10:03 | 10/07/2019

Ngành Du lịch đặt ra mục tiêu đón 18 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam năm 2019

(Xây dựng) – Đó là thông tin Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết tại buổi Họp báo tình hình du lịch 6 tháng đầu năm 2019, công bố báo cáo thường niên du lịch 2018 vào chiều 9/7, tại Hà Nội.


Chánh Văn phòng Tổng cục Du lịch Vũ Quốc Trí thông tin tại Họp báo.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2019, ngành Du lịch đã có nhiều nỗ lực, tổ chức triển khai nhiều hoạt động và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tổng số khách quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt gần 8,5 triệu lượt (tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018); khách du lịch nội địa ước đạt 45,5 triệu lượt (khách lưu trú đạt 22,9 triệu lượt); tổng thu từ khách du lịch đạt 338.200 tỷ đồng (tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2018).

Theo Chánh Văn phòng Tổng cục Du lịch Vũ Quốc Trí, trong 6 tháng, ngành Du lịch đã thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng khi đã triển khai các giải pháp duy trì tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế, nội địa, đạt mục tiêu theo kịch bản tăng trưởng của ngành Du lịch năm 2019.

Tổng cục Du lịch cũng đã hoàn thiện và báo cáo Bộ trình Thủ tướng Chính phủ đề án “Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” và “Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng Nông thôn mới”.

Ngành Du lịch đã đăng cai tổ chức thành công Diễn đàn Du lịch ASEAN ATF 2019 với hơn 50 sự kiện do Việt Nam chủ trì hoặc phối hợp. Hoạt động xúc tiến quảng bá chủ động, chuyên nghiệp hơn với điểm nhấn là Hội chợ Travex tại Hạ Long với 351 gian hàng, 340 người mua, 640 người bán và 120 cơ quan báo chí quốc tế tham gia.

Tổng cục Du lịch cũng tích cực quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên; tham gia 6 hội chợ du lịch quốc tế; tổ chức 8 roadshow tại các nước ASEAN, Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc và mở văn phòng đại diện xúc tiến du lịch đầu tiên tại Hàn Quốc theo mô hình liên kết công - tư.

Ngoài ra trong năm 2019, ngành Du lịch còn triển khai các giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và nâng xếp hạng nhóm chỉ số mức độ ưu tiên cho ngành Du lịch; ban hành bộ tài liệu hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương để có cách hiểu đúng về các bộ chỉ số.

Trong 6 tháng đầu năm, ngành Du lịch triển khai 4 đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt như: Ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch; Cơ cấu lại ngành Du lịch đáp ứng yêu cầu phát triển thành ngành Kinh tế mũi nhọn; Nâng cao hiệu quả của công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch.

Công tác quản lý Nhà nước về các lĩnh vực lữ hành, hướng dẫn viên, cơ sở lưu trú du lịch được tăng cường, nâng cao hiệu lực, hiệu quả; quản lý điểm đến, thanh tra, kiểm tra, đẩy mạnh kiểm soát, chấn chỉnh việc đảm bảo duy trì chất lượng dịch vụ du lịch hạn chế cơ bản hoạt động tour giá rẻ.

Tổng cục đã hỗ trợ các địa phương, như: Cao Bằng, Hà Tĩnh, Ninh Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa… tổ chức các sự kiện để xúc tiến, quảng bá du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch, quản lý điểm đến.

Các tỉnh, thành phố đã chủ động xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch trên địa bàn tỉnh gắn với liên kết trong vùng và với các tỉnh thành khác. Nhiều công trình hạ tầng quan trọng (hệ thống đường cao tốc, cảng biển, sân bay…) đưa vào khai thác góp phần tích cực phát triển du lịch. Đã có sự chủ động và nỗ lực của hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp trong đầu tư các cơ sở vật chất kỹ thuật có quy mô và tiêu chuẩn quốc tế nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, đa dạng hóa sản phẩm du lịch phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế.

Ông Vũ Quốc Trí cũng cho biết bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động du lịch thời gian qua còn bộc lộ những hạn chế cần tập trung khắc phục như công tác bảo đảm an ninh, an toàn, vệ sinh môi trường vẫn còn nhiều thiếu xót, rác thải ô nhiễm, tai nạn ảnh hưởng đến an toàn của khách du lịch tại các điểm du lịch còn xảy ra, đặc biệt vào các dịp lễ hội, mùa cao điểm du lịch; ý thức chấp hành pháp luật của một số tổ chức, cá nhân trong hoạt động du lịch chưa cao.

Hạ Ly

Các bài đã đăng: