17:02 | 21/09/2019

Lễ hội Mường Lò Yên Bái: Rực sáng giữa trời Tây Bắc

(Xây dựng) - Tối qua (20/9), Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức thành công Lễ khai mạc Lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019.

Ông Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đọc diễn văn khai mạc.

Đến dự buổi lễ có ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng và nhiều lãnh đạo cấp cao khác. Năm 2019, Lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải được tổ chức với phương châm: "An toàn - Bản sắc - Ấn tượng - Hội tụ - Lan toả".

Đêm khai mạc thể hiện những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc tỉnh Yên Bái và màn đại xòe với sự tham gia của 5.000 nghệ nhân dân gian, nhân dân và du khách; với thông điệp gửi tới du khách "Hãy về với vùng đất tổ của người Thái đen, vùng đất Mường Lò "gạo trắng nước trong".

Điểm mới hấp dẫn của các hoạt động lễ hội năm nay là màn đại xoè lớn nhất từ trước tới nay; hoạt động biểu diễn đường phố có sự tham gia của các nghệ nhân, nhân dân và các dân tộc đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh nhằm giới thiệu quảng bá các giá trị văn hóa vật thể phi vật thể đặc trưng riêng của từng địa phương.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc quy tụ nhiều tiết mục ca nhạc độc đáo với sự thể hiện của các ca sĩ nổi tiếng. Lễ hội năm nay tiếp tục khai thác các giá trị văn hóa dân tộc để du khách được trải nghiệm, cảm nhận và hòa mình với không gian lễ hội qua các hoạt động: Khai mạc lễ hội; Chương trình biểu diễn đường phố; Hội chợ du lịch và ẩm thực Tây Bắc; Triển lãm ảnh nghệ thuật "Đất và người Yên Bái"; Triển lãm ảnh nghệ thuật "Lung linh sắc màu văn hóa - du lịch và ảnh đẹp danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải"; Festival dù lượn bay trên mua vàng; Lễ hội giã cốm; Lễ hội tôn vinh cây chè tổ và khai trương không gian tiệm Trà Suối Giàng; Lễ đón bằng công nhận cây Di sản Việt Nam Chè Giàng Pằng, xã Sùng Đô và các hoạt động du lịch mạo hiểm.

Yên Bái là một tỉnh có nhiều thuận lợi về phát triển du lịch, với khí hậu mát mẻ có được bởi dãy núi Hoàng Liên Sơn, với dòng sông chảy uốn lượn và 1 vùng lòng hồ Thác Bà rộng lớn, trù phú, mang lại nhiều sản vật từ núi rừng Tây Bắc. Những cộng đồng dân cư đa màu sắc với hơn 30 dân tộc đồng bào sinh sống, từ vùng đồng bằng đến vùng núi cao, đã tạo cho tỉnh Yên Bái một bản sắc “đa màu” đoàn kết chung sống.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Xuân - một du khách đến từ Hà Nội cho biết: Bản thân ông và gia đình đi tham dự rất nhiều lễ hội, nhưng nếu nói ở Tây Bắc thì đúng là Lễ hội Mường Lò 2019 lần này được dàn dựng công phu. Cái quan trọng nhất của lãnh đạo địa phương là đã giải thích được cho người dân và du khách hiểu được cái gốc tích của lễ hội. Vì sao đồng bào dân tộc Thái lại sinh sống nhiều ở vùng Mường Lò này. Đây được coi là “chốn tổ” của đồng bào dân tộc Thái đen. Với những làn điệu, câu hò và tục múa, nhảy sau mỗi ngày mùa, mừng lúa mới… đồng bào dân tộc Thái lại cùng với các dân tộc khác mở lễ hội, cùng trời đất, cùng thần núi, thần rừng. Và điệu múa xòe như là sự kết nối, hòa quyện, đoàn kết giữa các dân tộc lại với nhau.

Theo Ban tổ chức lễ hội, Tuần lễ văn hóa Mường Lò 2019 sẽ kéo dài 1 tuần để du khách cảm nhận và hiểu được hết những nét văn hóa và tinh hoa của vùng núi Tây Bắc.

Chùm ảnh trong đêm khai mạc:

Các đoàn đại diện cho dân tộc các huyện của tỉnh Yên Bái.

Lễ hội thu hút sự tham gia của hàng nghìn du khách.

Tiết mục biểu diễn trong đêm khai mạc.

Các đội múa xòe.

Đức Hải

Các bài đã đăng: