11:01 | 19/05/2017

Lung linh sắc màu Yên Bái

(Xây dựng) - Vào lúc 19h tối nay (19/5), tại Quảng trường 19/8 TP Yên Bái, Lễ hội Năm Du lịch Yên Bái chính thức khai mạc. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV2.

Với chủ đề “Lung linh sắc màu Yên Bái”, các hoạt động hưởng ứng sẽ được triển khai rộng rãi trên toàn tỉnh Yên Bái trong tháng 5/2017. Đây là sự kiện văn hóa, du lịch nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống và nét độc đáo của thiên nhiên, con người Yên Bái, mở đầu cho chuỗi các hoạt động du lịch tại tỉnh Yên Bái, hưởng ứng năm Du lịch quốc gia 2017 Lào Cai - Tây Bắc.


Hoa tam giác mạch ở Văn Chấn, Yên Bái.

Nét mới và điểm nhấn của Lễ khai mạc Năm Du lịch Yên Bái 2017 là chương trình nghệ thuật đặc sắc chủ đề “Lung linh sắc màu Yên Bái”, với sự hội tụ của nhiều nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam, sự kết hợp giữa các tiết mục ca múa nhạc dân tộc với nghệ thuật đương đại, nghệ thuật ánh sáng tạo nên sự cộng hưởng giữa người diễn, người xem.

Cùng với đó là các hoạt động Festival thực hành tín ngưỡng đạo Mẫu Thượng Ngàn lần đầu tiên được tổ chức tại Yên Bái, với sự tham gia của các bản hội đến từ các tỉnh thành trong cả nước, trong đó có chương trình trình diễn trang phục của các nghệ nhân tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn nhằm giới thiệu, quảng bá nghi lễ thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn, giữ gìn giá trị truyền thống, nhân văn. Hội chợ giới thiệu sản phẩm quế, sẽ được các doanh nghiệp và nghệ nhân tổ chức nhiều gian hàng giới thiệu các sản phẩm từ cây quế, tái hiện quy trình chế biến các sản phẩm từ cây quế và giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của các địa phương trong tỉnh nhằm thu hút khách du lịch (khu vực đền Đông Cuông, huyện Văn Yên, ngày 20 - 21/5).

Festival dù lượn Khau Phạ thu hút trên 100 phi công đăng ký bay, trong đó có những phi công đến từ các nước châu Á và châu Âu. Sẽ trình diễn dù lượn trên những thửa ruộng bậc thang; hướng dẫn du khách tham gia hoạt động dù bay từ đèo Khau Phạ (đèo Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải, ngày 20 - 21/5).

Sau các hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ khai mạc, Năm Du lịch Yên Bái 2017 sẽ được tiếp nối với các tour du lịch hấp dẫn, đặc biệt là tham gia Tuần văn hóa du lịch Mường Lò; tham quan danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải; du lịch cộng đồng, du lịch mạo hiểm tại Nghĩa Lộ, Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải; khám phá hồ Thác Bà với lễ hội bưởi Đại Minh và đua thuyền hồ Thác Bà…

Ruộng bậc thang.

Sắc xuân Nghĩa Lộ.

Trong khuôn khai mạc lễ hội Năm du lịch, sáng nay (19/5) Hội thảo giới thiệu và xúc tiến đầu tư các sản phẩm du lịch Yên Bái cũng được tổ chức để quảng bá, giới thiệu tiềm năng phát triển du lịch và các khu, điểm du lịch tỉnh Yên Bái; giới thiệu sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh; kết nối tour, tuyến phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước, đồng thời thu hút đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch Yên Bái.

Theo ông Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, các hoạt động trên nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Yên Bái để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, tạo sự phát triển đột phá về du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tiếp theo. Thúc đẩy sự phát triển du lịch giữa các tỉnh trong khối hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, tăng cường hợp tác với các khu vực và địa phương trong cả nước và các quốc gia trên thế giới; tạo điều kiện thu hút mạnh mẽ các nguồn lực để phát triển du lịch. Khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh Yên bái để xây dựng các tour, tuyến du lịch, tạo ra những sản phẩm du lịch mới hấp dẫn, đặc trưng và đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu của du khách.

Du lịch hồ Thác Bà.

Mùa trái chín (bưởi giống mới ở Yên Bái).

PV (Ảnh: Tuấn Nghĩa)

Các bài đã đăng: