22:28 | 04/08/2014

Thăm ngôi chùa Nam tông ở Huế

(Xây dựng) - Chùa Thiền Lâm nằm ở trên đồi Quảng Tế, phường Thuỷ Xuân, TP Huế. Chùa thuộc hệ phái Theravada (Nam tông) do ngài Hộ Nhẫn lập ra vào những năm 1960, là một trong số rất ít các ngôi chùa thuộc hệ phái này ở Huế. Hằng ngày, nhiều người dân Huế đã đến chùa để cầu tài lộc, sức khỏe.


DSCN0241: Phù điêu tại chân bảo tháp chùa Thiền Lâm. Ảnh: Nguyễn Văn Toàn.

Linh diệu với hình tượng Đức Phật

Khó có ngôi chùa nào ở Huế có hình tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni phong phú như tại chùa Thiền Lâm. Chùa có tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ở khắp nơi. Ngay ngã ba dưới chân đồi Quảng Tế, du khách sẽ trông thấy một pho tượng “Thế Tôn khất thực” cao khoảng 8 mét. Trên đường vào khuôn viên chùa, du khách sẽ nhìn thấy bảo tượng Thế Tôn Niết Bàn nằm dài hơn 7m ở phía bên trái. Chính từ hai tôn tượng này mà chùa Thiền Lâm còn được gọi là “chùa Phật đứng - Phật nằm”.


DSCN0246: Đường vào chùa Thiền Lâm. Ảnh: Nguyễn Văn Toàn.

Không chỉ có hai tôn tượng nói trên, trước khuôn viên chùa, phía bên trái còn có bảo tượng Ðức Phật toạ thiền, quay mặt về hướng Ðông cao 5,2 mét. Bảo tượng được đặt trên bảo đài 3 tầng cao 9 mét nên càng có vẻ uy nghiêm. Ngoài ra, trong khuôn viên trước chùa còn có những tượng mô phỏng “bảy bước chân của Đức Phật” khi Đức Thích Ca được sinh ra hay tượng Đức Phật Thích Ca đang ngồi tọa thiền dưới sự bảo vệ của Xà vương, được bài trí trong khuôn viên trước mặt chùa.

Đi sâu vào trong chùa, du khách cũng sẽ có dịp được chiêm ngưỡng bức tượng Đức Phật bằng đồng ở tư thế đang đứng với dáng vẻ uy nghi và thanh thoát. Bên cạnh đó, mặc dù rất khó nhìn từ xa, nhưng cảnh mô phỏng thầy trò Đường Tăng đi Tây Thiên thỉnh kinh, đang hướng về Phật Tổ được bài trí trên hòn non bộ trước chùa cũng rất sống động.

Tiếp đó, khi bước chân vào trong Bảo tháp, du khách còn có dịp chiêm ngưỡng bức tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cao 1,6m trên bảo tọa cao hơn 2m đang ngồi tọa thiền rất hiền từ. Và chung quanh tường chánh điện của Bảo tháp còn trưng bày một số tranh vẽ về cuộc đời Ðức Phật Thích Ca và một số chuyện tiền thân.


DSCN0426: Tượng Thế Tôn khất thực. Ảnh: Nguyễn Văn Toàn.


DSCN0248: Tượng Phật Thích Ca Niết Bàn. Ảnh: Nguyễn Văn Toàn.


DSCN0429: Tượng Ðức Phật toạ thiền. Ảnh: Nguyễn Văn Toàn.

Câu chuyện về đức độ của Ngài Hộ Nhẫn

Tại ngôi Bảo tháp, bên cạnh thờ Phật Tổ còn có bàn thờ tượng Ngài Hộ Nhẫn. Bức tượng Ngài Hộ Nhẫn được làm giống như thật, đã mô tả được vẻ mặt hiền từ, đức độ của Ngài như khi còn sống. Bên cạnh đó còn có một bức tượng Ngài cũng được đặt trước tháp mộ Ngài ở trước khuôn viên chùa.

Ngài Hộ Nhẫn là trụ trì của chùa Thiền Lâm, là thành viên Hội đồng Chứng Minh GHPG Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam, Tăng trưởng đời thứ ba của Phật giáo Nam tông Việt Nam kể từ ngày thành lập GHPG Việt Nam. Vào năm 2002, Ngài viên tịch nhưng để lại sự nuối tiếc khôn nguôi của chúng đệ tử.


DSCN0433: Tượng ngài Hộ Nhẫn trước Tháp mộ của Ngài. Ảnh: Nguyễn Văn Toàn.

Hoà thượng Hộ Nhẫn thế danh là Tôn Thất Thuế, sinh năm 1924 tại thôn Thanh Lương, xã Hương Xuân, huyện Hương Trà, TP Huế. Ngài thuộc dòng dõi Hoàng gia. Phụ thân là cụ ông Tôn Thất Tích và cụ bà Phan Thị Cưỡng, đều là những nông dân hiền lương, chất phác. Năm 1939, lúc 15 tuổi, Ngài được cụ Tôn Thất Cổn mời làm Thư ký cho Tôn Nhân Phủ ở Thành nội Huế. Năm 18 tuổi, sau khi suy nghĩ chín chắn, Ngài trở lại quê nhà xin cha mẹ xuất gia. Các ngôi chùa Ngài từng tu hành trước khi lập ra chùa Thiền Lâm là chùa Cao Minh, chùa Vô Vi, chùa Châu Lâm, chùa Tăng Quang (Huế), chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)…

Năm 1960, khi đang là trụ trì chùa Tăng Quang, Ngài xin phép Giáo Hội được lên thôn Thượng II, xã Thủy Xuân dựng cốc lá để tu hành. Năm 1966, Thiền Lâm Thánh Tháp được hình thành và qua vài đợt tu sửa, ngôi chùa Thiền Lâm mới có tầm vóc như hiện nay.

Nguyễn Văn Toàn

Các bài đã đăng: