14:57 | 08/10/2017

Quảng Bình: Chính thức khai thác tour đi xuyên hang Sơn Đoòng từ năm 2018

(Xây dựng) - Mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, từ năm 2018 tour tham quan hang động lớn nhất thế giới - hang Sơn Đoòng chính thức khai thác tuyến đi xuyên hang, bằng phương án vượt Bức tường Việt Nam.


Bên trong hang Sơn Đoòng (Cty Oxalis cung cấp)

Phương án vượt Bức tường Việt Nam và đi xuyên hang Sơn Đoòng do các chuyên gia Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đưa ra cho Cty Oxalis, được lựa chọn tại các vị trí ít ảnh hưởng đến thạch nhũ và môi trường hang. Trong đó đoạn 65m vượt bức tường bằng dây leo chỉ đi trên mặt nền rộng 0,5m và di chuyển từng người nên cũng ít tác động đến lớp nhũ trên nền đá gốc.

Khi phương án vượt Bức tường Việt Nam được đề ra, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các cơ quan liên quan khảo sát việc mở tour theo phương thức trên. Kết quả khảo sát của Sở Tài nguyên - Môi trường Quảng Bình cho thấy, việc lắp đặt thang trong hang Sơn Đoòng là giải pháp kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến các quá trình địa chất nhưng không đáng kể. Do thang lắp để vượt Bức tường Việt Nam có ba lỗ khoan dùng chốt giữ đỉnh thang, trong đó có hai lỗ khoan cũ của các đoàn thám hiểm thuộc Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh.

Thân thang có một điểm tỳ vào vách bức tường thạch nhũ nhưng được lót bằng đệm cao su. Đoạn dốc dài 65m phía trên đỉnh thang vẫn dùng dây cho khách leo lên đỉnh Bức tường Việt Nam; có 23 lỗ khoan để chốt các móc dây bảo hiểm (đã có 15 lỗ khoan cũ của các đoàn thám hiểm).


Lắp thang để vượt Bức tường Việt Nam (Cty Oxalis cung cấp)

Theo đơn vị khai thác tour là Cty Oxalis, lộ trình thử nghiệm tour mới đi xuyên hang Sơn Đoòng có thời gian là 4 ngày 3 đêm, được thực hiện từ ngày 21/5 đến 31/8/2017 với 9 lượt tour và lượng khách là 188 người đã cho hiệu quả. Du khách không phải quay lại đường cũ để ra khỏi hang và phù hợp với tâm lý chung. Việc gắn thang lắp ghép để vượt Bức tường Việt Nam đã phát huy tác dụng trong trường hợp nước lũ dâng đột xuất, du khách có thể vượt Bức tường Việt Nam để ra bên ngoài mà không phải đợi đến khi nước rút.

Từ những lý do nêu, UBND tỉnh Quảng Bình cho phép Cty Oxalis chính thức khai thác tour đi xuyên hang Sơn Đoòng từ năm 2018 với thời gian là 4 ngày 3 đêm.

Nhất Linh

Các bài đã đăng: