09:50 | 09/12/2008

PVF sẽ xây dựng 5 sân vận động tại TP.HCM

Ông kỳ vọng gì về việc thành lập PVF?

- Bóng đá Việt Nam là mối quan tâm của hàng triệu người Việt. Không phải quá hài lòng với những gì các cầu thủ đã thể hiện trong thời gian qua, nhưng mỗi khi sắc áo đỏ của các cầu thủ Việt Nam xuất hiện trong các giải đấu trong và ngoài nước, vẫn khiến những trái tim người hâm mộ phải đập rộn ràng. Chúng tôi những người hâm mộ của Quỹ Thiện Tâm, Vincom và Vinpearl cũng “đồng hành” với sự tâm huyết ấy, nhưng bằng một hoạt động khá thiết thực: Thành lập quỹ đầu tư cho những tài năng bóng đá trẻ, nhưng không đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu, mà vì khát khao đưa bóng đá Việt Nam lên một tầm cao mới, hoà nhịp với bóng đá khu vực và trên thế giới. PVF sẽ đầu tư và hỗ trợ phát triển các em thiếu niên có tài năng trong lĩnh vực bóng đá của các tỉnh thành trên cả nước. Mục tiêu của PVF là sẽ tạo ra một hệ thống đào tạo trẻ chuyên nghiệp, để mỗi em có niềm đam mê có điều kiện “cất cánh” cùng ước mơ bóng đá. Chúng tôi mong muốn xây dựng một hệ thống đào tạo cầu thủ bóng đá trẻ chuyên nghiệp, đạt tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời đào tạo các cầu thủ trẻ trở thành các cầu thủ thật sự tài năng và đạo đức.

Vậy, kế hoạch cụ thể của PVF ?

PVF được thành lập theo Quyết định số 461/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ; là tổ chức phi Chính phủ, hoạt động phi lợi nhuận, tuân thủ theo luật pháp Việt Nam và chịu sự quản lý nhà nước của Bộ VHTT&DL. PVF được sáng lập bởi 3 thành viên là: Quỹ Thiện Tâm, đóng góp 80%; Cty CP Vincom, đóng góp 10% và Cty CP DL&TM Vinpearl, đóng góp 10%. PVF có số vốn góp ban đầu là 80 tỷ đồng và dự kiến sau 2 năm hoạt động, bằng việc vận động tài trợ, đóng góp, PVF sẽ tăng lên khoảng hơn 30 triệu USD.

- Với kỳ vọng như vậy, nên những phần việc phải làm của PVF cũng không nhỏ. Chúng tôi dự kiến tuyển chọn các em thiếu niên từ 7 tuổi trở lên để đào tạo bóng đá một cách bài bản với các chuyên gia trong và ngoài nước. Các em sẽ được sinh hoạt, tập luyện theo chế độ nội trú, một buổi học, một buổi tập. Kinh phí đào tạo dự kiến là 300 triệu đ/học viên/năm, với thời gian đào tạo trung bình là 10 năm, hoàn toàn do PVF hỗ trợ. Các em được đào tạo ra sẽ là những cầu thủ có chất lượng đạt tầm cỡ quốc tế. Họ sẽ ký hợp đồng độc quyền với PVF hoặc đơn vị được ủy quyền. Những cầu thủ này sẽ được chuyển nhượng cho các CLB trong và ngoài nước. Số tiền thu được sẽ tái đầu tư vào PVF để phát triển tài năng mới. Một kế hoạch khá chi tiết đã được vạch ra cho hành trình của công việc “trồng người” này. Trên thực tế, ai cũng phải thừa nhận rằng thực lực của thể thao Việt Nam hiện nay chưa thể đủ để đáp ứng những yêu cầu đào tạo. Bởi vậy, để đào tạo các cầu thủ có trình độ quốc tế, điều kiện tiên quyết là phải sử dụng phương pháp huấn luyện, giáo án và HLV từ trung tâm đào tạo của các CLB nổi tiếng châu Âu, là nơi có công tác đào tạo cầu thủ hết sức chuyên nghiệp và hiệu quả. Hiện tại PVF đã có kế hoạch hợp tác đào tạo với một trong số CLB bóng đá nổi tiếng thế giới như Barcelona (Tây Ban Nha), Bayern Munich (Đức), Ajax Amsterdam (Hà Lan), West Ham (Anh)… Đồng thời sẽ mời những HLV nổi tiếng thế giới tới đào tạo cũng đã được tính tới, với mục tiêu để những cầu thủ tương lai có được cơ hội “hội nhập” và “bình đẳng” với bóng đá quốc tế, trên cơ sở đó có thể góp phần khuếch trương bóng đá Việt Nam trong tương lai.

PVF được thành lập theo Quyết định số 461/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ; là tổ chức phi Chính phủ, hoạt động phi lợi nhuận, tuân thủ theo luật pháp Việt Nam và chịu sự quản lý nhà nước của Bộ VHTT&DL. PVF được sáng lập bởi 3 thành viên là: Quỹ Thiện Tâm, đóng góp 80%; Cty CP Vincom, đóng góp 10% và Cty CP DL&TM Vinpearl, đóng góp 10%. PVF có số vốn góp ban đầu là 80 tỷ đồng và dự kiến sau 2 năm hoạt động, bằng việc vận động tài trợ, đóng góp, PVF sẽ tăng lên khoảng hơn 30 triệu USD.

Các đối tượng học viên chính mà PVF sẽ nhắm tới?

- Theo dự kiến, năm 2009 chúng tôi sẽ bắt đầu tuyển sinh bằng việc tuyển chọn tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Hàng năm, các tuyển trạch viên của PVF (HLV nước ngoài và trợ lý) sẽ tới các địa phương để sơ tuyển, lấy khoảng 150 thí sinh. Những thí sinh này sẽ tham gia vòng chung khảo tuyển chọn tại Trung tâm đào tạo của PVF để chọn lấy tối đa khoảng 50 học viên cho mỗi khóa thuộc lứa tuổi U12-13. Ngoài ra, các cầu thủ xuất sắc tham gia giải bóng đá thiếu niên nhi đồng toàn quốc được tổ chức hàng năm cũng như chọn học viên các lứa tuổi U11-13 của các tỉnh thành trên cả nước sẽ được đặc cách chọn tham gia khoá học. Mỗi khóa học dự kiến kéo dài 5 năm đối với lứa tuổi tuyển chọn U12-13, 7 năm với lứa U10-11 và 9 năm với lứa học viên U8-9. Tuy nhiên trong thời gian đầu, PVF sẽ chỉ dừng ở việc đào tạo các học viên thuộc lứa U12-13.

Không ít người băn khoăn về việc đầu tư cơ sở vật chất cho dự án. Vậy ông nói cụ thể hơn về vấn đề này?

- Cơ sở vật chất cũng là mối quan tâm hàng đầu của dự án “Vì tương lai bóng đá Việt” này. Dự kiến, một trung tâm đào tạo của PVF sẽ được xây dựng ở TP.HCM với diện tích 30ha. Dự kiến, tháng 10/2009 Trung tâm sẽ được khởi công với đầy đủ các hạng mục gồm 5 sân vận động, nhà luyện tập và một hệ thống đồng bộ, hoàn chỉnh nhà dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi, chăm sóc sức khoẻ cho vận động viên và du khách tham quan… Trong thời gian chờ đợi Trung tâm đào tạo được xây dựng xong (khoảng 2 năm), công tác đào tạo vẫn được PVF tiến hành bằng việc thuê cơ sở vật chất của Trung tâm Thể thao Thành Long. Ngoài việc được đào tạo về bóng đá theo tiêu chuẩn quốc tế, ngay từ đầu các em cũng sẽ được các bác sĩ thể thao chăm sóc và rèn luyện về thể lực, được học văn hóa tại các trường như các em nhỏ khác. Trong suốt quá trình học tập, các em sẽ được quản lý và giáo dục bởi các bảo mẫu và trợ lý HLV, đảm bảo khi tốt nghiệp các cầu thủ sẽ là những con người sống có kỷ luật, có đạo đức và văn hóa tốt.

Xin cảm ơn ông!


Ngọc Anh (thực hiện) (baoxaydung.com.vn)

Tags: ,  ,  

Các bài đã đăng: