10:58 | 10/04/2019

Phú Thọ: Sẵn sàng cho ngày khai hội Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2019

(Xây dựng) - Chương trình Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 do tỉnh Phú Thọ chủ trì với sự tham gia góp giỗ của 3 tỉnh: Cần Thơ, Nghệ An và Sơn La, sẽ được tổ chức trong 3 ngày (từ 13-15/4, tức ngày 8-10/3 âm lịch) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, TP Việt Trì và các xã, phường lân cận.

Công tác chuẩn bị cho ngày khai hội đã sẵn sàng để chào đón du khách trong và ngoài nước.

Đến thời điểm này, tất cả các công việc phục vụ Giỗ tổ Hùng Vương đã hoàn tất, sẵn sàng đón du khách trong và ngoài nước về tham dự. Cũng như mọi năm, lễ hội năm nay sẽ được tổ chức trọng thể, trang nghiêm, thành kính, an toàn và tiết kiệm.

UBND tỉnh giao Khu di tích lịch sử Đền Hùng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng nội dung chi tiết và triển khai có hiệu quả các hoạt động Lễ và Hội theo kế hoạch và chương trình của từng đơn vị.

Trong đó, phần Lễ phải đảm bảo trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng sâu sắc; tôn vinh các giá trị di sản văn hoá thời đại Hùng Vương. Phần Hội đảm bảo vui tươi, lành mạnh, văn minh, tiết kiệm và thu hút được đông đảo quần chúng, nhân dân chủ động tham gia các hoạt động lễ hội.

Cụ thể, phần Lễ gồm: Lễ Giỗ đức Quốc tổ Lạc Long Quân và Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ ngày 6/3 âm lịch; Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng ngày 10/3 âm lịch; Lễ dâng hoa tại Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân tiên phong”; Lễ dâng hương của các huyện, thành, thị về Đền Hùng; Lễ rước kiệu về Đền Hùng do các xã, phường, thị trấn vùng ven di tích tổ chức; Lễ dâng hương tại các di tích thờ Hùng Vương, các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương và tại các gia đình người dân trên địa bàn tỉnh ngày 10/3 âm lịch.

Phần Hội sẽ có các hoạt động như: Lễ hội văn hóa dân gian đường phố; Chương trình nghệ thuật, bắn pháo hoa; Hội trại văn hóa của các huyện, thành, thị trong tỉnh và tổ chức trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của tỉnh Phú Thọ; Liên hoan văn nghệ quần chúng và dân ca Phú Thọ tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng; Trưng bày hiện vật khảo cổ học về sự ra đời, phát triển của Nhà nước Văn Lang thời đại các Vua Hùng và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng; Trưng bày hiện vật tại Bảo tàng Hùng Vương – TP Việt Trì; Triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề “Quê hương, con người Phú Thọ”; Ngày hội sách Đất Tổ; Hội thi gói bánh chưng, giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ mở rộng; Trình diễn hát Xoan làng cổ tại TP Việt Trì…

Bên cạnh đó, các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm đã được lên kế hoạch để đảm bảo cho người dân và du khách thập phương đến với Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2019 cảm thấy ý nghĩa trọn vẹn, vui vẻ.

Trang Lê

Các bài đã đăng: