22:14 | 07/09/2019

Trung thu 2019: Sắc màu văn hóa Gia Lai

(Xây dựng) - Ngày 7/9 tại Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ khai mạc chương trình Trung thu 2019: Sắc màu văn hóa Gia Lai.

Nghệ nhân trò chuyện về ý nghĩa mâm cỗ Trung thu truyền thống.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Bùi Nhật Quang - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chia sẻ: “Trung thu là sự kiện thường niên của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được nhiều gia đình, nhất là các em nhỏ mong đợi. Đến với chương trình năm nay, ngoài những món đồ chơi quen thuộc, khách tham quan có cơ hội khám phá và trò chuyện với nghệ nhân về ý nghĩa của mâm cỗ trong dịp Tết trông trăng. Bên cạnh các hoạt động Trung thu, Bảo tàng còn giới thiệu đến công chúng những nét văn hóa đặc sắc của vùng đất Gia Lai, qua đó quảng bá văn hóa, nâng cao sự hiểu biết, thái độ trân trọng, khích lệ ý thức gìn giữ bảo tồn di sản văn hóa của thế hệ trẻ”.

Đến với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, các em thiếu nhi và gia đình sẽ cùng nhau có những trải nghiệm thú vị với các hoạt động trong dịp Tết Trung thu cổ truyền. Đồng thời, đây cũng là dịp để du khách khám phá những nét văn hóa truyền thống của tộc người Bana và Giarai ở tỉnh Gia Lai ngay tại Thủ đô Hà Nội. Hoạt động này góp phần quan trọng trong việc duy trì, bảo tồn và phát huy giá trị di sản của cha ông trong bối cảnh hội nhập.

"Nét mới của chương trình năm nay là các nghệ nhân dân gian sẽ gửi tới công chúng những màn trình diễn nhẹ nhàng uyển chuyển nhưng cũng rất sôi động qua vũ điệu xoang, hát dân ca, hòa tấu nhạc cụ dân tộc... Công chúng được trực tiếp hòa mình vào không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu phi vật thể đại diện của nhân loại, do các nghệ nhân dân gian người Giarai và Bana trình diễn. Du khách có dịp thưởng thức hương vị ẩm thực mang đặc trưng của Gia Lai như: Gà nướng, cơm lam, lá mì cà đắng, bò một nắng chấm muối kiến vàng… để cảm nhận, khám phá giá trị văn hóa ẩm thực và lưu giữ trong kí ức của mình về miền đất Tây Nguyên", PGS.TS Bùi Nhật Quang cho biết thêm.

Cũng tại buổi lễ, bà Huỳnh Nữ Thu Hà - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết: Chương trình Trung thu 2019 - Sắc màu văn hoá Gia Lai tại Thủ đô Hà Nội là dịp để giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hoá truyền thống các dân tộc của tỉnh đến với công chúng Thủ đô và du khách quốc tế tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Tại đây, các nghệ nhân Gia Lai sẽ mang đến những nét văn hoá đặc sắc nhất, những màn trình diễn độc đáo, ấn tượng cùng với những ẩn phẩm văn học đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên.

Được biết, Gia Lai là một tỉnh miền núi nằm phía Bắc Tây Nguyên, có diện tích tự nhiên 15.500km2, với 1.5 triệu dân và 34 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó người Giarai và Bana là chủ yếu.

Sống giữa đại ngàn, gắn bó với thiên nhiên hùng vĩ, đồng bào Tây Nguyên nói chung và người Giarai, Bana nói riêng luôn tâm niệm rằng tiếng chiêng chính là ngôn ngữ dùng để giao tiếp với thần linh, với tổ tiên, với thiên nhiên và để xua đuổi tà ma, điều xấu. Cồng chiêng có mặt trong mọi nghi lễ quang trọng của con người và cộng đồng. Vì thế, cồng chiêng luôn đồng hành và xuyên suốt cuộc đời họ thực sự là linh hồn, máu thịt của đồng bào nơi đây.

Một số hình ảnh tại Chương trình Trung thu 2019 - Sắc màu văn hoá Gia Lai:

Cắt tỉa hoa quả và bày mâm cỗ Trung thu.

Hướng dẫn làm đèn kéo quân.

Hướng dẫn làm đèn ông sao.

Hướng dẫn nặn tò he.

Tô vẽ mặt nạ.

Tô vẽ tranh.

Trò chơi húc trâu (Bana).

Chương trình “Trung thu 2019: Sắc màu văn hóa Gia Lai”

Thời gian: Ngày 7 - 8/9/2019 (tức ngày 9, 10/8 âm lịch, thứ bảy và chủ nhật, từ 8h30 – 12h00 và 14h00 – 17h30)

Địa điểm: Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam - Đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội

Liên hệ: 0243 7 562 192 (#102) hoăc 0981 940 590 (chị Diệu).

Email: dieuvme@gmail.com

Huyền Trang

Các bài đã đăng: