14:52 | 31/01/2008

Làng mai Thủ Đức xuân về

Ngay từ đầu tháng chạp, các vườn ở làng mai Thủ Đức đã có khách đến đặt hàng. Thương lái đến xem từng lô rồi ngã giá, còn người mua để chơi Tết thì chọn dáng cây, thế uốn thật đẹp, thật vừa mắt. Sau ngày đưa ông Táo về trời (23 tháng Chạp âm lịch) các con đường đổ về làng mai càng đông vui tấp nập. Làng chuyên trồng mai trải dài cả ba phường Linh Đông, Hiệp Bình Chánh và Hiệp Bình Phước của Q.Thủ Đức với trên 300 hộ. Ông Đỗ Văn Thiên - Chủ tịch Hội Nông dân P.Linh Đông nói, nhờ thiên nhiên ưu đãi cho Thủ Đức có đất đai, khí hậu hợp với hoa kiểng, đặc biệt là cây mai. Các chủ vườn cũng khẳng định, chính nhờ nguồn nước ở vùng này khiến cho mai đẹp hơn ở các nơi khác.

Làng mai Thủ Đức ngày nay nổi tiếng với nhiều loại mai ghép, mai kiểng, mai bonsai. Chính loại mai trắng, mai xanh, mai vàng 12 - 18 cánh được phát hiện hồi năm 1988, các nhà vườn Thủ Đức đem ghép thử và thành công. Tết năm 1995, một số vườn mai ở Thủ Đức lần đầu tiên xuất hiện những cây mai mới, lạ, đó là nhiều cánh trên một hoa, nhiều màu hoa trên một cây, có mai vàng lại thêm mai trắng, mai xanh. Thế là người các nơi đổ về Thủ Đức mua mai ghép, những cây được ra giá hàng chục triệu đồng vẫn nhiều người mua. Người giàu có thì thích giống mai ghép để trong nhà để khoe với bạn bè, hàng xóm. Tuy nhiên “người đẹp” không dễ chiều, sau mấy năm làm mai ghép, nhà vườn nhận thấy rằng, giống mai trắng, mai xanh khó phát triển đại trà vì chúng đòi hỏi sự chăm sóc công phu để có thể ra nụ, nở hoa đúng lúc. Chỉ có loại mai vàng nhiều cánh là thích nghi tốt hơn nữa, đa số người chơi vẫn thích màu vàng rực rỡ, được cho là màu phú quý, nên nhà vườn Thủ Đức đã nhân giống ngày càng nhiều và cho đến nay, hầu như đã thay thế gần hết giống mai 5 - 6 cánh.

Song song với sự phát triển của mai ghép, nhà vườn Thủ Đức đã học làm bonsai, cây kiểng của các nghệ nhân Cái Mơn (Bến Tre), nên mấy năm qua, mai bonsai, kiểng mai Thủ Đức đã có một thị phần kha khá. Có điều thú vị là nghề kiểng ở Cái Mơn lâu đời, nhà vườn Thủ Đức phải đến nơi học làm kiểng, nhưng khi đụng đến mai ghép thì Cái Mơn vẫn không qua mặt nổi làng mai Thủ Đức.

Mấy năm gần đây, đào từ đất Bắc đưa vào phương Nam thì hoa mai cũng đưa ra Hà Nội, góp thêm hương sắc cho mùa xuân. Quen với nắng xuân ấm áp ở miền Nam, hoa mai khó thích nghi với thời tiết se lạnh của đất Hà thành. Với thị trường ngày càng mở rộng, làng mai Thủ Đức đã tăng diện tích từ 70ha (năm 2000) lên 94ha (năm 2005) và dự kiến sẽ còn tăng thêm nữa. Hiện nay, làng mai Thủ Đức đưa ra thị trường khoảng từ 200 - 250 nghìn cây mai ghép với giá bình quân 450 nghìn đồng/cây; doanh thu 1 tỷ đồng/ha, thu nhập bình quân 600 triệu đồng/ha/năm. Chính vì vậy mà người có vườn rộng đầu tư trồng mai đã đành, người chỉ có mảnh sân quanh nhà cũng xuống vài chục cho đến hàng trăm gốc hay học làm mai bonsai để bán Tết. Tuy nhiên, vốn bỏ ra để làm mai ghép trong chậu là khá lớn, khoảng 1,5 tỷ đồng/ha nên không gia đình nào cũng có thể làm được. Dù sao, người trồng hoa đã biết lấy ngắn nuôi dài, họ trồng thêm kiểng lá, kiểng hoa, phong lan để có thu nhập hàng tháng, trích lợi nhuận để đầu tư, chăm sóc mai. Q.Thủ Đức còn tính quy hoạch làng nghề hoa kiểng Thủ Đức tại ba phường của làng mai để tiến tới việc xây dựng thương hiệu “mai Thủ Đức” nhằm ổn định làng nghề và mở rộng thị trường ra cả nước.


Hoài An (baoxaydung.com.vn)

Các bài đã đăng: