20:44 | 23/03/2019

Quay ngược ký ức, về với không gian Sài Gòn xưa

Xe cổ, tiền cổ, tem phiếu, đài cassette, tivi đen trắng … là những vật dụng mà người dân ở Sài Gòn giai đoạn trước năm 1975 thường sử dụng trong đời sống hằng ngày, đã được tái hiện trong không gian của quán càphê Lúa tại quận 2, TPHCM.

Quán cà phê theo phong cách Sài Gòn xưa tọa lạc trên con đường Nguyễn Cơ Thạch (quận 2, TPHCM), là địa điểm thu hút khách bởi không gian và những hiện vật cổ xưa của Sài Gòn từ những năm 1930- 1975.

Anh Huỳnh Minh Hiệp, người chủ quán đã cất công dành hàng chục năm để sưu tầm những vật dụng của người Sài Gòn xưa

Không gian bên trong của quán có diện tích khoảng 360m2, trưng bày khoảng 2.000 vật dụng của người Sài Gòn giai đoạn trước và sau 1975.

Được trang trí theo tông màu hoài cổ, kết hợp với những món đồ mộc mạc như bộ bàn ghế gỗ, tủ gỗ xưa, những tấm biển quảng cáo vẽ tay... và đặc biệt hơn cả là nền lót gạch caro gắn chặt với kí ức của biết bao thế hệ.

Những món đồ cổ trưng bày tại quán gợi cho du khách hoài niệm về Sài Gòn xưa

Những chiếc xe cổ giờ là một món đồ hiếm, được trưng bày trong không gian quán. “Tuổi đời của những chiếc xe này tuy đã hơn nửa thế kỷ nhưng chúng vẫn con hoạt động tốt” -anh Hiệp chủ quán càphê Lúa chia sẻ.

Xe PC - chiếc xe tay ga đầu tiên của hãng Honda được chủ quán trân trọng treo trên tường. Đây là món quà của ca sĩ Cao Trung ( nhóm The Spider Band những năm 1960) tặng lại cho chủ quán.

Một góc nhỏ trong quán được tái hiện với những chai nước ngọt mang thiệu hiệu lâu đời như con cọp, lon Guigoz còn nguyên nhãn vỏ, đen dầu..

Những món đồ tuy bình dân nhưng hiện nay ít người còn có được. Những vật dụng gần gũi với cuộc sống người dân Sài Gòn trước đây được bày biện cẩn thận trong quán.

Tường được sơn sửa, treo các tấm biển quảng cáo vẽ tay để tái hiện 1 phần văn hóa Sài Gòn xưa cũ.

Cóc, ổi, mía ghim,...những món ăn vặt ngày trước của người Sài Gòn cũng được chủ quán tái hiện như một “thước phim tư liệu” gợi mở nhiều cảm xúc về một thời đã qua.

Vào mỗi thứ thứ 7 và chủ nhật cuối tuần đây còn là nơi offline của những anh em đam mê đồ cổ, xe cổ và phân khối lớn.


Theo Anh Nhàn - Anh Tú/Laodong.vn

Các bài đã đăng: