05:42 | 09/02/2015

Những nốt nhạc mùa Xuân

(Xây dựng) - Cuối tháng Chạp, mùa xuân bung nụ trong nắng dịu, mưa phấn, trong chếnh choáng của hồn xuân như rủ rỉ, tỉ tê trong sương sớm và cả cái rét run rẩy trên từng cánh đào mỏng manh mải mê khoe sắc.

Tôi vẫn phân vân tự hỏi “Hà Nội sẽ đón tết thế nào nếu không có sắc hương hoa đào khoe rực phố”, hẳn rằng sẽ có một loài hoa khác thay thế, nhưng khi ấy mùa xuân Hà Nội trong mắt tôi chắc sẽ nhạt nhẽo lắm, nhạt như thể tôi đã quen với việc mỗi sớm mai được ngắm nụ cười của cô gái mang trong mình nét duyên ngầm đậm đà, thì nay bị thay thế bởi một cô gái nhan sắc rực rỡ nhưng vô duyên và nhạt nhẽo. Vì vậy, Hà Nội chẳng thế nào thiếu đi sắc hoa dịu dàng mà mê đắm ấy.

Những ngày giáp tết, từng góc phố trên mọi nẻo đường, vườn xuân của Hà Nội ngập tràn sắc hoa đào phai, đào đỏ, đào bích, màu xuân ấy đã rót vào tâm hồn người Hà Nội những nốt nhạc mê hoặc trong tiết trời rét đậm u ám.

Mùa xuân, tôi đi dọc đường hoa Hàng Lược mà ngắm những cô thiếu nữ lưng thon thon, ánh mắt ngời nụ xuân nồng bên những cành đào đủ sắc khoe thắm. Hay ngược lên đường Nghi Tàm, Quảng Bá, Nhật Tân ngắm cả vườn xuân đang nở rộ, không vội, tôi khe khẽ nhẩn nhơ.

Một ít nắng, vài ba sương mỏng thắm,
Mấy cành xanh, năm bảy sắc yêu yêu
Thế là xuân. Tôi không hỏi chi nhiều
Xuân đã sẵn trong lòng tôi lai láng.
Xuân không chỉ ở mùa xuân ba tháng;
Xuân là khi nắng rạng đến tình cờ,
Chim trên cành há mỏ hót ra thơ ;
Xuân là lúc gió về không định trước.
Đông đang lạnh bỗng một hôm trở ngược,
Mây bay đi để hở một khung trờị
Thế là xuân. Ngày chỉ ấm hơi hơi,
Như được nắm một bàn tay son sẻ...

Xuân Diệu

Một năm đã qua, bạn có nhiều trăn trở, lo toan không? nếu có hãy bỏ lại phía sau của năm cũ, hòa vào mùa xuân của đất trời cho tâm hồn nở hoa và mùa xuân, sẽ cho bạn cảm xúc nuôi dưỡng một ước mơ.

Hạ Ly - Ảnh: Cao Anh Tuấn

Các bài đã đăng: