09:27 | 09/02/2019

Quảng Bình: Hàng ngàn người lễ chùa Hoằng Phúc đầu xuân Kỷ Hợi

(Xây dựng) - Mong một năm mới tốt lành, trong những ngày đầu xuân Kỷ Hợi 2019, hàng ngàn người đã đến thắp hương, cầu khấn tại ngôi chùa cổ Hoằng Phúc ở xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Hàng ngàn du khách đến lễ chùa mỗi ngày.

Chùa Hoằng Phúc nằm ở thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Tính đến thời điểm hiện tại, chùa đã có niên đại trên 700 năm. Năm 1301, Phật hoàng Trần Nhân Tông ghé thăm chùa, cầu phúc đức cho nhân dân, lúc đó chùa có tên là Am Tri Kiến. Năm 1716, chúa Nguyễn Phúc Chu đặt lại tên chùa là Kính Thiên Tự. Năm 1821, vua Minh Mạng trong chuyến ngự giá Bắc tuần đã ghé lại chùa và đổi tên thành Hoằng Phúc Tự.

Trải qua thời gian cùng với sự tàn phá của chiến tranh, chùa bị hư hại. Cơn bão mạnh số 12 năm 1985 làm ngôi chùa sụp đổ. Phật tử nhà chùa và người dân địa phương còn lưu giữ lại các hiện vật như mỏ, quả chuông bằng đồng 80kg có khắc chạm nhiều hoa văn rồng phượng...

Khách viếng chùa, cầu khấn bình an may mắn.

Năm 2014, nhờ nguồn vốn từ các nhà hảo tâm và doanh nghiệp, chùa Hoằng Phúc được phục dựng, tôn tạo, giữ nguyên trạng chùa cũ theo lối chùa cổ thời nhà Trần. Năm 2016, chùa được Giáo hội Phật giáo Myanmar tặng viên xá lợi của Phật tổ Thích Ca Mâu Ni từ chùa vàng Shwedagon. Chùa Hoằng Phúc được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao bằng Di tích quốc gia Việt Nam.

Từ khi hoàn thành phục dựng đến nay, nhiều hoạt động được tổ chức tại chùa. Yếu tố linh thiêng và cảnh sắc đẹp mắt sau khi phục dựng đã thu hút nhiều du khách đến thăm chùa, cầu may cầu an. Hơn hết, khi Tết đến xuân về, hàng ngàn người trong và ngoài tỉnh Quảng Bình đã đến viếng chùa.

Cảnh tụng kinh Dược Sư cầu an, thuyết pháp và phát lộc mỗi sáng tại chùa.

Anh Nguyễn Văn Bắc (trú tại thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) chia sẻ: “Nhóm chúng tôi về lễ chùa Hoằng Phúc để cầu an cầu may đầu năm, với mong muốn mọi điều trong năm nay thuận lợi, không gặp tai ương, bởi ngôi chùa này được nhiều người truyền tai nhau rằng rất linh thiêng, ứng nghiệm.”

Được biết, từ ngày mồng 1 đến ngày 15 tháng Giêng, tại chùa Hoằng Phúc sẽ diễn ra nhiều chương trình hấp dẫn và ý nghĩa như: Chúc Tết, cho chữ đầu năm, phát lộc, thuyết giảng, tụng kinh cầu an, phóng sinh, thắp nến hoa đăng, thiền trà, giao lưu vấn đáp Phật pháp và đời sống. Đặc biệt vào ngày 19 tháng Giêng sẽ diễn ra Lễ hội Di tích chùa Hoằng Phúc, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách.

Nhất Linh

Các bài đã đăng: