09:03 | 09/02/2013

Người Việt đón Xuân tại Thụy điển

Giờ này ở Hà Nội đang là thời khắc chuyển Xuân. Đông đã qua và nàng Xuân đang đến. Không khí ngày Tết vẫn tràn ngập trên các con phố. Và ở Thụy điển giờ đang là mùa Đông. Tuyết phủ kín mọi nơi. Với những người nước ngoài đang sống và làm việc ở Việt Nam, đón một cái Tết ở một nơi có nhiều khác biệt về văn hóa không tránh khỏi phút giây chạnh lòng.

Vào năm 2010, có một nhóm người Việt tại Thụy điển với mong muốn tổ chức được một hội để gắn kết mối quan hệ giữa người Việt với nhau đã đứng ra thành lập Hội người Việt Nam ở Stockholm. Sự thành lập Hội thể hiện tấm lòng với quê hương đất nước. Theo con số của Cơ quan thống kê Thụy Điển, cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển có khoảng 15.000 người; riêng ở Stockholm và vùng lân cận chiếm tới gần 2.000 người.

Người Việt Nam ta dù có đi đâu, làm gì thì Hà Nội vẫn mãi là thủ đô yêu dấu trong lòng mọi thế hệ người Việt. Hội người Việt Stockholm là tập hợp, gắn kết và tương trợ giúp đỡ trong cộng đồng người Việt Nam; hướng bà con hòa nhập tốt đời sống xã hội sở tại, duy trì và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, không ngừng quảng bá những giá trị văn hóa và hình ảnh đất nước con người Việt Nam tại Thụy Điển. Chính từ Hội, có nhiều hoạt động làm cầu nối hữu nghị giữa hai nền văn hoá Thụy Điển và Việt Nam. ....

XUÂN QUÝ TỴ 2013 – Hội người Việt Nam ở Stockholmtổ chức nhiều sự kiện để hướng về quê hương, đất nước như Ngày hội của những cuộc thi tài với nhiều giải thưởng thú vị. Giải nhất của các cuộc thi sẽ được trao tại lễ hội Tết Ngày hội của những cuộc thi tài của Hội Người Việt Stockholm vào ngày 16 tháng 2 năm 2013. Bên cạnh đó, cuộc thi “Mùa xuân trong mắt em” - Cuộc thi vẽ tranh dành cho thiếu nhi lứa tuổi từ 4 đến 12. Cuộc thi “Khúc hát xuân” là cuộc thi sáng tác thơ, văn dành cho những người con đất Việt ở xa Tổ quốc. Còn nữa, cuộc thi “Sắc xuân – Cuộc thi trang phục dạ hội dành cho các bạn gái”. …

Theo anh Ninh, hiện đang sinh sống tại Stockholm cho biết “Mình sang đây khi đã trưởng thành, hiện gia đình nhỏ của mình ở Stockholm nhưng mình luôn đau đáu nỗi nhớ quê nhà mỗi khi Xuân về. Kiểu gì mình cũng phải đến mấy khu chợ của người Việt để mua những thứ hàng đặc trưng Tết về cho cả nhà cùng có không khí Xuân”.

Tại Karlstad, 3 bạn trẻ Vinh (Tổng Công ty Điện lực TP HCM), Nam (Viện Khoa học Năng lượng), Tùng (Tư vấn Quản lý dự án) hiện đang tham gia khóa học ngắn hạn cho biết “Ở Karlstad không có những siêu thị hoặc cửa hàng đặc trưng như ở Stockholm nhưng chúng tôi cũng cố gắng gom mọi thứ đặc trưng của Tết Việt Nam từ nhiều nguồn khác nhau để tổ chức Tết cổ truyền. Chúng tôi thậm chí nhớ nhà đến mức tìm một video clip về Tết Việt Nam xin phép thầy giáo chiếu lên cho cả lớp xem, vừa để cho đỡ nhớ Tết, vừa để quảng bá cho đất nước”.


Nhóm bạn trẻ đang học tại Karlstad đang trình chiếu video clip giới thiệu về Tết Việt Nam cho cả lớp nghe


Họ say sưa nói về tập quánh Tết ở quê nhà với lòng tự hào dân tộc


Dù đang ở trong lớp, nhóm Việt Nam tranh thủ quảng bá về hình ảnh đất nước ngày Xuân cho bạn bè quốc tế

Còn theo ông Lars, một chuyên gia đã từng làm việc ở Việt Nam cho biết “tôi rất ngưỡng mộ tinh thần cổ truyền của Việt Nam. Các bạn có Tết rất đặc sắc. Tôi vô cùng ấn tượng về thời khắc mùa Xuân của Hà Nội. Tôi cũng nhớ Tết Việt Nam”.

Có thể nói, hiện Thụy điển tuyết mênh mang nhưng dường như người Việt ở đây không còn thấy lạnh nữa. Lòng họ ấm lại khi nghĩ về mùa Xuân quê nhà. Xin chúc cho cộng đồng người Việt xa xứ dù có ở đâu cũng vẫn cảm nhận được hơi ấm từ đất mẹ thân yêu - ở nơi đó có cội nguồn sâu thẳm. Chúc họ luôn cảm nhận sự bình an và niềm tự hào mỗi khi nhớ về mùa Xuân.


Khánh Phương (baoxaydung.com.vn)

Tags: ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  

Các bài đã đăng: