09:28 | 26/03/2015

Vẻ đẹp hoang sơ của nhà thờ đổ mang tên Trái Tim

(Xây dựng) - Dù hoang tàn, không còn được nguyên vẹn như bao công trình khác, nhưng nhà thờ đổ mang tên Trái Tim nằm trên bãi biển Xương Điền (xã Hải Lý - huyện Hải Hậu - tỉnh Nam Định) vẫn toát lên vẻ đẹp của mình trước bãi biển dài vô tận.


Nhà thờ đổ thuộc xã Hải Đông bị xụp đổ hoàn toàn

Cách trung tâm thành phố Nam Định khoảng 40km đi xuôi theo QL.21 về miền đất Hải Hậu, du khách hỏi thăm về xã Hải Lý, người dân sẽ chỉ cho bạn đến nhà thờ đổ Trái Tim - một tòa nhà đứng đơn độc giữa bãi biển rộng mênh mông trước sóng biển dập dềnh.

Nhà thờ đổ Trái Tim (Giáo xứ Xương Điền) được xây dựng năm 1943, trên nền móng nhà thờ Madalena cũ, theo kiến trúc của một người Pháp đã bị nước biển xâm thực và phá hỏng các kiến trúc. Sau 1996 nhà thờ không còn được sử dụng và bỏ hoang cho đến nay.

Một số hoạ tiết, kiến trúc bên trong của nhà thờ đã bào mòn theo thời gian, gạch xây cũng đã bị lộ rõ sau lớp vữa bong tróc, những đám cỏ non, rêu xanh mọc len rỏi trong một vài bức tường ẩm, tất cả đã tạo nên một vẻ đẹp hoang sơ của nhà thờ đổ khi chúng ta “mục sở thị”.

Nơi đây,thu hút rất nhiều các bạn trẻ đến tham quan,chụp ảnh lưu niệm và ghi lại những khoảnh khắc độc đáo, những bức hình “đắt trời cho” của mình trên bãi biển với vẻ đẹp hoang sơ của nhà thờ đổ.

Đến đây, du khách được trò chuyện với những người dân đậm chất làng biển, họ chân thành, yêu mến khách, mộc mạc trong những tấm lưới chài, chiếc thuyền ngoài xa khi phải đối mặt với sóng gió biển cả.

Theo người dân, thời khắc để ngắm hoặc chụp ảnh nhà thờ đổ Trái Tim sao cho đẹp nhất chính là lúc bình minh hoặc lúc hoàng hôn. Ngoài ra, đến với Hải Hậu, chúng ta không chỉ sở hữu vẻ đẹp hoang sơ, bình dị nơi đây mà còn được thưởng thức rất nhiều đặc sản như: mực, ghẹ, tôm cá…

Cách đó không xa, nếu trên đường đến nhà thờ đổ Trái Tim, du khách còn bắt gặp nhà thờ Thánh tổ thuộc xã Hải Đông đã bị hư hỏng, xụp đổ hoàn toàn, cỏ cây mọc xum xuê, móng nhà thờ vẫn còn nguyên vẹn.

Dưới đây là một số hình ảnh về vẻ đẹp hoang sơ nhà thờ đổ mang tên Trái Tim:

Xung quanh nền móng đã bị hư hỏng nhiều

Nhà thờ được thiết kế rất công phu và độc đáo với những cửa vòm

Bên trong nóc của nhà thờ đã bị bong tróc lớp vữa áo

Một số hoạ tiết của nhà thờ vẫn còn sót lại

Một số bạn trẻ chụp ảnh lưu niệm bên nhà thờ đổ

Những chiếc thuyền của ngư dân vẫn theo họ bám biển ngày đêm

An Lãng - Vũ Linh

Các bài đã đăng: