15:56 | 21/03/2012

Không gian bình yên chốn thị thành

Nhà lưu niệm nhà văn Kim Lân - nơi lưu giữ kỷ vật của nhà văn Kim Lân – cây bút viết truyện ngắn nổi tiếng trong nền văn học dân tộc nằm yên bình ở số 35 ngõ 424 phố Trần Khát Chân, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội, đã trở thành địa chỉ quen thuộc, điểm đến của bạn bè, du khách, bạn đọc và những người yêu quý, hâm mộ ông. Một không gian nhỏ, ấm áp, luôn rộng mở, đong đầy kỷ niệm, đậm “chất làng quê và rất đỗi Kim Lân” được các con ông tạo dựng, chăm chút, lưu giữ…


Không gian di cảo với nhiều dấu ấn văn hóa, lịch sử....

Không gian văn hóa lịch sử và những di cảo

Tầng 1 và tầng 3 của căn nhà là nơi lưu giữ di cảo của nhà văn Kim Lân. Bước chân vào ngôi nhà – ngay trên những mảng tường tầng 1 và lối dẫn lên các tầng là những bức ảnh của nhà văn được sắp xếp kỹ lưỡng. Thời gian như lắng đọng, không gian đậm chất văn hóa, lịch sử như trôi ngược, ký ức về nhà văn với những bức ảnh đen trắng, những bản thảo của các truyện ngắn nổi tiếng như Làng, Vợ nhặt, Chuyện xóm Duối, Vỡ đê…và cả những bản thảo đang viết dở dang như Chuyện thằng câm ở dốc Ba Hàng… hồi ức về đời văn, bạn văn, giấy tờ của nhà văn Kim Lân dần hiện hữu, để hôm nay bạn đọc và những người yêu mến ông được xem, được cảm nhận để hiểu hơn về nhà văn của làng quê nổi tiếng trong văn học dân tộc này!

Nét chữ khẳng khái, ngay ngắn như chính cốt cách giản dị, chân chất, mộc mạc thấm đẫm chất nhân văn của nhà văn. Ngòi bút sâu lắng, cẩn trọng, tỉ mẩn của Kim Lân luôn đi tới tận cùng nỗi niềm tâm trạng từng số phận, đặc biệt là số phận người nông dân bé nhỏ, lam lũ lầm than nhưng giàu lòng yêu thương, gắn bó với quê hương đất nước như ông Hai (trong truyện ngắn Làng), anh cu Tràng, bà cụ Tứ (trong truyện ngắn nổi tiếng Vợ nhặt) lại bất chợt hiện về. Dù có chút đau đớn xót xa về thân phận thì niềm tin, tình yêu quê hương đất nước, chất nhân văn cao đẹp vẫn cứ thấm đẫm từng trang viết.


Nơi nhà văn và các bạn văn của ông như Nguyễn Tuân, Nguyên Hồng cùng ngồi đàm đạo truyện thơ văn

Đây cũng là nơi lưu giữ nhiều tư liệu đậm dấu ấn lịch sử như tiến trình của Hội Nhà văn cũng như bút tích của các nhà văn, họa sĩ bậc thầy, các bức minh họa của Bùi Xuân Phái, Văn Cao, Phan Kế An…. Các mốc son trên đường đời và sự nghiệp của nhà văn cùng hàng ngàn bức ảnh chụp Kim Lân đi công tác cùng Nguyễn Công Hoan, Nguyễn Tuân vào mặt trận, cùng Nguyên Hồng thăm mộ Ngô Tất Tố, thăm mộ Nguyên Hồng, cảnh làng quê với bậc thềm nhà cũ, xà nhà gãy, la liệt ngói vỡ dưới chân… gợi cho người xem biết bao điều.


Tái hiện lại không gian làm việc - nơi nhà văn viết những tác phẩm vượt thời gian như truyện ngắn Làng, Vợ Nhặt...

“Chất” Kinh Bắc nơi không gian sống

Sinh ra và lớn lên ở làng quê Kinh Bắc – cái nôi của quê hương quan họ, nơi có truyền thống cách mạng lâu đời, tuổi ấu thơ gắn bó với làng quê, gắn bó với những người nông dân thật thà, chất phác, vốn là người sống bình dị, đôn hậu, yêu quê hương đất nước, yêu thiên nhiên, làng quê nên khi tái hiện lại không gian ở của nhà văn, con cháu ông đã cố gắng tái hiện lại không gian xưa mộc mạc, giản dị, bình yên, ở đó có thiên nhiên, có hình ảnh làng quê Phù Lưu của vùng Kinh Bắc.

Từ mảnh ngói vỡ ngôi nhà thời thơ ấu Kim Lân sống, chiếc giường đơn sơ, điếu cày, ấm chè, bàn trà, điếu bát, kính mắt, giấy bút, tẩu xì gà, lọ đất nung, bình men rạn từ thế kỷ IV, vò rượu, cối đá, bình vôi, nồi đất, hoành phi câu đối… .cho đến loài cây, loài hoa ông yêu thích như Lan, cây Tùng, Trúc quân tử, cúc… được sắp xếp, chăm sóc tỉ mẩn. Bàn làm việc của nhà văn đặt cạnh cửa sổ nhìn ra khoảng không bao la và khóm trúc vươn thẳng lên trời cao như khí phách người quân tử. Chiếc phản gỗ, bàn ghế mộc, chè xanh nóng, nước nụ vối ủ gừng...dân giã, quen thuộc mà Kim Lân vẫn quen dùng tiếp đón bạn bè văn chương - giờ được con cháu ông bày lại để tiếp bạn văn thế hệ sau của ông trong không gian ấm áp của ngôi nhà.

Họa sĩ Nguyễn Mạnh Đức – con trai nhà văn và là chuyên gia dựng nhà cổ và hiện là họa sĩ thiết kế bối cảnh điện ảnh hàng đầu - đã cất công mua nhà cổ gỗ xoan từ Ba Vì về dựng trên tầng 5 ngôi nhà của chị gái, tạo dựng không gian thờ cúng trang trọng ấm áp, nơi kết nối linh thiêng giữa người sống và người đã mất, để con cháu ông, bạn bè và những người yêu quý, hâm mộ ông thắp nén nhang tưởng nhớ nhà văn.

Dốc tâm lực và vật lực cùng các anh em trong gia đình làm nên “một cõi đi về” của nhà văn Kim Lân, họa sĩ Nguyễn Thị Hiền - con gái cả của nhà văn - chia sẻ: “Chúng tôi muốn nhà lưu niệm Kim Lân giản dị, gần gũi với phong cách sống của thầy tôi, để bạn bè, đồng nghiệp, bạn văn đàn em, đàn cháu của ông đều có thể đến để tìm hiểu về ông, chia sẻ từ ông những bài học văn chương, để ngày kỷ niệm, ngày giỗ, gia đình con cháu lại quần tụ trong ngôi nhà cùng thắp hương tưởng nhớ, cùng ôn lại kỷ niệm về thời thơ ấu, về cha”.


Huyền Vũ (baoxaydung.com.vn)

Tags: ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  

Các bài đã đăng: