10:26 | 22/02/2016

Lễ hội truyền thống Núi Voi - màu sắc văn hoá của người miền biển

(Xây dựng) - Lễ hội truyền thống Núi Voi Xuân Bính Thân 2016 vừa được khai mạc tưng bừng tại khu di tích Núi Voi, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng với hàng nghìn du khách đến thăm quan, thưởng ngoạn cảnh đẹp văn hóa nơi đây.


Màn trống hội khai mạc lễ hội truyền thống Núi Voi Xuân Bính Thân 2016.

Lễ khai mạc tưng bừng với màn trống hội của Trung tâm văn hóa thông tin huyện An Lão cùng các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, để lại trong lòng người xem những ấn tượng khó quên. Lễ hội Núi Voi mang màu sắc văn hoá của người dân miền biển với nhiều hoạt động văn hóa. Du khách được tham gia các hoạt động thể thao sôi động như thi đấu giao hữu vật tự do, trong đó có các đô vật nữ tham gia thi đấu, giải bóng chuyền nam mở rộng; các trò chơi dân gian: cờ tướng, chọi gà, đi cầu thùm, hội thi “Kéo lửa thổi cơm”; người dân và du khách được thưởng thức những ẩm thực đặc sắc của An Lão như: Nem chua An Thọ, rượu An Thái, chè Chi Lai- khoai Tiên Hội, chạo Bát Trang...


Đông đảo du khách và nhân dân trẩy hội Núi Voi Xuân Bính Thân 2016.

Núi Voi là nơi có di tích đẹp, hấp dẫn như hang Già Vị, đèn Rạng Lái, vàn Chúa Cả, Chúa Thượng, lũng Xanh, đầm Sen… cùng các quần thể văn hóa tâm linh: đình chùa Chi Lai, chùa Long Hoa, Linh Sơn, đền thờ Nữ tướng Lê Chân.

Núi Voi là vùng đất cổ có bề dày lịch sử và tham gia các hoạt động văn hoá độc đáo. Trong suốt những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ, Núi Voi đã trở thành huyền thoại với hình ảnh “Những cô gái dân quân treo mình bên vách đá, lưng chừng trời ngắm bắn máy bay rơi”.

Khu di tích danh thắng lịch sử Núi Voi được Nhà nước xếp hạng và cấp Bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia từ năm 1960, trở thành niềm tự hào của nhân dân thành phố Hải Phòng và huyện An Lão Anh hùng. Đây là một trong những di tích được công nhận sớm nhất của Hải Phòng, nổi tiếng với lễ hội quy mô cấp vùng.

Lễ hội truyền thống Núi Voi năm nay diễn ra trong 3 ngày 20, 21 và 22/2/2016 (tức 13,14 và 15 tháng Giêng).

Mỹ Hạnh

Các bài đã đăng: