10:09 | 16/11/2011

Tiêu chí văn hóa – điểm mạnh trong xây dựng nông thôn mới ở Yên Lạc - Vĩnh phúc

Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, có 2 tiêu chí về văn hóa là cơ sở vật chất văn hóa và làng văn hóa đạt chuẩn theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Huyện Yên Lạc hiện đã đạt chuẩn Làng văn hóa theo tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu văn hóa sẽ đi trước một bước, đến hết năm 2013 hoàn thành các tiêu chí thuộc lĩnh vực này.


Sôi nổi hoạt động thể thao ở Trung tâm văn hóa huyện

Ông Nguyễn Đình Lộc, Trưởng Phòng văn hóa – thông tin huyện cho biết: “Theo quy định, để đạt tiêu chí nông thôn mới, tỷ lệ số thôn, bản đạt tiêu chuẩn làng văn hóa phải chiếm 70%, trong khi Yên Lạc đã có 83 làng văn hóa truyền thống, đạt tỷ lệ 91,6%. Về cơ sở vật chất phục vụ văn hóa, chúng tôi đã hoàn thành khâu quan trọng là quy hoạch trung tâm văn hóa, thể dục, thể thao tại 17/17 xã, thị trấn, với tổng diện tích hơn 50 ha.”

Kết quả đó là quá trình dày công vun đắp, xây dựng của cả hệ thống chính trị, các tổ chức, đoàn thể và nhân dân trong huyện, đưa phong trào xây dựng đời sống văn hóa đi vào chiều sâu. Yên Lạc đã xây dựng lộ trình phát triển văn hóa giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020, trong đó cụ thể những việc đã làm và cần làm trong thời gian tới, đề ra việc thực hiện tiêu chí phát triển văn hóa nông thôn mới. Để người dân hiểu hơn, cùng bắt tay vào xây dựng các tiêu chí nông thôn mới, Phòng Văn hóa – thông tin tham mưu với UBND huyện phát hành tờ rơi, trong đó ghi rõ 19 tiêu chí nông thôn mới, phát đến tận tay người dân, chỉ ra những tiêu chí huyện đã đạt được. Cũng theo ông Lộc, Yên Lạc đã đạt tiêu chí về Làng văn hóa, công việc hiện tại là chú trọng nâng cao chất lượng, xây dựng Làng văn hóa bền vững, thực sự là điểm sáng về văn hóa ở nông thôn. Tránh tình trạng lãng phí, không hiệu quả, 83 Làng văn hóa của huyện được xây dựng theo tiêu chuẩn Làng văn hóa truyền thống; huyện tiếp tục đầu tư cải tạo, nâng cấp và xây mới một số Nhà văn hóa cần thiết, đạt tiêu chuẩn.

Theo chân ông Lộc chúng tôi đến xã Yên Đồng. Trung tâm văn hóa, thể dục, thể thao xã với diện tích 2.500m2 đang được hoàn tất. Ông Lê Văn Kiểm, Chủ tịch UBND xã phấn khởi cho biết: “Công trình gồm nhà văn hóa, với hội trường 250 ghế ngồi; nhà luyện tập thể dục thể thao rộng 540m2; sân vận động và các công trình phụ trợ khác như: Thư viện, phòng truyền thống, đài truyền thanh, sân vườn… Phấn đấu hết năm nay, chúng tôi sẽ hoàn thiện, đưa vào sử dụng.”. Không chỉ ở Yên Đồng, 4 nhà văn hóa thôn, làng ở thị trấn Yên Lạc cũng đang khẩn trương thi công những khâu cuối, cố gắng hoàn tất vào cuối năm nay.

Đến làng văn hóa Cẩm La, xã Hồng Châu, chúng tôi được trưởng làng Nguyễn Trọng Bồ kể về những kết quả đạt được từ khi xây dựng nông thôn mới ở làng. Nhìn đường làng ngõ xóm khang trang, có hệ thống cống rãnh tiêu thoát nước trong khu dân cư, ông Bồ cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng nhà văn hóa có diện tích sử dụng 125m­2, sân vận động thể dục, thể thao rộng 3.500m2 phục vụ nhu cầu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của nhân dân. Đây cũng là một trong những tiêu chí nông thôn mới nên chúng tôi sẽ gìn giữ và duy trì phát triển”.

Không chỉ xã Yên Đồng hay Hồng Châu, chính quyền và nhân dân 17 xã, thị trấn và các làng văn hóa của huyện đang nỗ lực phấn đấu xây dựng, giữ vững, duy trì những giá trị văn hóa - yếu tố quan trọng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.


Hồng Yến (baoxaydung.com.vn)

Tags: ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: