19:15 | 12/10/2017

Ra mắt Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam

(Xây dựng) – Ngày 11/10, tại Dinh Độc Lập (TP Hồ Chí Minh) Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam chính thức ra mắt và tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2017 - 2022.


Lễ ra mắt Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam.

Sau những sự kiện các Chính khách, đầu bếp nổi tiếng thế giới “phải lòng” bún chả, phở… ẩm thực Việt Nam đã trở thành tâm điểm của giới truyền thông toàn cầu. Tuy nhiên, cần có chiến dịch, chương trình quảng bá rõ ràng để “cơn sốt” này không bị hạ nhiệt và trôi vào quên lãng. Chính vì điều này, sự ra đời của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam là cơ hội để ẩm thực chính thức bước lên một tầm cao mới: trở thành thương hiệu quốc gia. Mục tiêu của Hiệp hội là khám phá, duy trì và phát triển văn hóa ẩm thực trở thành tài sản, thương hiệu quốc gia vào năm 2030; đồng thời, xây dựng các kinh đô, thủ phủ và bảo tàng ẩm thực tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng tổ chức xây dựng nhiều hoạt động, sự kiện phong phú, thiết thực nhằm nâng cao giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam như: Mở trường đào tạo hướng nghiệp ẩm thực; chương trình quảng bá ẩm thực trong và ngoài nước...

Ngoài ra, Hiệp hội còn xác minh, chỉ rõ các nguồn cung cấp thực phẩm an toàn cho người dân. Qua đó, vừa giúp người tiêu dùng an tâm với thực phẩm đã được chọn lựa, vừa giúp bà con nông dân tiêu thụ nông sản, gia tăng giá trị xuất khẩu.

Việc đưa ẩm thực trở thành thương hiệu quốc gia sẽ góp phần tác động rất lớn đến kinh tế đất nước, nhất là kinh tế ngành Du lịch bởi dịch vụ ăn uống và các hoạt động phụ trợ chiếm đến 70% doanh thu của ngành.


Việt Nam hiện có rất nhiều món ăn truyền thống ngon trên khắp các vùng miền cả nước.

Sau 3 năm vận động, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đã được cấp phép thành lập và có trên 300 hội viên. Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Tổng Giám đốc Vietravel được bầu làm chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam. “Sự ra đời của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam là cơ hội vàng để ẩm thực chính thức bước lên một tầm cao mới, trở thành thương hiệu quốc gia. Như vậy sẽ tác động rất lớn đến kinh tế, nhất là du lịch bởi phần ẩm thực, dịch vụ chiếm đến 70% doanh thu của ngành” – ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch đánh giá, việc ra đời của Hiệp hội là một trong những điều cơ quan du lịch mong đợi làm thế nào tôn vinh phát huy giá trị đặc sắc văn hóa Việt Nam. Đây là một trong những giải pháp thực hiện nguyện vọng của những nhà làm du lịch.

Tuyết Hạnh

Các bài đã đăng: