10:00 | 11/02/2018

Lễ hội hoa Anh Đào Mai vàng Yên Tử năm 2018

(Xây dựng) - Đó quyết tâm của Ban tổ chức lễ hội hoa Anh Đào-Mai vàng Yên Tử TP Uông Bí xuân Mậu Tuất (2018). Theo kế hoạch, Lễ hội có chủ đề “Hợp tác và phát triển - Điểm đến của thành công”. Thời gian diễn ra lễ hội trong 6 ngày, từ 15 - 21/3, tại Trung tâm Lễ hội và dịch vụ Yên Tử. Lễ hội chia thành 2 phần chính: Triển lãm hoa Anh Đào và mai vàng Yên Tử; trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP. Trong đó dự kiến sẽ có khoảng 40 cây và 2.000 cành hoa Anh Đào; 120 cây mai vàng Yên Tử; 20 - 40 gian hàng OCOP.

Mai vàng Yên Tử với những giá trị khác biệt về chất lượng hoa, về văn hóa, lịch sử và tâm linh, mai vàng Yên Tử đã trở thành biểu tượng cho sự may mắn, tốt lành, bình an và trở thành Tứ linh “ Tùng - cúc - trúc - mai” cây cảnh tôn vinh mỗi khi Tết đến Xuân về.

Chính từ những giá trị khác biệt trên, vài năm trở lại đây, việc trồng mai vàng Yên Tử trở thành nghề “hốt” ở TP Uông Bí và thị xã Đông Triều, Quảng Ninh. Xã Thượng Yên Công, P.Phương Đông, P.Vàng Danh (Uông Bí), xã Bình Dương (Đông Triều) nhiều hộ nông dân đổi mới giống cây trồng, thay thế cây hiệu quả kinh tế thấp bằng cây mai vàng Yên Tử. TP Uông Bí nơi phát tính giống mai rừng quý hiếm này, thì “nhà nhà trồng mai, người người trồng mai”.

Xuân Mậu Tuất, số lượng mai trồng tại các cụm di tích Yên Tử, rừng quốc gia Yên Tử, trường học, trụ sở cơ quan và trong dân lên tới trên 40.000 cây. Tại khu di tích Yên Tử, Cty CP Phát triển Tùng Lâm, đơn vị được giao thực hiện dự án phát triển giống hoa mai vàng Yên Tử hiện đã nhân giống và trồng được khoảng 15.000 cây. Khi du khách hành hương đến Yên Tử, những rừng mai nở vàng trông xa sẽ như những vạt áo cà sa trải rộng suốt một vùng, khiến cho Yên Tử vốn đã linh thiêng lại càng thêm huyền bí.

Vũ Phong Cầm

Các bài đã đăng: