09:58 | 13/01/2018

Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt biển chỉ dẫn, thuyết minh tự động

(Xây dựng) - Chiều 11/01, tại Hà Nội, Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức “Lễ ra mắt hệ thống biển chỉ dẫn, thuyết minh tự động và phòng bán vé”, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách tham quan.


Lễ ra mắt hệ thống biển chỉ dẫn, thuyết minh tự động và phòng bán vé, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách tham quan.

Di tích Quốc gia Văn Miếu - Quốc Tử Giám là một trong những quần thể kiến trúc lâu đời và quan trọng bậc nhất ở Hà Nội và là di tích Nho học lớn nhất Việt Nam. Đây là địa chỉ đề cao truyền thống tôn sư trọng đạo, hiếu học, tôn trọng hiền tài của dân tộc.

Nơi đây còn lưu giữ 82 bia tiến sĩ, được UNESCO công nhận là Di sản Tư liệu thế giới và công trình kiến trúc Khuê Văn Các được chọn làm biểu tượng của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, ông Trương Minh Tiến cho biết: Nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích, Sở đã chỉ đạo Trung tâm triển khai các hoạt động nghiệp vụ theo hướng đa dạng hóa, thiết thực và hiệu quả. Một trong những kết quả đó là hệ thống biển chỉ dẫn, thuyết minh tự động và phòng vé, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách tham quan.

“Đây là cơ sở để trung tâm tiếp tục có những sản phẩm mới trong thời gian tới, đưa di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám xứng đáng là địa chỉ văn hóa hàng đầu của Thủ đô Hà Nội, là nơi giáo dục những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, kết nối với bạn bè quốc tế”, ông Tiến cho biết thêm.

Giám đốc Trung tâm khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, ông Lê Xuân Kiêu cho biết: Văn Miếu - Quốc Tử Giám trước đây chưa có một bài thuyết minh được chuẩn hóa. Hơn nữa, khách đến tham quan Văn Miếu cũng có nhiều quốc tịch nhưng chỉ phục vụ được tiếng Anh, các ngôn ngữ khác hầu như không phục vụ được. Nhiều du khách đến đây không tiếp cận được những thông tin về di tích.

Toàn bộ kinh phí để làm mới hệ thống biển, phòng vé và hệ thống thuyết minh tự động do Văn Miếu - Quốc Tử Giám và nguồn xã hội hóa chi trả. Chỉ dẫn hiện vật, di tích do chuyên gia Pháp thiết kế và thực hiện.

Được lấy ý tưởng của bia tiến sĩ, trên hệ thống biển chỉ dẫn và phòng vé mới có những họa tiết đặc trưng của bia làm cho giá trị của bia tiến sĩ lan tỏa ra những khu vực khác của di tích.

Hệ thống thuyết minh tự động sẽ có 8 thứ tiếng để phục vụ du khách, gồm tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Hệ thống thuyết minh tự động sử dụng công nghệ hiện đại, với nội dung là những câu chuyện về Văn Miếu - Quốc Tử Giám, quá trình hình thành, phát triển và giá trị văn hóa của di tích. Thông qua hệ thống thuyết minh tự động, du khách sẽ có cơ hội tiếp cận những giá trị văn hóa đặc biệt của di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Hệ thống biển chỉ dẫn, thuyết minh tự động và phòng vé mới ra đời xuất phát từ nhu cầu phục vụ du khách một cách tốt nhất. Với hệ thống thuyết minh tự động, lần đầu tiên Văn Miếu - Quốc Tử Giám có bản thuyết minh chuẩn hóa với sự tham khảo ý kiến của các chuyên gia, các nhà sử học.

Hạ Ly

Các bài đã đăng: