng thất thường, nên tính tình của người Sài Gòn cũng thất thường. Sài Gòn mưa đó, rồi nắng đó, người Sài Gòn cũng vậy, vui đó, rồi buồn đó. Nếu bạn yêu một cô gái Sài Gòn, bạn nên chuẩn bị tâm lý. Ai mà biết được, khi bạn đặt một nụ hôn của mình lên gương mặt đáng yêu đó, bạn sẽ nhận được một gương mặt lạnh lùng đáng sợ, hay bạn sẽ nhận được một nụ cười làm mát dịu cả Sài Gòn đang mùa nóng nực này. Còn nếu bạn yêu một anh chàng Sài Gòn, thì cũng nên chuẩn bị tâm lý, anh ta vừa cãi lộn với bạn một trận kinh hoàng xong, quay ngoắt đi một mạch khỏi nhà bạn, thì 10 phút sau anh ta quay ngoắt lại, rủ “em ơi rảnh không, tụi mình đi chơi đi”, tỉnh bơ.

Nhưng Sài Gòn mưa hay nắng thì cũng có mùa. Sài Gòn không có đủ 4 mùa như Hà Nội, chỉ có 2 mùa mưa - nắng. Tôi thích cái thời tiết ở Hà Nội, vì ở đó, tôi được thưởng thức thế nào là cái nóng oi người, thế nào là cái rét nàng Bân, gió mùa Đông Bắc, chứ ở Sài Gòn, tôi mặc một bộ đồ cả năm cũng thấy thích hợp, chẳng cần mua đồ Đông hay Xuân gì cả.

Người Sài gòn cũng vậy, tính tình không phức tạp, thậm chí, bạn có thể đoán trước tâm lý của họ, nếu bạn quen họ lâu ngày. Tôi có một cô bạn người Hà nội, cô này chỉ nói chuyện với tôi chưa đến 5 lần, thế mà cô ấy nhận xét tôi chính xác, chẳng biết có phải con gái Hà Nội quá nhạy cảm, hay con trai Sài Gòn quá đơn giản.

Người Sài Gòn suy nghĩ đơn giản, nói chuyện cũng đơn giản, không văn hoa, không rào đón, không ẩn ý, không mỉa mai châm biếm sâu xa. Tính tình của người Sài Gòn rất thoáng, nhưng không dễ dãi. Nên người Sài Gòn đi đâu cũng lập thân được. Mà người Sài Gòn cũng sẵn sàng đón bạn bè khắp cả nước đến Sài Gòn lập thân, cùng chung tay xây dựng một thành phố phát triển, phồn thịnh và năng động nhất cả nước như ngày hôm nay. “Hợp tác phát triển đôi bên cùng có lợi” là quan điểm chung của người Sài Gòn hôm nay, cho dù đối tác là người mình ưa hay không ưa.

Sài Gòn không phải là thiên đường như nhiều người vẫn nghĩ. Ở Sài Gòn bạn dễ bị shock, ngay cả tôi, trước phong cách suy nghĩ và làm việc của người Sài Gòn. Sài Gòn không bao giờ ngủ, ngay cả trong khi ngủ Sài Gòn cũng vẫn thao thức về những việc của ngày mai. Người Sài Gòn có thể làm việc trong bất kỳ môi trường nào.

Ăn sáng, ăn trưa, ăn tối, cafe, massage, câu cá, giải trí, bất cứ ở đâu, bạn cũng có thể bị người Sài Gòn kéo bạn vào cuộc làm ăn của họ. Người Sài Gòn bây giờ, làm việc đến 12h trưa, nghỉ ngơi trò chuyện một chút đến 1 giờ rồi bắt đầu làm việc tiếp là chuyện bình thường, mà trong cả lúc nghĩ ngơi đó, họ cũng có thể “tranh thủ” với một đối tác nào đó.

Ở Sài Gòn, nếu bạn không năng động, không thực sự giỏi, thì bạn sẽ thấy rất khó khăn để kiếm sống, còn nếu bạn là người có tài, thì Sài Gòn luôn mong mỏi sự đóng góp của bạn. Đó là lý do, ngày càng nhiều người từ những địa phương khác đổ xô đến Sài Gòn làm ăn, công chức, nhân viên, ca sĩ, nhạc sĩ, những người lao động tay chân đã chọn Sài Gòn làm ngôi nhà thứ 2 của họ. Thậm chí, họ chỉ đến Sài Gòn kiếm tiền thôi, rồi về quê nhà lại, Sài Gòn cũng vẫn chấp nhận, không định kiến, không cục bộ, lúc nào cũng mở rộng vòng tay, như bản tính của người Sài Gòn, đánh người chạy đi chứ không đánh người chạy lại.

Người Sài gòn không giận ai lâu bao giờ, trái lại, người Sài gòn rất dễ tha thứ. Nếu bạn chọc giận cô bạn gái Sài Gòn của mình, bạn hãy chịu khó dỗ ngọt vài câu, cô ấy sẽ nguôi cơn giận ngay. Con trai Sài Gòn cũng vậy, ít khi nào để bụng chuyện gì. Bực mình là cứ thế oang oang, ầm ĩ một lúc, hết, là hết.

Người Sài Gòn không mời lơi. Người Sài Gòn thảo ăn, tôi nghe mẹ tôi nói vậy. Mời là mời, khách không ăn là giận, chứ người miền khác, mời mà khách ngồi vào ăn là không thích, chỉ mời thế thôi. Người Sài Gòn uống cũng vậy, uống là uống thiệt tình, uống khi nào chủ xỉn khách xỉn mới về, chứ không có bỏ cuộc giữa chừng.

Người Sài Gòn sống đơn giản, ít suy nghĩ, ít để bụng, hay chia sẻ và luôn dang tay chào đón những điều mới mẻ đến với mình. Cũng như cái thời tiết của Sài Gòn vậy, mưa là mưa, nắng là nắng, lâu lâu thì vừa mưa vừa nắng, nhưng căn bản, thì đất Sài Gòn quanh năm cũng chỉ có nắng, gió và mưa mà thôi… khá dễ hiểu phải không bạn…

Phạm Tùng

Các bài đã đăng: