07:35 | 07/02/2019

Ngày xuân nói về tử vi môn khoa học dự đoán

(Xây dựng) - Sau bài viết về Tử vi trên số báo Xuân Mậu Tuất 2018, nhiều bạn đọc hỏi: Trong bài viết về Tử vi, tuy đã giải thích: muốn biết năm Âm lịch của bất kỳ ai có năm sinh (trong khai sinh) là năm Dương lịch, chỉ cần nhớ số tận cùng của năm sinh Dương lịch đó: nếu tận cùng là số 0 tức là năm Âm lịch đó có can Canh: Ví dụ sinh năm 1960 là Canh Tý, sinh năm 1990 là năm Canh Ngọ; nếu là số 1 là năm Âm lịch tức năm Âm lịch đó có can Tân, ví như năm Tân Mùi 1991, năm Tân Tỵ 2001, năm Tân Sửu 1961... hay nếu là số 9 tức là năm Âm lịch đó có can Kỷ, ví dụ như năm 1979 là năm Kỷ Mùi, năm 1989 là năm Kỷ Tỵ, năm 1999 là năm Kỷ Mão, hay năm nay là 2019 là năm Kỷ Hợi...

Nhưng vào những năm âm lịch nêu ở trên như: Canh Tý, Canh Ngọ, Tân Mùi, Tân Sửu, Kỷ Mùi, Kỷ Hợi đó thuộc mệnh gì: Thủy, Kim hay mệnh Mộc (hay hành gì: Kim, Mộc hay Thủy, Hỏa) thì không rõ?

Vậy xin phân tích theo Tử vi, luận giải để bạn đọc được rõ:

Theo Lục thập hoa giáp "Ngũ hành tương sinh" của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm thì bất cứ tuổi nào mà Tử vi luận giải theo "Thập nhị địa chi" (12 chi hay gọi là 12 con giáp: Tý - Sửu - Dần - Mão - Thìn - Tỵ - Ngọ - Mùi - Thân - Dậu - Tuất - Hợi) thì chỉ có 5 hàng can trong "Thập thiên can" (10 can: Giáp - Ất - Bính - Đinh - Mậu - Kỷ - Canh - Tân - Nhâm - Quý) là ứng với "Vi hữu mệnh" (có mệnh thật), còn 5 can còn lại là: "Bất hữu mệnh" (không có mệnh) theo đúng Ngũ hành tương sinh: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ mà thôi!.

Ví như tuổi âm lịch của bạn là tuổi Tý - sinh năm 1960 là năm Canh Tý (mệnh Thổ), tiếp đến không có tuổi Tân Tý nên Tân Tý không có mệnh! Theo sau là tuổi Nhâm Tý, sinh năm 1972 (mệnh Mộc)! Kế tiếp không có tuổi Quý Tý nên cũng không có mệnh! Tiếp theo là tuổi Giáp Tý, sinh năm 1984 (mệnh Kim). Tiếp đến không có tuổi Ất Tý nên cũng "bất hữu mệnh" (không có mệnh). Kế đến là tuổi Bính Tý, sinh năm 1996 (mệnh Thủy); rồi đến tuổi Đinh Tý cũng không có nên cũng không có mệnh. Cuối cùng là tuổi Mậu Tý sinh năm 2008 (mệnh Hỏa). Vậy các bạn có tuổi Tý âm lịch thì 5 can là tuổi có mệnh thật - Đó là tuổi Giáp Tý, Bính Tý, Mậu Tý, Canh Tý, Nhâm Tý ứng với ngũ hành tương sinh ở đây là Giáp Tý (mệnh Kim), Nhâm Tý (mệnh Mộc), Bính Tý (mệnh Thủy), Mậu Tý (mệnh Thổ) - Chẳng phải ngũ hành: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ đó sao!? Còn lại là Tân Tý, Quý Tý, Ất Tý, Đinh Tý, Kỷ Tý là không có tuổi ắt nên cũng không có hành "mệnh" gì cả!

Lấy thêm một ví dụ để chứng minh cho các bạn rõ thêm: Ví như năm nay là năm Kỷ Hợi 2019, các bạn cũng thấy rõ: không có tuổi Giáp Hợi, ắt không có mệnh! Tuổi Ất Hợi sinh năm 1995 (mệnh Hỏa). Tuổi Bính Hợi không có nên cũng không có mệnh. Tiếp sau là tuổi Đinh Hợi, sinh năm 2007 (mệnh Thổ). Kế tiếp cũng không có mệnh là tuổi Mậu Hợi. Tiếp theo là tuổi Kỷ Hợi (sinh năm 1959 hay 2019) là (mệnh Mộc). Theo đó, không có tuổi Canh Hợi nên cũng không có mệnh! Kế tiếp là tuổi Tân Hợi sinh năm 1971 là (mệnh Kim). Sau đó cũng không có tuổi Nhâm Hợi, cũng không có mệnh! Và, cuối cùng là tuổi Quý Hợi, sinh năm 1983 (mệnh Thủy).

Vậy những ai có tuổi Hợi âm lịch, thì cũng chỉ có 5 can là tuổi có mệnh thật. Đó là tuổi Tân Hợi, Kỷ Hợi, Quý Hợi, Ất Hợi và tuổi Đinh Hợi ứng với Ngũ hành tương sinh: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ đó sao!? Còn lại là Giáp Hợi, Bính Hợi, Mậu Hợi, Canh Hợi, Nhâm Hợi không có tuổi trong "Tử vi" nên cũng không có "mệnh".

Điều dễ nhận thấy, để phân biệt Tử vi với các môn dự đoán khác như: bốc dịch, xem tướng, chỉ tay... là Tử vi chỉ phụ thuộc vào 5 yếu tố cơ bản: năm, tháng, ngày giờ sinh và giới tính. Cùng dựa trên 5 yếu tố này còn có các môn khác như là: tứ trụ, bát tự Hà lạc... Tuy nhiên, điểm đặc biệt của Tử vi là đã được phát triển theo hướng mã hóa sâu sắc các dữ liệu về ngày giờ sinh vào các sao (phúc tinh hay họa tinh). Có khoảng trên dưới 100 sao trong môn Tử vi, theo một quy luật nhất định. Các sao được bố trí, sắp xếp vào 12 ô (thường được gọi là 12 cung) trong một cái bảng - gọi là lá số Tử vi. Mười hai cung trong lá số Tử vi có tên gọi như sau: Cung Mệnh, Phụ Mẫu (Cha mẹ); Phúc đức, Điền trạch, Quan lộc, Nô bộc (bạn bè), Thiên di (xuất hành đi ra ngoài); Tật ách, Tử tức (con cái), Phu thê, Huynh đệ (anh em), Tài bạch. Tương ứng theo tên gọi, mỗi cung mô tả vấn đề có liên quan, như cung Phu thê mô tả về tình duyên đôi lứa, cung Điền trạch mô tả về nhà cửa đất đai của người đó. Các sao trong mỗi cung này đều được quy định cho các đặc tính nhất định như phúc đức, tài lộc, uy quyền... Dựa vào sự bố trí sắp xếp của các sao trong mỗi cung này trên mỗi lá số tử vi mà chúng ta có thể đưa ra những lời bình giải, nhận định về đặc điểm cuộc đời của mỗi con người đó như: Tính cách, đức độ, tài năng, gia thế... như thế nào?

Vậy là, có thể thấy rằng, Tử vi có khuynh hướng chủ yếu là muốn mô tả khá nhiều các khía cạnh trong cuộc đời của mỗi con người: Tướng mạo, phong cách, cá tính, khả năng, thiên hướng, các mối quan hệ gia đình lúc nhỏ như cha mẹ, anh chị em, công danh phát triển sự nghiệp, tình duyên gia đạo, tài sản, nhà cửa, tiền tài... từ lúc sinh ra cất tiếng khóc chào đời cho đến khi nhắm mắt xuôi tay về với gia tiên, tiền tổ, ông bà tổ tiên!

Vấn đề như các bạn hỏi, đó là Tử vi ở đây xuất hiện vấn đề liên quan đến số mệnh, định mệnh, vận mệnh... hiện con người ta có số phận, số mệnh không? Riêng vấn đề này đã gây ra không biết bao nhiêu cuộc tranh luận liên quan đến rất nhiều ngành khoa học khác, mà vẫn chưa có hồi kết thúc. Vậy cho nên điều quan trọng là vấn đề mọi người nhìn nhận về số phận như thế nào mà thôi? Có điều mà ai cũng thấy rằng, nếu coi số phận là cái đã định sẵn, như là nếu đã số "phú" tức giàu có, thì nên ta cứ ngồi yên không cần phải tính toán, làm ăn gì cả thì thật vô lý và quá nguy hiểm sao!? Ngay cả Khổng Tử còn răn dạy là "Tận nhân lực, tri thiên mệnh!" - Chỉ khi nào cố gắng, con người mới khám phá ra thực sự "mệnh" của mình là như thế nào!?

Vậy thì Tử vi cũng chỉ là một trong những môn khoa học dự đoán! Mà đã là dự đoán thì cũng như: dự báo thủy văn, dự báo thời tiết... Không phải lúc nào cũng chính xác tuyệt đối được, chỉ xác xuất vào khoảng 70 - 75% cũng là tốt lắm rồi, đúng không nào! Nếu bảo không có số... Vậy thì trong một tai nạn giao thông khủng khiếp, trong số cả hơn chục người bị chết khi xe ôtô lao xuống vực mà vẫn có 1 đến 2 người sống sót. Hay có khi hai người đi xe máy, bị ôtô đâm, người nằm gọn trong gầm xe ôtô mà vẫn sống, kẻ va vào thành xe ôtô văng ra thì lại chết... Lấy duy vật biện chứng thì không lý giải nổi. Nhưng lấy duy tâm "Tử vi" lý giải là cung mệnh người chết rơi vào sao Tử, lại có sao Mộ, sao Tuyệt nên mới bị chết yểu - còn người sống cung Phúc Đức có sao Thiên Phúc, Thiên Đức độ mạng... nên sống sót "tai qua nạn khỏi"... nghe cũng có lý và khả thi hơn nào? Nên triết lý dựa trên lá số Tử vi mà luận giải đơn giản là "Quần áo, giầy dép còn có số... huống chi con người", hoặc "Sinh có cữ (có giờ) nhưng tử bất kỳ (chết thì không sao nói trước được)!".

Rõ ràng, yếu tố quan trọng của một lá số Tử vi được lập, phải dựa vào ngày, giờ, năm, tháng sinh và giới tính của người đó. Vì thế, điều đơn giản mà ai cũng nhận biết và nhận ra rằng: Tại sao cuốn lốc lịch của một năm có 365 tờ lịch, mỗi tờ lịch ở phần dưới có đề theo hàng dọc, ví như tờ lịch ghi "Năm Mậu Tuất 2018, tháng Chạp âm lịch Ất Sửu, ngày mồng 9 âm lịch Tân Hợi, giờ Mậu Tý" (Tức ngày 14/01/2019 Dương lịch). Giải thích vấn đề này, ta phải hiểu "giờ Mậu Tý" - giờ khởi điểm của ngày 14/01/2019 này là từ 23 giờ đến 1 giờ sáng; từ 1 giờ đến 3 giờ sáng là giờ Kỷ Sửu, tiếp đó 3 đến 5 giờ sáng là giờ Canh Dần, rồi đến giờ Tân Mão là từ 5 đến 7 giờ sáng... Kế tiếp là từ 11 giờ đến 13 giờ chiều là giờ Giáp Ngọ... cho đến cuối ngày từ 21 đến 23 giờ (kết thúc ngày 14/01/2019 là giờ Kỷ Hợi). Và, khi ta bóc tờ lịch ngày 14/01/2019 sang tờ lịch ngày 15/01/2019 dương lịch... thì thấy ngày tờ lịch ngày 15/01/2019 dương lịch là (năm Mậu Tuất, tháng Chạp âm lịch Ất Sửu, ngày mồng 10 âm lịch Nhâm Tý, giờ "Canh Tý" đó sao!?

Điều này nói lên cái gì vậy? Đó là ta sẽ biết được một con người sinh ra bất kỳ vào thời điểm nào trong ngày, ta sẽ biết được ngay, người đó sinh vào giờ gì, ngày nào, năm nào để lập bảng (lá số) Tử vi cho chính xác. Ví dụ, bạn sinh con trai vào lúc hơn 8 giờ sáng ngày 14/01/2019 dương lịch, bạn sẽ nhìn trên tờ lịch, biết ngay con trai bạn sinh vào giờ Nhâm Thìn (giờ hành Thủy), ngày mồng 9 âm lịch Tân Hợi (ngày hành Kim), tháng chạp Ất Sửu (tháng Kim), năm Mậu Tuất 2018 (năm Mộc)!

Nói như vậy để cho thấy, trong lúc những nhà Tử vi học - một môn khoa học dự đoán còn đang tiếp tục hoàn thiện lý thuyết của mình để đưa ra những khuyến cáo, thì chúng ta nên nhìn nhận - Tử vi như một công cụ dự đoán, cho dù những lời bình giải của nó có chỉ ra điều gì, cũng cần bình tĩnh nhận xét khách quan, chiêm nghiệm với thực tế, chỉ tin vào những gì thực sự đúng. Những kết quả của Tử vi đưa ra không thể là một việc bắt buộc phải xảy ra, chỉ nên xem nó là một điều mang tính chất cảnh báo! Hơn thế, một điều hết sức thực tế nữa, thay vì chỉ muốn biết số mình sau này sướng hay khổ, thì hãy nên quan tâm đến việc Tử vi - liệu giúp ta nâng cao chất lượng cuộc sống như thế nào? Hay chí ít để nó trở thành một phương pháp giải trí, thư giãn làm cho tâm hồn thêm thư thái yên tâm hơn, giải tỏa phần nào được bức xúc, lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống, thêm tự tin để vượt qua những thử thách đời thường trong cuộc sống hôm nay và ngày mai.

Văn Phúc

Các bài đã đăng: